สุดยอดบล็อกสอนเทคนิคการหาเงินออนไลน์,การทำ Digital Marketing และการทำ SEO ฉบับมืออาชีพ- indycreators: วิธีการทำ Video Intro ให้ตื่นเต้นเร้าใจและดึงดูดใจผู้ชม

2561-07-13

วิธีการทำ Video Intro ให้ตื่นเต้นเร้าใจและดึงดูดใจผู้ชม
วิดีโอของคุณจะน่าดูมากขึ้นไหม? ถ้าคุณทำ Video Intro ได้ตื่นเต้น! เร้าใจ!
มาดูวิธีการง่ายๆ ในการทำวิดีโอให้ดึงดูดและโน้มน้าวใจคนดูได้มากขึ้น...

ทุกครั้งที่คุณจะอัพโหลดวิดีโอลง Youtube Channel ของคุณ ทุกๆ วิดีโอนั้น คุณอย่าละเลยไม่ทำ Video Intro เด็ดขาด เพราะว่ามันมีความสำคัญเป็นอย่างมาก ที่แสดงถึงความเป็นเอกลักษณ์หรือตัวตนของคุณ และที่สำคัญมันเป็นการสร้าง Branding ให้กับตัวคุณได้อย่างแนบเนียนอีกทางหนึ่งเลยทีเดียว

ในบทความตอนนี้ คุณจะได้เรียนรู้วิธีการทำวิดีโออินโทร ซึ่งมีหลากหลายวิธี แล้วแต่ใครจะมีความชำนาญหรือถนัดแบบไหน ก็เลือกวิธีการทำเอาตามใจชอบ บางคนเก่งตัดต่อ บางคนก๊อปปี้เก่ง และก็มีทั้งอินโทรที่ฟรีหรือเสียตังค์นะครับ

แต่หลักๆ เลย ที่ผมแนะนำคือมีโปรแกรมที่ใช้ทำหรือตัดต่อ Video Intro เจ๋งๆ อยู่หลายโปรแกรม หรือว่าคุณอยากจะจ้างฟรีแลนซ์ให้ทำงานตามแบบ video intro ที่คุณต้องการก็ได้ หากไม่อยากเสียเวลา มีฟรีแลนซ์มืออาชีพอยู่เป็นจำนวนมากที่รอให้คุณว่าจ้าง

ไปดูกันว่าการทำ Video Intro มีวิธีไหนบ้าง? ผมสรุปให้ 3 วิธี ก็คือ


1. ใช้โปรแกรม Adobe After Effect และ โปรแกรม Adobe Premiere Pro ตัดต่อ


ทำได้ไม่ยากเพียงแต่คุณต้องทดลองลงมือทำดู หากตัดต่อในขั้นพื้นฐานก็ไม่ยุ่งยากแต่อย่างใด ในช่วงแรกผมก็ใช้การตัดต่อพื้นฐานโดยดูจากการสอนในยูทุปบ้างหรือในเว็บไซต์บ้าง แต่ถ้าคุณไม่อยากเสียเวลาทำ ก็ให้ไปจ้างฟรีแลนซ์ที่รับจ้างตัดต่อวิดีโอเพื่อทำ Video Intro ให้ได้ จะมีฟรีแลนซ์รับทำงานด้านนี้อยู่ครับ และยังมีโปรแกรมตัดต่อวิดีโอต่างๆ อีกเยอะ ไม่ว่าจะเป็น Sony Vegas, Kine Master, Camtasia Studio เป็นต้น ก็สุดแล้วแต่ใครมีความชำนาญ ในการใช้โปรแกรมไหน คุณก็สามารถเลือกใช้ตามความถนัดและความชอบได้เลยผมจะมาบอกเคล็ดลับของผมในการทำ Video Intro เจ๋งๆ ด้วยตนเอง ทำไมผมถึงอยากให้คุณทำวิดีโออินโทรด้วยตัวเอง เพราะว่าในกรณีที่คุณได้ถ่ายทำวิดีโอมาคุณจะต้องนำเนื้อหาวิดีโอนั้นมาตัดต่อเข้ากับวิดีโออินโทรที่คุณมีอยู่ ในช่วงเริ่มเล่นวิดีโอของคุณจะต้องมี Video Intro ทุกครั้ง

ดังนั้นคุณจะต้องทำเป็นหรือตัดต่อในส่วนนี้เป็นด้วยตัวเองดีกว่า ในกรณีที่คุณถ่ายวิดีโอได้แล้วอยากจะอัพโหลดลงยูทูปชาแนลของตนเอง ไม่ต้องพึ่งคนอื่นหรือนักตัดต่อวิดีโอแต่อย่างใด และมันก็ไม่ได้ยากอย่างที่คุณคิด เพราะไฟล์วิดีโออินโทรที่คุณมีอาจจะเป็นไฟล์นามสกุล .mp4 หรือ AVI ก็แล้วแต่ คุณก็นำมาเชื่อมโดยใช้โปรแกรม Adobe Premier Pro ได้ง่ายๆ ไปดูกันว่าผมทำอย่างไร

ก่อนอื่นผมอยากให้คุณติดตั้งโปรแกรม Adobe After Effect กับ Adobe Premier Pro ไว้ในคอมพิวเตอร์ของคุณเสียก่อนใน version ล่าสุดก็ได้ แต่คอมพิวเตอร์ของคุณจะต้องมี CPU ที่รองรับขนาดโปรแกรมได้นะครับ เพราะว่าโปรแกรม 2 โปรแกรมนี้ ถือว่ามีขนาดไฟล์ที่ใหญ่พอสมควร

วิธีการของผม เพราะว่าตัวผมเองตัดต่อโปรแกรมไม่เป็นและทำไฟล์ Animation ไม่ได้ ผมก็เลือกที่จะไปซื้อ Video Intro สำเร็จรูปมาจากเว็บไซต์ต่างประเทศครับ มีให้เลือกตามใจชอบ ผมเห็นแล้วสวยและก็เก๋ไก๋ดี ก็เลยซื้อไว้ในราคาประมาณ 500 บาท  เก็บไว้ทำเป็น Video intro กับช่องยูทูปอีกช่องหนึ่ง

สำหรับการเลือกซื้อ Video Intro แบบสำเร็จรูป ผมแนะนำให้เลือกให้เข้ากับเนื้อหาที่คุณจะทำวิดีโอ ลองใช้ Common Sense ตัวเองดูว่าอินโทรแบบไหนที่จะเหมาะกับแนวช่องวิดีโอของตนเอง ความยาวของวิดีโออินโทรไม่ควรเกิน 10 วินาที


จากนั้นผมก็จะนำวิดีโออินโทรอันนี้แหละ ไปปรับแต่งในโปรแกรม Adobe After Effect ซึ่งก็ไม่ยากเพราะเมื่อเราซื้อวิดีโออินโทรสำเร็จรูปแบบนี้มาแล้ว เขาก็จะมีคู่มือแนะนำวิธีการใส่ LOGO ของเราเองไปในวิดีโออินโทร อย่างอินโทรนี้ ผมก็จะแทรกโลโก้เข้าไปตรงที่เป็นลูกบอลกลมๆ ตรงกลาง โดยใช้โปรแกรม Adobe Aftter Effect ตามรูปตัวอย่างด้านล่าง


เมื่อแทรกโลโก้ที่เป็นแบรนด์ของตัวเองแล้ว ก็สามารถ Export ไฟล์เป็นนามสกุล .mp4 หรือ AVI แล้ว Save ไว้ใช้งานได้เลย

ไปดูกันว่าผมได้ทำการตัดต่อ Video intro ตามตัวอย่างไฟล์ด้านบนที่ได้กับไฟล์วิดีโอจริงที่ผมได้ถ่ายทำมาได้อย่างไร

ก่อนอื่นให้คุณปิดโปรแกรม Adobe After Effect ไปก่อนครับ แล้วก็เปิดโปรแกรม Adobe Premeire Pro ขึ้นมา เพราะว่า 2 โปรแกรมนี้มีขนาดหนักมาก อาจจะทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์คุณค้างได้ ถ้าเปิดพร้อมกัน

ไปดูวิธีการตัดต่อ Video Intro กับวิดีโอเนื้อหาจริงเพื่ออัพโหลดลงช่องยูทูปกันครับ

เปิดโปรแกรม Adobe Premeire Pro ขึ้นมา แล้วทำการแทรกไฟล์ Video Intro ที่ได้ตามที่ผมบอกวิธีการก่อนหน้า แล้วทำการแทรกไฟล์วิดีโอเนื้อหาที่คุณได้ถ่ายทำจริงๆ และตัดต่อมาสำเร็จแล้ว มาเชื่อมเพื่อตัดต่อให้เข้ากันทั้งสองวิดีโอ

ให้ไปที่เมนู File แล้วไปที่ Import > เลือกไฟล์ video intro และวิดีโอจริงที่ต้องการอัพโหลดจากรูปจะเห็นลูกศรสีแดงบริเวณด้านซ้าย คือ ไฟล์ทั้งสองที่เราทำการ Import เข้าไป ให้ใช้เมาส์ลากไปที่ตรงบริเวณพื้นที่ตรงกลางตามปลายลูกศรสีแดงครับ โดยวางไฟล์วิดีโออินโทรก่อน แล้วก็วางไฟล์วิดีโอจริงต่อเชื่อมกัน เพียงเท่านี้คุณก็ได้วิดีโออินโทรก่อนจะเริ่มวิดีโอจริงแล้วครับ

สำหรับการ Export ไฟล์วิดีโอดังกล่าวออกมาให้ Save ถ้าคุณจะนำไปอัพโหลดในช่องยูทูป ผมแนะนำให้ Save เป็นไฟล์ .mp4 นะครับ ไปดูวิธีการทำตามลิงค์นี้ครับ

ยังมีโปรแกรมอื่นๆ อีกมากที่คุณสามารถใช้การตัดต่อวิดีโออินโทรกับวิดีโอจริง ในลักษณะนี้ ขึ้นอยู่กับความสะดวกและความถนัดของแต่ละคนที่จะเลือกใช้ แต่หลักๆ แล้วก็ทำตามวิธีนี้ไม่ยุ่งยากอย่างที่คุณคิดครับ

2. ซื้อจากเว็บไซต์ต่างประเทศ


ซึ่งเป็นแหล่งรวบรวมงานฝีมือระดับโลก เป็นเว็บทำอินโทร โลโก้ มัลติมีเดียวต่างๆ เป็นเว็บไซต์หลักๆ ที่ผมเข้าไปเลือกใช้บริการบ่อยๆ ก็คือ Videohive.net และก็ Animoto.com แต่ก็ยังมีอีกหลายเว็บไซต์ที่น่าสนใจอยู่เหมือนกัน คุณสามารถเข้าไปเลือกซื้อผลงานการทำ Video Graphic ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Intro, Outro, Logo, Trailer, 3D, 4D, Stock Footage ต่างๆ รวมไปถึง Coding หรือ Theme website และอื่นๆ อีกมากมาย

3. ไปจ้างฟรีแลนซ์มืออาชีพตัดต่อวิดีโออินโทรให้


ซึ่งคุณสามารถออกแบบได้ และได้งานตรงตามใจที่คุณต้องการมากกว่า เพราะว่าสามารถให้ฟรีแลนซ์เขาแก้ไขงานได้จนกว่าคุณจะพอใจ ซึ่งในเว็บไซต์ก็มีหลากหลายคนทำงานฟรีแลนซ์ที่มีฝีมือและความชำนาญในแต่ละด้าน โดยเฉพาะงานตัดต่อ Video Graphic ซึ่งถือเป็นงานที่ยากพอสมควรที่จะทำออกมาได้ตรงใจกับคนจ้างทั้งหมด

เว็บไซต์หลักๆ ที่ผมใช้ก็มีฝีมือคนไทยไปไกลระดับโลก ก็เว็บนี้เลยครับ fastwork.co เป็นเว็บไซต์ฝีมือคนไทยครับ ที่มีหลากหลายแบบให้คุณเลือก ให้คุณดูโปรไฟล์ของฟรีแลนซ์แต่ละคนก่อน แล้วก็พิจารณาจากคะแนนหรือคอมเม้นต์ของผู้รับจ้าง แล้วก็ดูไฟล์ตัวอย่างพร้อมรายละเอียดที่เขามานำเสนอไว้ แล้วก็ตกลงราคาและเงื่อนไขการจ้างให้ดีก่อนที่จะทำการจ้างนะครับ

หากคุณจะเอาผลงานแบบ Professional ระดับโลกเลย ก็ไปที่เว็บนี้ครับ videohive.net คุณก็ต้องสื่อสารภาษาอังกฤษได้บ้าง  เพราะต้องคุยกับฟรีแลนซ์ที่เป็นชาวต่างชาติโดยส่วนใหญ่ การชำระเงินชำระเงินออนไลน์ จะเป็น Paypal, Western Union หรือบัตรเครดิต อันนี้ก็แล้วแต่ความสะดวกของคุณจำเป็นไหมที่จะต้องทำ Video Intro?


ผมขอตอบว่าจำเป็นครับ

อันดับแรกเลย คือ เป็นจุดสนใจและดึงดูดใจแก่ผู้ชมที่เข้ามาดูวิดีโอของคุณ หากคุณทำ Video Intro หรือ Logo Reveal ได้น่าสนใจและสวยงาม พอคนเปิดดูวิดีโอของคุณแล้ว เกิดความดึงดูดและโน้มน้าวใจเขาในทันที ก็จะทำให้เขาอยากจะเข้าไปดูเนื้อหาวิดีโอจริงๆ ของคุณต่อไป

ต่อมาก็คือเป็นการช่วยสร้าง Brand ของคุณเองไปในตัวอีกทางหนึ่ง และแสดงความเป็นเอกลักษณ์ว่า ถ้าขึ้นต้นวิดีโออินโทรมาในแนวนี้หรือลักษณะนี้ คือ เอกลักษณ์เฉพาะของตัวคุณ ซึ่งอาจเป็นเจ้าของยูทูปชาแนลดังๆ ช่องใดช่องหนึ่งนั่นเอง

สรุปก็คือการใส่ Video Intro จำเป็นจะต้องใส่ลงทุกๆ วิดีโอที่คุณอัพโหลดลงยูทูปชาแนลครับ


เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำตลาดด้วย Youtube