สุดยอดบล็อกสอนเทคนิคการหาเงินออนไลน์,การทำ Digital Marketing และการทำ SEO ฉบับมืออาชีพ- indycreators: เคล็ดลับการทำวิดีโอและเลือกใช้ Keyword ให้ตรงกลุ่มคนดู

2561-07-13

เคล็ดลับการทำวิดีโอและเลือกใช้ Keyword ให้ตรงกลุ่มคนดู
สมมติว่าวิดีโอใน Youtube Channel ของคุณได้รับการค้นหา และมียอดคนดูเป็นล้านๆ คน อยากรู้จังเลยว่าอาการของคุณจะเป็นอย่างไร? ถ้าผมเดาไม่ผิดคุณคงดีใจมากที่สุดแน่นอน เพราะว่าผมก็คงจะมีอาการเหมือนกันกับคุณ เนื่องจากยอดคนดูวิดีโอยูทูปที่มากเท่ากับคุณก็มีรายได้ที่มากตามไปด้วยถ้าวิดีโอของคุณในแต่ละวิดีโอมียอดการดูยูทูป (Views) อย่างถล่มทลาย! จากยูทูป คนได้กล่าวถึงวิดีโอของคุณเป็นอย่างมาก และยอดผู้ชมเหล่านั้น กลายเป็นแฟนประจำ และกดติดตามใน Channel ของคุณ
หรือมากกว่านั้น ยอดคนดูวิดีโอของคุณยังสามารถสร้างรายได้ให้คุณอย่างมากมายมหาศาล มันจะน่าอัศจรรย์ใจมากแค่ไหน คุณว่าไหม?

แต่เดี๋ยวก่อน! นั้นเป็นเพียงแค่ฝันกลางวัน มันไม่ใช่ความจริงสักหน่อย คุณอย่างเพิ่งละเมอหรือเพ้อไป!

ความจริงแล้ว วิดีโอของคุณที่อัพโหลดลงยูทูป แทบไม่มีคนดู มีกราฟแบบต่ำเตี้ยเรี่ยดินเลยละ เวลาการดูโดยรวมก็น้อยเอามากๆ แทบจะไม่ถึง 10 นาทีด้วยซ้ำ มันโคตรน่าขำจริงๆ เลยใช่ไหมครับ และก็ไม่มีรายได้แม้แต่สลึงเดียวจากการทำยูทูปเลย ทำให้คุณคิดว่าการหาเงินจากยูทูปเป็นเรื่องโกหกทั้งเพ คนที่เขาทำได้นั้นเป็นเพียงพวกหลอกลวง คุณก็จะเลิกทำยูทูป และไปบอกคนอื่นว่า "ไม่ต้องทำหรอกยูทูป ฉันทำมันแล้ว ไม่ได้เงินสักบาทเดียว"
แต่มันไม่ใช่อย่างที่คุณคิดหรอกครับ เพราะว่าคุณทำมันไม่ถูกวิธีต่างหาก

ความลับของการเป็นยูทูปเบอร์มีอยู่เพียงนิดเดียวเอง และเคล็ดลับทั้งหมดคุณจะต้องเรียนรู้ ลงมือทำมันอย่างจริงจัง ผมจะเผยให้คุณรู้เคล็ดลับเหล่านั้นแบบฟรีๆ ไม่มีกั๊ก ให้เลื่อนลงไปดูด้านล่างนี้
เพราะว่าในบทความนี้ ผมกำลังจะเผยเทคนิคการทำเงินจากยูทูปอย่างมั่นคง มีอะไรบ้างที่คุณจะต้องทำเพื่อผลิตวิดีโอสุดเจ๋ง และมีคนดูจำนวนมาก ยอดคนติดตาม ( Subscribers ) เป็นแสนเป็นล้านคน ทำให้คุณมีรายได้จากยูทูปแบบ Passive Income อย่างแน่นอน

เคล็ดลับทำวิดีโอแบบไหน ให้คนดูค้นหาและค้นพบ


เมื่อคุณเพิ่งจะเริ่มทำยูทูป คุณก็คงจะงงๆ และก็ไม่รู้จะเริ่มต้นตรงไหนก่อนใช่ไหมครับ

นี่เป็นเคล็ดลับที่ผมจะบอกคุณ

คุณรู้หรือไม่ว่ายูทูป เป็นเว็บไซต์ที่มีคนค้นหาเพื่อดูวิดีโอเป็นอันดับ 2 ของโลก และเป็นเว็บไซต์ที่มียอดคนเข้าชมรองจาก Google มีคนดูวิดีโอเฉลียเป็นหลักพันล้านชั่วโมงต่อวันเลยทีเดียว มันชั่งน่าเหลือเชื่อจริงๆ เลยใช่ไหมครับ เทรนด์การดูวิดีโอหรือบริโภคคอนเท้นต์ที่เป็นรูปแบบวิดีโอกำลังมาแรง และจะขยับไปเป็นอันดับหนึ่งขึ้นเรื่อยๆ Youtube มีคนใช้งานเพื่อดูวิดีโอมากกว่า 1,000 ล้านคนต่อเดือน คิดเป็น 1 ใน 3 ของผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตทั่วโลก

และยูทูปยังขยายฐานผู้ชมโดยเปิดโอกาสให้คนสร้างวิดีโอ และสร้างรายได้จากวิดีโอของตนเอง โดยโพสต์ลง Youtube เป็นการแบ่งปันค่าโฆษณาให้แก่ผู้สร้างวิดีโออีกด้วย วิดีโอที่โหลดลงในยูทูปมีมากกว่าล้านวิดีโอต่อวัน และมีจำนวนยูทูปเบอร์ทั่วโลก ที่มีช่องรายการมากกว่า1ล้านช่องที่สร้างรายได้ผ่านโปรแกรมพาร์ทเนอร์ของยูทูปและมีแนวโน้มเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ

ในยูทูปมีวิดีโอที่มีเนื้อหาหลากหลายมากมาย มีทั้งบันเทิง เพลง ดนตรี ข่าว เป็นต้น คนในยุคอินเตอร์เน็ตมีพฤติกรรมการบริโภคสื่อที่เปลี่ยนแปลงไปมาก แทบจะไม่ดูทีวีกันแล้ว หันมาดูวิดีโอในยูทูปแทนโดยใช้สมาร์ทโฟนกันมากขึ้น เพราะสามารถดูตอนไหนก็ได้ เวลาไหนก็ได้ ทุกที่ทุกเวลา นี่คือผลดีของวิดีโอที่มีอยู่ในยูทูป แต่ก็มีผลเสียเพราะเนื้อหาในยูทูปมีทั้งดีและไม่ดี มีคุณภาพและไม่มีคุณภาพ ขึ้นอยู่กับคนดูอยากจะเลือกดูหรือรับชมเนื้อหาวิดีโอแบบไหน

ดังนั้นยูทูปก็พยายามกลั่นกรอง creators หรือคนผลิตวิดีโอเพื่ออัพโหลดลงยูทูป และคนที่ผลิตวิดิโอที่เจ๋งจริง มีเนื้อหาสาระเท่านั้น เพื่อคัดสรร วิดีโอที่ดีมีประโยชน์ให้แก่ผู้ชมโดยส่วนมาก

ผู้ชมจะคิดอย่างไร ถ้าค้นหาวิดีโอใน Youtube แล้ว ค้นพบแต่วิดีโอไม่มีคุณภาพ ไม่มีเนื้อหาสาระ ให้กับคนดู หรือมีแต่วิีดีโอเกี่ยวกับสิ่งลามกอนาจาร เหตุการณ์รุนแรง อาวุธปืน ต่างๆ เป็นต้น ก็คงไม่มีใครอยากเข้าไปดูวิดีโอในยูทูปแน่นอน ด้วยเหตุผลนี้ ยูทูปต้องพัฒนาและสร้างกฎหรืออัลกอริทึ่มต่างๆ เพื่อกลั่นกรองวิดีโอที่มีเนื้อหาคุณภาพ Content is King อยู่ตลอดเวลา

กลับมาที่ตัวคุณ ที่เป็นคนทำยูทูปหรือครีเอเตอร์ คุณอยากจะเลือกทำวิดีโอแนวไหน สไตล์ไหน ก็ทำให้มันสุดฝีมือสุดความสามารถของคุณเลย ทำให้วิดีโอมีคุณภาพ ไม่ละเมิดลิขสิทธิ์หรือละเมิดกฎเกณฑ์ในชุมชนยูทูป เพื่อให้คนดูได้รับสาระ ได้ประโยชน์ หรือคุณจะทำวิดีโอแค่เพื่อต้องการยอดวิวเยอะๆ เท่านั้น

วิดีโอของคุณจะดีในสายตาของ Youtube และได้รับความนิยมจากคนดูหรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับตัวคุณนั้นเอง ยูทูปจะทำหน้าที่ผลักดันและสนับสนุนวิดีโอของคุณ ทำให้วิดีโอคุณแสดงให้คนเห็นมากขึ้น และคนค้นหา ค้นพบวิดีโอคุณมากขึ้นเองตามลำดับเท่านั้น


วิธีการหากลุ่มคนดูวิดีโอด้วยการใช้ Keyword หรือ Tags


เมื่อคุณอัพโหลดวิดีโอลงช่องยูทูปของคุณแล้ว ไม่มีคนดูเลยใช่ไหมครับ? ทั้งที่คุณว่า คุณก็ทำวิดีโอออกมาเจ๋งสุดๆ แล้ว แต่ เอะ! สงสัยใช่ไหมว่าทำไมไม่มีคนดู?

แต่คุณไม่ต้องกังวลไปหรอกครับ เพราะในเร่ิ่มแรกก็จะเป็นเหมือนกันทุกคน ทั้งคนที่ทำยูทูปมาก่อน หรือคนที่เป็นยูทูปเบอร์ดังๆ แล้วก็ตาม ก็เคยผ่านจุดนี้มาก่อนทั้งนั้น และมันก็มีหลากหลายวิธีที่จะทำให้วิดีโอของคุณได้รับการดูและช่องของคุณได้รับการกดติดตาม แต่คุณก็ต้องทำตามที่ผมจะบอกต่อไป
ว่าจะหากลุ่มคนดูวิดีโอของคุณได้อย่างไร?

อย่างที่ผมบอกมีคนเข้าดูวิดีโอยูทูปมากกว่า 3 พันล้านคนต่อเดือน ถือว่าเป็นแหล่งชุมชนที่ใหญ่มาก และมีวิดีโอจำนวนมาก หลากหลายแนวอัพโหลดลงทุกๆ วินาที ทั่วโลกเช่นกัน แล้วยูทูปทำอย่างไรจัดการกับวิดีโอเหล่านั้นแบบไหน และทำให้คนดูสามารถค้นหาวิดีโอที่ตนต้องการดูเจอได้อย่างไรนั้นมันมีปัจจัยหรืออัลกอริทึ่ม ที่ยูทูปได้กำหนดมาเป็นหลายร้อยปัจจัยในการอัพโหลดวิดีโอลงยูทูป กำหนดเป็นเงื่อนไขในการแสดงผลวิดีโอนั้นๆ แต่ผมจะบอกเพียงว่าคุณจะต้องเลือกกลุ่มคนดูวิดีโอของคุณอย่างไรให้สัมพันธ์กับ Keyword ก่อนเท่านั้น ส่วนปัจจัยที่ต่างๆ ที่มีผลต่อการแสดงผลของวิดีโอ จะไว้กล่าวในบทความตอนต่อไป

มันจะดีกว่าไหม ถ้าวิดีโอของคุณที่อัพโหลดลง มีคนดู จำนวน 100 คน แต่ทุกคนดูวิดีโอของคุณจนเกือบจบวิดีโอ คิดเฉลี่ยการดูเป็น 80% แต่ถ้ามีคนเข้าดูวิดีโอ จำนวน 1,000 คน แต่ละคนดูไม่ถึง 10 วินาที ก็กดออก คิดเฉลี่ยไม่ถึง 5% ดังนั้นคุณจะเห็นว่าจำนวนคนดูเยอะๆ ไม่สำคัญเสมอไป

ในการผลิตวิดีโอยูทูป เพื่อให้มีคนดูมากๆ เพราะว่าคนดูเหล่านั้นอาจไม่ใช่กลุ่มเป้าหมาย หรือคนต้องการจะดูวิดีโอของคุณนั้นเอง ผมกำลังจะบอกคุณว่า คุณไม่จำเป็นต้องเลือกทำวิดีโอโดยเน้นหากลุ่มคนดูที่เยอะๆ (Mass) ก็ได้ แต่คุณสามารถเลือกทำวิดีโอที่มีกลุ่มคนดูเฉพาะกลุ่มของคุณ (Niche) นั่นเอง


แน่นอน มันมีมากกว่าหนึ่งปัจจัยที่คุณจะต้องทำ หนึ่งในปัจจัยเหล่านั้น คือ การเลือกใช้ Keywordหรือ Tags ให้ตรงกับกลุ่มคนดู กลุ่มเป้าหมาย และให้มีความสัมพันธ์กับเนื้อหาในวิดีโอนั้นๆ ที่อัพโหลดลงยูทูป จะช่วยเพิ่มยอดคนดูวิดีโอและคนกดติดตาม (Subscribers) ได้มากขึ้น

นี่เป็นอีกอัลกอริทึ่มหนึ่งจากทั้งหมด คนที่ต้องการดูวิดีโอจะค้นหาวิดีโอด้วยการใช้ Tags หรือ Keyword

หากคุณเลือกใช้ keyword ที่ถูกต้อง คนดูก็สามารถจะค้นหาและค้นพบวิดีโอของคุณได้ตรงตาม Keyword ที่เขาต้องการ การใส่ Tags หรือ Keyword ไม่จำเป็นจะต้องคำนึงถึงกลุ่มคนดูว่าเป็นกลุ่มคนดูขนาดเล็ก (Niche) หรือกลุ่มคนดูขนาดใหญ่ (Mass) เพราะว่าคนดูเขาต้องการดูและค้นหาตาม Tags หรือ Keyword ที่เขาต้องการจะดูก็เท่านั้นเอง

สุรปบทความ


เจ๋งไหมละครับ! กับวิธีการเลือกทำวิดีโอให้ตรงกับกลุ่มคนดูและการเลือกใช้ Tag หรือ Keyword ให้สัมพันธ์กับเนื้อหาในวิดีโอที่ผมอธิบาย

ผมก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับคนที่คิดจะทำยูทูปและมีความกังวลว่าทำวิดีโออัพโหลดลงยูทูปแล้ว จะมีคนดูวิดีโอของคุณหรือไม่?

ในบทความตอนต่อไปผมจะบอกวิธีการเลือกใช้ Keyword โดยใช้เครื่องมือ Tool ในการเลือก

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำตลาดด้วย Youtube