สุดยอดบล็อกสอนเทคนิคการหาเงินออนไลน์,การทำ Digital Marketing และการทำ SEO ฉบับมืออาชีพ- indycreators: วิธีการใช้เครื่องมือค้นหาคีย์เวิร์ดใส่ในแท็กวิดีโอของยูทูป

2561-07-13

วิธีการใช้เครื่องมือค้นหาคีย์เวิร์ดใส่ในแท็กวิดีโอของยูทูป
ผมแน่ใจว่า คุณจะต้องเห็นด้วยกับผม เมื่อผมจะบอกว่าการเลือกใช้ Keyword หรือ Tags ในวิดีโอเป็นสิ่งที่เลือกยาก และค่อนข้างลังเลใจสำหรับหลายๆ คน

ถึงแม้ว่าจะมี Keyword หรือ Tags ให้เลือกมากมายเกี่ยวกับเนื้อหาในวิดีโอของคุณ เพื่อเติมลงในช่องว่างที่ให้ใส่ Tags สำหรับวิดีโอ แต่มันก็ยากที่จะเลือกใช้ Keyword หรือ Tags ที่ดีหรือว่าถูกต้องที่สุด
มันไม่สำคัญว่าคุณจะใส่ Keyword หรือ Tags ในวิดีโอมากแค่ไหน เพื่อให้คนค้นหาวิดีโอของคุณเจอ แต่การเลือกใช้ Keyword หรือ Tags ที่ดี และเลือกตรงกลุ่มเป้าหมายต่างหาก

เป็นเคล็ดลับที่สำคัญในการทำยูทูป ถ้าคุณทำถูกวิธีทั้งสองอย่าง นั้นจะทำให้วิดีโอของคุณมีคนค้นพบและมีคนดูมากขึ้นนั่นเอง
ในบทความตอนนี้ผมจะมาแนะนำวิธีการใช้เครื่องมือ Tools ในการเลือกใช้ Keyword หรือ Tags และการเลือกกลุ่มคนดูวิดีโอเฉพาะเจาะจง ทำให้วิดีโอของคุณได้รับชมจากผู้ชมที่ตรงกลุ่มเป้าหมาย


เคล็ดลับการเลือกกลุ่มคนดูเฉพาะเจาะจง (Niche) หรือกลุ่มคนดูขนาดใหญ่ (Mass)


กลุ่มคนดูแบบ Niche กับ Mass คืออะไร?


"แม้คุณสามารถทำวิดีโอและตัดต่อเนื้อหาของวิดีโอได้ดี และภาพออกมาสวยงามน่าดู"

เพราะว่าผมเคยดูวิดีโอเรื่องหนึ่งที่มีเนื้อหาน่าสนใจ และตัดต่อถ่ายทำเนื้อหาวิดีโอได้ดีมาก ภาพสีสรรสวยงามเป็นอย่างมาก แต่กลับไม่ค่อยมีคนดูวิดีโอเรื่องนั้นมากนัก คุณรู้ไหมว่าเป็นเพราะอะไร?

ก็เป็นเพราะผมไม่ได้สนใจในเรื่องนั้นอย่างไรครับ แต่บังเอิญวิดิโอเรื่องนั้น ผมเผลอกดเข้าไปดูพอดี
เอะ! มันยังไงกันแน่ คุณก็อาจจะยังสงสัยอีกว่า แล้วผมไม่สนใจ แล้วกดเข้าไปดูวิดีโอนั้นได้อย่างไร?
คำตอบก็คือ วิดีโอใน Youtube จะใช้ Keyword หรือ Tags รวมทั้ง Semantic Keyword คีย์เวิร์ดที่ใกล้เคียงหรือน่าจะเกี่ยวข้องในการจัดกลุ่มหรือหมวดหมู่ใน Youtube แล้วประมวลผลนำวิดีโอที่น่าจะเกี่ยวข้องหรือวิดีโอแนะนำให้ผมเลือกนั้นเอง
นี่จึงเป็นแนวทางในการที่เราจะต้องกำหนดกลุ่มคนดูตามที่บอกมานั้นแหละครับ

>ทีนี่ เราไปดูความหมายของ Mass กับ Niche กัน

Mass คือ กลุ่มคนดูขนาดใหญ่ วิดีโอโดยส่วนมากจะเป็นแนวที่คนส่วนใหญ่สนใจ เช่น กลุ่มคนดูวิดีโอแนวบันเทิง ตลก ขบขัน ละคร เพลง หรือข่าว เป็นต้น กลุ่มคนดูประเภทนี้จะมีจำนวนที่มากที่สุด หากคุณคิดจะผลิตวิดีโอเพื่ออัพโหลดลงยูทูป คุณก็สามารถที่จะหาคนเข้ามาดูวิดีโอของคุณได้ โดยไม่ยากนัก

แต่ก็มีข้อแม้หรือข้อจำกัด เพราะกลุ่มคนดูประเภทนี้มักจะชอบค้นหา เพื่อดูวิดีโอที่เขาชื่นชอบและก็ติดตามมาก่อนเท่านั้น วิดีโอยูทูปที่กลุ่มคนดูเหล่านี้ดูจึงเป็นวิดีโอของแบรนด์หรือ Channel ที่เขาชื่นชอบและติดตามจริงๆ หรือเป็นช่องที่ใหญ่ๆ ดังๆ มาก่อน

ซึ่งบางครั้งเราทำยูทูปคนเดียว เราไม่สามารถที่จะผลิตวิดีโอ หรือ Contents ได้ดีเท่าเขานั้นเอง แต่ก็สามารถทำได้หากใครมีความสามารถมากพอ ผมก็แนะนำให้ผลิตวิดีโอไปในแนวตลก บันเทิง หรือเรื่องแปลกๆ จะมีคนชอบดูอยู่มากพอสมควร

Niche คือ กลุ่มคนดูขนาดเล็ก หรือกลุ่มผู้ชมเฉพาะกลุ่ม เช่น กลุ่มคนรักสุนัข กลุ่มคนรักแมวเปอร์เซีย กลุ่มคนเลี้ยงปลากัด กลุ่มคนเล่นเกมวางแผน กลุ่มคนชอบท่องเที่ยวเกาหลี เป็นต้น กลุ่มคนดูประเภทนี้จะมีขนาดเล็กไปจนถึงเล็กมาก บางกลุ่มมีไม่ถึงหลักแสนคนก็มี

ผมขอแนะนำให้คุณทำวิดีโอลงยูทูปไปในแนวนี้ หรือเลือกกลุ่มเป้าหมายกลุ่มแบบ Niche เพราะว่าไม่ต้องไปแข่งกับวิดีโอในกลุ่มแบบ Mass ที่ผมบอกมาก่อนแล้ว คุณไม่ต้องกังวลว่าจะมีคนดูหรือไม่ เพราะกลุ่มคนดูมากๆ ไม่ใช่สิ่งสำคัญในการทำวิดีโอลงยูทูป

แต่สิ่งสำคัญในการทำวิดีโอลงยูทูป คือ คนดูหรือผู้ชม เขาต้องการดูวิดีโอของคุณได้ตรงตามความต้องการของเขามากที่สุด หลังจากที่เขาค้นหาในช่องค้นหา แล้วค้นพบวิดีโอของคุณนั่นเองคุณจะเลือกกลุ่มคนดูเฉพาะเจาะจง (Niche) หรือขนาดใหญ่ (Mass) แบบไหนดีกว่ากัน?

หากคุณจะทำวิดีโอลงยูทูป คุณไม่ต้องกังวลเลยว่าจะมีคนดูวิดีโอของคุณหรือไม่ เพราะว่า Youtube เป็นสื่อออนไลน์หรือชุมชนออนไลน์ที่มีขนาดใหญ่มากที่สุดเป็นอันดับ 2 รองจาก Facebook เลยทีเดียว

ดังนั้นฐานกลุ่มคนดูมีอยู่ทั่วโลก และประเทศไทยยังติดอันดับท็อป 10 ของโลกที่ใช้เวลารับชมยูทูปสูงสุด มีการเติบโตทั้งจำนวนผู้ใช้งาน ครีเอเตอร์ พาร์ทเนอร์ และคอนเทนต์ยอดนิยมทั้งรายการทีวี เพลง ข่าว จากการสำรวจล่าสุด ในปี

พฤติกรรมการรับชมยูทูปก็มีสัดส่วนแตกต่างกันไป โดยคนไทยนิยมใช้ยูทูปฟังเพลงมากที่สุด และก็ยังนิยมใช้ชมทีวีย้อนหลัง ใช้เพื่อการศึกษา ค้นหาความรู้ ค้นหาข้อมูลสินค้าและบริการ ตามลำดับ

จากข้อมูลในเบื้องต้นที่ผมกล่าว ถ้าคุณคิดจะทำยูทูปหรือสร้าง Youtube Channel มาสักช่องหนึ่ง คุณจะเลือกกลุ่มคนดูแบบไหนดี?

แต่การเลือกกลุ่มคนดูในแบบเฉพาะเจาะจง (Niche) หรือขนาดใหญ่ (Mass) เพื่อผลิตวิดีโอเจ๋งๆ นั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับความสามารถของคุณด้วย ว่าคุณมีความสามารถในด้านใด และถนัดอะไร มากน้อยแค่ไหนที่จะทำวิดีโอมาแสดงให้ผู้ชมได้รับชม


การใช้เครื่องมือ ( Google Planner, Keyword Tools, Google Search ) ในการค้นหา Keyword หรือ Tags


ถ้าคุณไม่กลัวที่จะผิดพลาดหรือล้มเหลว คุณก็อาจจะไม่รู้ในบางเรื่องบางสิ่ง

ในความจริงของการเป็นยูทูปเบอร์หรือ Video Creators ก็เช่นกัน ถ้าอยากที่จะประสบผลสำเร็จ ก็ต้องเรียนรู้ ความไม่กล้าเพียงน้อยนิดที่จะทำบางสิ่ง ก็อาจทำให้คุณกลัวและติดอยู่กับความล้มเหลวนั้นได้

การทำวิดีโอเพื่ออัพโหลดลงยูทูป ยังไม่เพียงพอ และไม่สำคัญเท่ากับที่คุณกล้าที่จะแสดงความสามารถของคุณออกมาให้คนอื่นได้เห็น โดยใช้ยูทูปเป็นสื่อ

ทำไมยูทูปเบอร์บางคนมีคนกดติดตามเป็นแสนเป็นล้านคนได้ละครับ ยูทูปเบอร์ของไทยก็มีมากกว่า 1 พันช่อง ที่มีคนกดติดตามเป็นแสน ( แต่ทำไมบางคนยังไม่มีเลยสักคน)

สมมติว่าคุณทำวิดีโอเกี่ยวกับสารคดีสัตว์โลกน่ารัก และวันหนึ่งคุณตื่นขึ้นมาในตอนเช้า วิดีโอของคุณได้ขึ้นอันดับหนึ่งของ Youtube Ranking และมีคนเข้าชมมากยอดวิวเป็นแสนคน คุณคิดว่าเป็นไปได้ไหมครับ
ไปดูวิธีการทำกันเลยดีกว่า

วิธีการใช้ Google planner


Google Planner ถือว่าเป็น Tools ที่อยู่ใน Google Adwords เพื่อใช้ค้นหาสถิติการค้นหา Keyword หรือ Tags เพื่อใช้ในการวางแผนทำโฆษณา Ads โดยที่ Google จะเก็บข้อมูลสถิติการค้นหา Keyword หรือ Tags ที่ค้นหาใน Google Search ไว้ทั้งหมด

สำหรับคนที่ทำการตลาดออนไลน์ (Online Marketing) จะคุ้นเคยกับการใช้ Google Planner เป็นอย่างดี แต่เราสามารถใช้ Keyword หรือ Tags ที่ได้จาก Tool นี้นำไปใส่เป็น Tags ของวิดีโอในยูทูปได้ รวมทั้ง Tags หรือ Keyword ที่กูเกิลแนะนำเพิ่มเติม เพราะว่า Keyword หรือ Tags ต่างๆ จะมีคนค้นหาทั้งจาก Google หรือ Youtube นั่นเอง


ให้เข้าไปที่ https://adwords.google.com/home/tools/keyword-planner/

จากลิ้งค์ด้านบนจะเข้าไปที่เครื่องมือวางแผนคีย์เวิร์ด ที่คุณสามารถค้นหา Keyword หรือ Tags ได้ครั้งละ 3 คีย์เวิร์ด พร้อมกับป้อน 1 URL ที่เกี่ยวข้องกับคีย์เวิร์ดหรือที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ ผลิตภัณฑ์ที่คุณกำลังจะทำโฆษณาอยู่ หรือจะนำไปใช้เป็น Keyword หรือ Tags ในวิดีโอยูทูป


กดปุ่มค้นหา แล้วคุณจะได้รับแนวคิดคีย์เวิร์ด (ตามความเกี่ยวข้อง) ของ Keyword ที่คุณต้องการ โดยจะแสดงผลการค้นหารายเดือนโดยเฉลี่ย การแข่งขันมีให้เลือกแบบต่ำ ปานกลาง สูง และก็จะมีราคาเสนอเพื่อทำการโฆษณา Ads ที่แนะนำไว้ สำหรับคนที่ต้องการใช้โฆษณาเว็บไซต์ธุรกิจ หรือโฆษณา Adwords นั่นเอง


แต่ในที่นี้ ผมขอแนะนำให้คุณเลือกคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องและใกล้เคียง ที่คุณต้องการหรือค้นหาเพื่อนำมาใช้เป็น Keyword หรือ Tags ในวิดีโอยูทูปของคุณ ผมแนะนำให้เลือกคีย์เวิร์ดที่มีการแข่งขันในระดับปานกลาง แต่ถ้าคุณอยากจะใช้คีย์เวิร์ดที่มีการแข่งขันระดับสูงก็ได้ ถ้าคุณมั่นใจว่าวิดีโอของคุณเจ๋งจริง และมีเนื้อหาที่น่าสนใจ โดดเด่น สู้กับยูทูปเบอร์อื่นที่เขาทำวิดีโอแนวเดียวกันกับคุณได้วิธีการใช้ Keyword Tools

มีเครื่องมือ Tools ที่ใช้ ค้นหา Keyword หรือ Tags มาใช้ทำโฆษณาออนไลน์มากมาย แต่ในที่นี่ ผมขอแนะนำเพียงโปรแกรมเว็บไซต์ค้นหา Keyword เว็บเดียวเท่านั้น ถ้าคุณอยากได้ Tools ที่หลากหลายกว่านั้น ก็สามารถคอมเม้นต์ใต้บทความนี้ ขอเพิ่มเติมได้ ผมจะพยายามหามาแนะนำให้


สำหรับ Tools นี้ มีชื่ือว่า Keywordtools.io สามารถใช้ค้นหาคีย์เวิร์ดหรือแท็ก ที่ผู้ชมส่วนใหญ่ใช้ค้นหาในช่อง Youtube Search ได้ โปรแกรมค้นหานี้เป็นแบบทดลองใช้ Tutorial คุณสามารถใช้ที่เพื่อหาแนวคิดคีย์เวิร์ดได้แบบจำกัดจำนวน แต่ถ้าคุณอยากได้คำแนะนำหรือแนวคิดคีย์เวิร์ดแบบเต็ม คุณต้องเสียเงินค่าสมาชิก ถึงจะได้คำแนะนำคีย์เวิร์ดแบบไม่จำกัดจำนวนในช่องสี่เหลี่ยมสีแดง เป็นคีย์เวิร์ดที่มีคนค้นหาเพื่อดูยูทูป ซึ่งจะแนะนำแนวคิดคีย์เวิร์ดมาค่อนข้างจะจำกัดจำนวน เพราะผมใช้แบบฟรี แต่ก็สามารถนำคีย์เวิร์ดเหล่านี้ไปประยุกต์ใส่เป็น Keyword หรือ Tags ในวิดีโอยูทูปของคุณได้วิธีการใช้ Google Search หา Keyword หรือ Tags ที่เกี่ยวข้อง
วิธีการนี้ เป็นการใช้ Related Keyword หรือคีย์เวิร์ดที่กูเกิลแนะนำเพิ่มเติมในส่วนท้ายของหน้าที่คุณค้นหาจะเป็นกลุ่มคำที่เกี่ยวข้องกับคีย์เวิร์ดหลักที่คุณค้นหาใน Google Search


เรียกอีกอย่างว่า Semantic Keyword ซึ่งกูเกิลจะแนะนำเพิ่มเติม เป็นกลุ่มคำคีย์เวิร์ดหรือวลี ที่กูเกิลได้เก็บสถิติไว้ และเป็นคีย์เวิร์ดที่กูเกิลคิดว่าน่าจะใกล้เคียงกับคีย์เวิร์ดหลักที่คุณค้นหา และก็แนะนำให้คุณใช้ ซึ่งเป็นอัลกอริทึ่มหนึ่งของกูเกิลที่ชาญฉลาดนั้นเอง
โดยหลังจากที่คุณค้นหา คีย์เวิร์ดใดคีย์เวิร์ดหนึ่งที่ต้องการรู้ความหมาย แล้วให้เลืื่อนลงมาท้ายสุดของหน้าที่คุณได้กดค้นหาแล้ว คุณก็จะพบคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องที่กูเกิลแนะนำเพิ่มเติม (ในกล่องที่ขีดสีแดง) ซึ่งเป็นคีย์เวิร์ดที่คุณสามารถนำไปใช้เป็น Keyword หรือ Tags ของวิดีโอในยูทูปได้เช่นกัน


สรุปบทความ


เป็นอย่างไรบ้างครับ สำหรับวิธีการค้นหาคีย์เวิร์ด

ผมหวังว่าคุณคงได้ไอเดียในการหาคีย์เวิร์ดหรือแท็ก เพื่อที่จะใส่ลงไปในช่อง Tags ของวิดีโอในยูทูปบ้างแล้วนะครับ ไม่มากก็น้อย

แต่ยังมีเครื่องมือ Tools ที่ใช้ค้นหาคีย์เวิร์ดมากกว่านี้ ขึ้นอยู่กับคุณจะเลือกใช้ แต่สิ่งที่สำคัญของการทำวิดีโอ เพื่อที่จะให้มีคนค้นหานั้น คุณจะต้องไม่ลืมใส่ Tags หรือ Keyword เด็ดขาด เพราะมันความสำคัญในการจัดอันดับวิดีโอของคุณในยูทูป หรือมีผลในด้าน SEO อีกด้วย ถึงแม้ว่าคุณจะทำ Contents วิดีโอได้ดีมากแค่ไหนก็ตาม

ผมคิดว่าคุณคงไม่พลาด แต่หากว่าคุณมีเคล็ดลับเกี่ยวกับการใช้คีย์เวิร์ดหรือแท็กเพิ่มเติม ก็แนะนำให้ผมได้ทราบด้วย ที่คอมเม้นต์ด้านล่างนะครับ

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำตลาดด้วย Youtube