สุดยอดบล็อกสอนเทคนิคการหาเงินออนไลน์,การทำ Digital Marketing และการทำ SEO ฉบับมืออาชีพ- indycreators: วิธีการเลือกกลุ่มคนดูวิดีโอให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย

2561-07-13

วิธีการเลือกกลุ่มคนดูวิดีโอให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย
การเลือกกลุ่มคนดูวิดีโอหรือกลุ่มคนดูเป้าหมาย เพื่อทำวิดีโอลงยูทูปนั้น อาจจะทำให้คุณเลือกไม่ถูก และก็ไม่รู้จะเริ่มเลือกกลุ่มไหนดี ก็เหมือนผมหรือใครหลายๆ คนที่เพิ่งจะเริ่มทำยูทูปหรือเป็นยูทูปเบอร์ใหม่ๆ

คุณอาจจะไม่มีไอเดีย ว่าควรจะเริ่มต้นจากตรงไหนก่อนดี! ผมก็เคยผ่านจุดนั้นมาก่อน คือ ไม่มีไอเดียในการที่จะทำวิดีโอสักนิดเลย และก็ไม่รู้ว่าจะเลือกกลุ่มคนดูประเภทไหน ทั้งยังคิดว่าถ้าทำวิดีโอแล้วจะมีคนดูหรือไม่ ทุกอย่างดูเป็นข้อกังวลใจไปเองทั้งหมด

แต่ผมขอรับรองว่าทุกคนสามารถหาเงินออนไลน์ได้ด้วยการทำยูทูป และสามารถเรียนรู้วิธีการทำยูทูปด้วยตัวเองแบบง่ายๆ ได้ เมื่อคุณได้ลงมือทำแล้ว สักระยะหนึ่งข้อกังวลใจเหล่านั้นของคุณก็จะค่อยๆ หายไป เพราะว่าถ้าคุณมีรายได้จากยูทูปแล้วก็ไม่ต้องมีข้อสงสัยเลยว่าทำยูทูปแล้ว ได้เงินจริงหรือเปล่า ยูทูปจ่ายจริงหรือไม่ ในเมื่อคุณได้รู้อย่างนี้แล้ว คุณจะรอช้าอยู่ทำไม เค้นเอาศักยภาพในตัวเองออกมาโชว์ให้คนอื่นดูเลยสิครับ

ดังนั้นในบทความนี้ ผมจะบอกคุณถึงเคล็ดลับวิิธีการทำยูทูป โดยบอกเทคนิคถึงวิธีการเลือกกลุ่มคนดูวิดีโอ โดยดูจากพฤติกรรมการใช้ Youtube เพื่อที่คุณจะสามารถเลือกสไตล์หรือเรื่องที่คุณจะถ่ายทำวิดีโอหรือเลือกคนดูได้ตรงกลุ่มเป้าหมาย หรือทำให้วิดีโอของคุณถูกค้นหาและค้นพบ นั่นเอง


วิธีการเลือกกลุ่มคนดูวิดีโอยูทูปของคุณ จะเลือกอย่างไร?


คุณอาจจะงงๆ กับหัวข้อใช่ไหมครับ ว่าการทำวิดีโอลงยูทูปแล้วสามารถเลือกคนดูให้มาดูวิดีโอของเราได้ด้วยหรือ?

ใช่แล้วครับ! การทำวิดีโอลงยูทูปสามารถกำหนดกลุ่มคนดูวิดีโอของคุณได้ โดยสามารถกำหนดได้ว่าใครดูยูทูปเราได้บ้าง สามารถกำหนดจากขนาดกว้างๆ ไปจนถึงขนาดแคบลงเลยทีเดียว สามารถระบุได้ด้วยภาษาของแต่ละประเทศทั่วโลก ย่อยลงมาจนถึงการใช้คีย์เวิร์ดกลุ่มคำที่เฉพาะเจาะจงให้ค้นหา จนมาถึงการระบุให้แต่ละวิดีโอแสดงแบบสาธารณะหรือไม่ ทำให้กลุ่มคนดูเหล่านั้นสามารถค้นหาและค้นพบวิดีโอของเราได้

ซึ่งที่กล่าวมานั้น เราสามารถเช็คคนดู Youtube ได้จากสถิติคนดูยูทูป เพื่อนำไปค้นหากลุ่มคนดูที่เราต้องการ ก็คือ กลุ่มคนดูที่มีขนาดใหญ่ ( Mass) นั่นเอง ขึ้นอยู่กับขนาดของเรื่องนั้นๆ โดยทั่วไปกลุ่มคนดูวิดีโอกลุ่มนี้ จะเป็นกลุ่มที่สนใจเรื่องราวที่เป็นเรื่องกว้างๆ เช่น กลุ่มคนดูที่สนใจเรื่องความบันเทิง ( Entertainment) ตลกขบขัน หนัง ละคร หรือเพลง ข่าวสารต่างๆ เป็นต้น กลุ่มคนดูที่มีขนาดเล็กๆ เฉพาะเจาะจง (Niche) เป็นกลุ่มคนดูที่สนใจเฉพาะอย่าง เป็นกลุ่มคนดูที่ไม่กว้างมากนัก และกลุ่มคนดูกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่สนใจในแต่ละเรื่องจริงๆ เช่น กลุ่มคนชอบแต่งรถ กลุ่มคนชอบเล่นเกม เป็นต้น


ลองนึกดูนะครับ! ถ้าคุณผลิตวิดีโอลงยูทูปเกี่ยวกับวิธีการแคสเกม แต่กลับมีกลุ่มคนดูเป็นแม่บ้านมาดู และถ้าคุณผลิตวิดีโอลงยูทูปเกี่ยวกับการแต่งหน้า แต่กลับมีกลุ่มผู้ชายมาดูเป็นจำนวนมาก มันก็ไม่ค่อยตรงกลุ่มเป้าหมายสักเท่าไหร่ ใช่ไหมครับ?

ดังนั้นคุณจะเห็นว่าผมเน้นย้ำเกี่ยวกับวิธีการถ่ายทำวิดีโอ และเนื้อหาของวิดีโอมากกว่าที่จะไปกังวลใจกับจำนวนคนดูวิดีโอ เพราะผมต้องการให้คุณทำวิดีโอลงยูทูป ผลิตวิดีโอที่ดี มีสาระน่าสนใจมากกว่า เพราะผมมั่นใจว่าถ้าวิดีโอของคุณเจ๋งจริงๆ มี Contents ที่โดดเด่นน่าสนใจ ก็จะมีคนค่อยๆ เข้ามาดู และติดตามเป็นแฟนประจำยูทูปชาแนลของคุณอย่างแน่นอน


วิธีการเลือกสไตล์วิดีโอหรือหัวข้อวิดีโอที่คุณจะผลิตวิดีโอเจ๋งๆผมได้แนะนำให้คุณไม่ต้องกังวลใจกับเรื่องคนดูวิดีโอของคุณแล้ว มาถึงบทความตอนนี้ ผมจะแนะนำให้คุณเลือกสไตล์วิดีโอที่คุณจะผลิต ว่าเป็นเรื่องอะไร หัวข้ออะไร หรือหมวดหมู่ Youtube ที่คุณอยากจะผลิตวิดิโอ คุณคิดว่าคุณทำได้ดี เก่งในเรื่องนั้นๆ ทำให้คนอยากดูวิดีโอของคุณมากๆ และเหมาะกับกลุ่มคนดูวิดีโอในเรื่องนั้นๆ นั่นเอง ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะเลือกกลุ่มคนดูว่าเป็นแบบ Mass หรือ Nicheตามที่ผมได้บอกไปแล้ว


สมมติว่าคุณเก่งในเรื่องการเล่นกีต้าร์ และมีความชื่นชอบ หลงใหลในการเล่นกีต้าร์เป็นอย่างมาก ฝีมือการเล่นกีต้าร์ของคุณอาจจะถึงขั้นมืออาชีพเลยก็ว่าได้ แต่ก็มีคนจำนวนไม่มากรู้ว่าคุณเล่นกีต้าร์เก่งขั้นเทพ อาจจะเป็นเพียงเพื่อนหรือน้องๆ ในโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัย มีเพียงไม่กี่คน

เพราะปกติคุณจะเล่นให้แค่เพียงกลุ่มเพื่อนๆ ของคุณฟังเท่านั้น และคุณก็อยากที่จะโชว์ทักษะความสามารถ ได้เข้าประกวดในหลายเวที และก็ได้รางวัลมาเยอะแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้มีชื่อเสียงโด่งดังสักที

แล้วคุณรู้ไหมว่า ผมก็อยากจะเล่นกีต้าร์เก่งเหมือนกันกับคุณ? ผมพยายามค้นหาวิธีการเล่นกีต้าร์ ทั้งจากการซื้อหนังสือสอนเล่นกีต้าร์จนถึงขั้นมีความคิดว่าจะไปหาคอร์สเรียนเล่นกีต้าร์สักคอร์สเลยละ

แล้วทำไม! คุณไม่ทำวิดีโอสอนเล่นกีต้าร์อัพโหลดลงยูทูป ให้ผมเปิดดูยูทูปแล้วเข้าไปเจอการเล่นกีต้าร์ของคุณแล้วสอนให้คนจำนวนมากได้เห็นและฝึกเล่นตามคุณซะเลยละ ยังมีคนอยากดูการเล่นกีต้าร์ของคุณอีกเยอะ ไม่ใช่ผมคนเดียวแน่นอน! คุณว่าไหม? ผมรับรองว่าถ้าฝีมือคุณเจ๋งจริง คุณดังและมีชื่อเสียงอย่างแน่นอนในโลกของยูทูป

คุณเริ่มรู้สึกอยากจะทำวิดีโอเจ๋งๆ ให้คนดูบ้างหรือยังครับ?


ถ้าคุณมีรถสปอร์ตหรูๆ คันหนึ่ง สมมติว่าเป็นลัมโบกี่นี่แล้วกัน คุณอยากจะจอดมันไว้เฉยๆ ในโรงรถ หรืออยากจะเอามันออกไปขับซิ่งโฉบเฉี่ยวบนท้องถนน ขับอวดขับโชว์สาวๆ ดีกว่าไหมครับ

ดังนั้นมันไม่ยากเลยใช่ไหมครับ ที่คุณจะหาคนมาดูวิดีโอสุดเจ๋งของคุณ เมื่อคุณได้แสดงออกถึงขีดความสามารถของคุณเองให้คนจำนวนมากที่เขาสนใจได้ดู บางคนอาจจะคลั่งไคล หลงใหล และติดตามวิดีโอของคุณทุกตอนเลยก็เป็นได้


คุณได้รู้วิธีการเลือกสไตล์วิดีโอที่คุณอยากจะผลิตลงยูทูปให้มีคนกดดูได้แล้ว ต่อจากนั้นก็เป็นเวลาของคุณที่จะใช้ความคิด การทุ่มเทความพยายามในการผลิตวิดีโอที่มีเนื้อหาสาระที่มีคุณภาพให้แก่ผู้ชม

ให้ลองถามตัวเองว่า คนดูเขาจะได้รับประโยชน์อะไร มีสาระอะไร ได้ความบันเทิงเริงใจหรือไม่ เมื่อได้ดูวิดีโอของคุณ? คุณสามารถทำให้คนดูกดติดตามได้หรือไม่!

โดยการผลิตวิดีโอเจ๋งๆ หลากหลายไอเดีย ซึ่งจะทำให้คนดูอยากดูวิดีโอของคุณเพิ่มมากขึ้นไปเรื่อยๆ จนกดติดตามดูวิดีโอของคุณทุกตอน นั้นแสดงว่าวิดีโอของคุณเจ๋งจริง มีคุณภาพมากจริงๆ จากความพิถีพิถันและตั้งใจทุ่มเททำวิดีโอของคุณ

สรุปบทความ


บทความนี้ได้ให้ข้อมูลในการเลือกทำวิดีโอตามสไตล์ที่คุณถนัด และการเลือกกลุ่มผู้ชมวิดีโอของคุณ และไม่ต้องกังวลว่าวิดีโอในยูทูปของคุณ จะไม่มีคนดูแต่อย่างใด เพราะเขาสามารถค้นหาวิดีโอด้วยคีย์เวิร์ดเพื่อหาวิดีโอที่เขาต้องการดู และยังมีคนที่ต้องการเสพความรู้ ความบันเทิงอยู่อีกเป็นล้านๆ คนทั่วโลก

ทีนี้! ก็ขึ้นอยู่กับตัวคุณแล้วครับ ว่าจะทำมันได้ดีแค่ไหน


เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำตลาดด้วย Youtube