indy Creators เซียนเทคนิคการหาเงินออนไลน์

วิธีการทำ Video Intro ให้ตื่นเต้นเร้าใจ! ดึงดูดใจให้คนดูวิดีโอ


วิดีโอของคุณจะน่าดูมากขึ้นไหม? ถ้าคุณทำ Video Intro ได้ตื่นเต้น! เร้าใจ! มาดูวิธีการง่ายๆ ในการทำ Video Intro ทำให้ดึงดูดและโน้มน้าวใจให้คนดูยูทูปของคุณมากขึ้น

ทุกครั้งที่คุณจะอัพโหลดวิดีโอลง Youtube Channel ของคุณ ทุกๆ วิดีโอนั้น คุณอย่าละเลยไม่ทำ Video Intro เด็ดขาดเพราะว่ามันมีความสำคัญเป็นอย่างมาก ที่แสดงถึงความเป็นเอกลักษณ์หรือตัวตนของคุณและที่สำคัญมันเป็นการสร้าง Branding ให้กับตัวคุณได้อย่างแนบเนียนอีกทางหนึ่งเลยทีเดียว


ในบทความตอนนี้ คุณจะได้เรียนรู้วิธีการทำวิดีโออินโทร ซึ่งมีหลากหลายวิธี แล้วแต่ใครจะมีความชำนาญหรือถนัดแบบไหน ก็เลือกวิธีการทำเอาตามใจชอบ บางคนเก่งตัดต่อ บางคนก๊อปปี้เก่ง และก็มีทั้งอินโทรที่ฟรีหรือเสียตังค์นะครับ แต่หลักๆ เลย ที่ผมแนะนำคือมีโปรแกรมที่ใช้ทำหรือตัดต่อ Video Intro เจ๋งๆ อยู่หลายโปรแกรม หรือว่าคุณอยากจะจ้างฟรีแลนซ์ให้ทำงานตามแบบ video intro ที่คุณต้องการก็ได้ หากไม่อยากเสียเวลา มีฟรีแลนซ์มืออาชีพอยู่เป็นจำนวนมากที่รอให้คุณว่าจ้างไปดูกันว่าการทำ Video Intro มีวิธีไหนบ้าง? ผมสรุปให้ 3 วิธี ก็คือ


1. ใช้โปรแกรม Adobe After Effect และ โปรแกรม Adobe Premiere Proวิธีการตัดต่อทำได้ไม่ยากเพียงแต่คุณต้องทดลองลงมือทำดู หากตัดต่อในขั้นพื้นฐานก็ไม่ยุ่งยากแต่อย่างใด ในช่วงแรกผมก็ใช้การตัดต่อพื้นฐานโดยดูจากการสอนในยูทุปบ้างหรือในเว็บไซต์บ้าง แต่ถ้าคุณไม่อยากเสียเวลาทำ ก็ให้ไปจ้างฟรีแลนซ์ที่รับจ้างตัดต่อวิดีโอเพื่อทำ Video Intro ให้ได้ จะมีฟรีแลนซ์รับทำงานด้านนี้อยู่ครับ และยังมีโปรแกรมตัดต่อวิดีโอต่างๆอีกเยอะ ไม่ว่าจะเป็นSony Vegas, Kine Master, Camtasia Studioเป็นต้น

ก็สุดแล้วแต่ใครมีความชำนาญ ในการใช้โปรแกรมไหน คุณก็สามารถเลือกใช้ตามความถนัดและความชอบได้เลย

                            

ผมจะมาบอกเคล็ดลับของผมในการทำ Video Intro เจ๋งๆ ด้วยตนเอง ทำไมผมถึงอยากให้คุณทำวิดีโออินโทรด้วยตัวเอง เพราะว่าในกรณีที่คุณได้ถ่ายทำวิดีโอมาคุณจะต้องนำเนื้อหาวิดีโอนั้นมาตัดต่อเข้ากับวิดีโออินโทรที่คุณมีอยู่ในช่วงเริ่มเล่นวิดีโอของคุณจะต้องมี Video Intro ทุกครั้ง ดังนั้นคุณจะต้องทำเป็นหรือตัดต่อในส่วนนี้เป็นด้วยตัวเองดีกว่า ในกรณีที่คุณถ่ายวิดีโอได้แล้วอยากจะอัพโหลดลงยูทูปชาแนลของตนเอง ไม่ต้องพึ่งคนอื่นหรือนักตัดต่อวิดีโอแต่อย่างใด และมันก็ไม่ได้ยากอย่างที่คุณคิด เพราะไฟล์วิดีโออินโทรที่คุณมีอาจจะเป็นไฟล์นามสกุล .mp4 หรือ AVI ก็แล้วแต่ คุณก็นำมาเชื่อมโดยใช้โปรแกรม Adobe Premier Pro ได้ง่ายๆ ไปดูกันว่าผมทำอย่างไร

ก่อนอื่นผมอยากให้คุณติดตั้งโปรแกรม Adobe After Effect กับ Adobe Premier Pro ไว้ในคอมพิวเตอร์ของคุณเสียก่อนใน version ล่าสุดก็ได้ แต่คอมพิวเตอร์ของคุณจะต้องมี CPU ที่รองรับขนาดโปรแกรมได้นะครับ เพราะว่าโปรแกรม 2 โปรแกรมนี้ ถือว่ามีขนาดไฟล์ที่ใหญ่พอสมควร

วิธีการของผม เพราะว่าตัวผมเองตัดต่อโปรแกรมไม่เป็นผมก็ไปซื้อ Video Intro สำเร็จรูปมาจากเว็บไซต์ต่างประเทศครับ มีให้เลือกตามใจชอบ ผมเห็นแล้วสวยและก็เก๋ไก๋ดี ก็เลยซื้อไว้ในราคาประมาณ 500 บาท เก็บไว้ทำเป็น Video intro กับช่องยูทูปอีกช่องหนึ่ง สำหรับการเลือกซื้อ Video Intro แบบสำเร็จรูป ผมแนะนำให้เลือกให้เข้ากับเนื้อหาที่คุณจะทำวิดีโอลองใช้ Common Sense ตัวเองดูว่าอินโทรแบบไหนที่จะเหมาะกับแนวช่องวิดีโอของตนเอง ความยาวของวิดีโออินโทรไม่ควรเกิน 10 วินาที


จากนั้นผมก็จะนำวิดีโออินโทรอันนี้แหละ ไปปรับแต่งในโปรแกรม Adobe After Effect ซึ่งก็ไม่ยากเพราะเมื่อเราซื้อวิดีโออินโทรสำเร็จรูปแบบนี้มาแล้ว เขาก็จะมีคู่มือแนะนำวิธีการใส่ LOGO ของเราเองไปในวิดีโออินโทร อย่างอินโทรนี้ ผมก็จะแทรกโลโก้เข้าไปตรงที่เป็นลูกบอลกลมๆ ตรงกลาง  โดยใช้โปรแกรม Adobe Aftter Effect ตามรูปตัวอย่างด้านล่าง


โปรแกรมตัดต่อ Adobe After Effect
เมื่อแทรกโลโก้ที่เป็นแบรนด์ของตัวเองแล้ว ก็สามารถ Export ไฟล์เป็นนามสกุล .mp4 หรือ AVI แล้ว Save ไว้ใช้งานได้เลย


ไปดูกันว่าผมตัดต่อ Video intro ตามตัวอย่างไฟล์ด้านบนที่ได้กับไฟล์วิดีโอจริงที่ผมได้ถ่ายทำมาได้อย่างไร

ก่อนอื่นให้คุณปิดโปรแกรม Adobe After Effect ไปก่อนครับ แล้วก็เปิดโปรแกรม Adobe Premeire Pro ขึ้นมา เพราะว่า 2 โปรแกรมนี้มีขนาดหนักมาก อาจจะทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์คุณค้างได้ ถ้าเปิดพร้อมกัน ไปดูวิธีการตัดต่อ Video Intro กับวิดีโอเนื้อหาจริงเพื่ออัพโหลดลงช่องยูทูปกันครับ

เปิดโปรแกรม Adobe Premeire Pro ขึ้นมา แล้วทำการแทรกไฟล์ Video Intro ที่ได้ตามที่ผมบอกวิธีการก่อนหน้า แล้วทำการแทรกไฟล์วิดีโอเนื้อหาที่คุณได้ถ่ายทำจริงๆ และตัดต่อมาสำเร็จแล้ว มาเชื่อมเพื่อตัดต่อให้เข้ากันทั้งสองวิดีโอ


ให้ไปที่เมนู File แล้วไปที่ Import > เลือกไฟล์ video intro และวิดีโอจริงที่ต้องการอัพโหลด


จากรูปจะเห็นลูกศรสีแดงบริเวณด้านซ้าย คือ ไฟล์ทั้งสองที่เราทำการ Import เข้าไป ให้ใช้เมาส์ลากไปที่ตรงบริเวณพื้นที่ตรงกลางตามปลายลูกศรสีแดงครับ โดยวางไฟล์วิดีโออินโทรก่อน แล้วก็วางไฟล์วิดีโอจริงต่อเชื่อมกัน เพียงเท่านี้คุณก็ได้วิดีโออินโทรก่อนจะเริ่มวิดีโอจริงแล้วครับ

สำหรับการ Export ไฟล์วิดีโอดังกล่าวออกมาให้ Save ถ้าคุณจะนำไปอัพโหลดในช่องยูทูป ผมแนะนำให้ Save เป็นไฟล์ .mp4 นะครับ ไปดูวิธีการทำตามลิงค์นี้ครับ

ยังมีโปรแกรมอื่นๆ อีกมากที่คุณสามารถใช้การตัดต่อวิดีโออินโทรกับวิดีโอจริง ในลักษณะนี้ ขึ้นอยู่กับความสะดวกและความถนัดของแต่ละคนที่จะเลือกใช้ แต่หลักๆ แล้วก็ทำตามวิธีนี้ไม่ยุ่งยากอย่างที่คุณคิดครับ

ไปดูวิธีการทำอีกครั้ง ผมได้ทำเป็นวิดีโอแนะนำให้ตามวิดีโอด้านล่างเลยครับ


2. ซื้อจากเว็บไซต์ต่างประเทศ


ซึ่งเป็นแหล่งรวบรวมงานฝีมือระดับโลก เป็นเว็บทำอินโทร โลโก้ มัลติมีเดียวต่างๆ เป็นเว็บไซต์หลักๆ ที่ผมเข้าไปเลือกใช้บริการบ่อยๆ ก็คือ Videohive.netและก็ Animoto.comแต่ก็ยังมีอีกหลายเว็บไซต์ที่น่าสนใจอยู่เหมือนกัน คุณสามารถเข้าไปเลือกซื้อผลงานการทำ Video Graphic ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Intro, Outro, Logo, Trailer, 3D, 4D, Stock Footage ต่างๆ รวมไปถึง Coding หรือ Theme website และอื่นๆ อีกมากมาย3. ไปจ้างฟรีแลนซ์มืออาชีพตัดต่อวิดีโออินโทร


คุณสามารถออกแบบได้ และได้งานตรงตามใจที่คุณต้องการมากกว่า เพราะว่าสามารถให้ฟรีแลนซ์เขาแก้ไขงานได้จนกว่าคุณจะพอใจ ซึ่งในเว็บไซต์ก็มีหลากหลายคนทำงานฟรีแลนซ์ที่มีฝีมือและความชำนาญในแต่ละด้าน โดยเฉพาะงานตัดต่อ ซึ่งถือเป็นงานที่ยากพอสมควรที่จะทำออกมาได้ตรงใจกับคนจ้างทั้งหมด


เว็บไซต์หลักๆ ที่ผมใช้ก็มีฝีมือคนไทยไปไกลระดับโลก ก็เว็บนี้เลยครับ fastwork.co เป็นเว็บไซต์ฝีมือคนไทยครับ ที่มีหลากหลายแบบให้คุณเลือก ให้คุณดูโปรไฟล์ของฟรีแลนซ์แต่ละคนก่อน แล้วก็พิจารณาจากคะแนนหรือคอมเม้นต์ของผู้รับจ้าง แล้วก็ดูไฟล์ตัวอย่างพร้อมรายละเอียดที่เขามานำเสนอไว้ แล้วก็ตกลงราคาและเงื่อนไขการจ้างให้ดีก่อนที่จะทำการจ้างนะครับหากคุณจะเอาผลงานแบบ Professional ระดับโลกเลย  ก็ไปที่เว็บนี้ครับ videohive.net คุณก็ต้องสื่อสารภาษาอังกฤษได้บ้าง  เพราะต้องคุยกับฟรีแลนซ์ที่เป็นชาวต่างชาติโดยส่วนใหญ่ การชำระเงินชำระเงินออนไลน์ จะเป็น Paypal, Western Union หรือบัตรเครดิต อันนี้ก็แล้วแต่ความสะดวกของคุณ

ทำไมจำเป็นต้องทำ Video Intro


นอกจากหน้าปกยูทูปจะต้องโดดเด่นสวยงามและเป็นจุดสนใจและดึงดูดใจแก่ผู้ชมที่เข้ามาดูวิดีโอของคุณ อินโทรวิดีโอคุณก็ต้องทำด้วย ถ้าหากคุณทำ Video Intro หรือ Logo Reveal ได้น่าสนใจและสวยงาม พอคนเปิดดูวิดีโอของคุณแล้ว เกิดความดึงดูดและโน้มน้าวใจเขาในทันที ก็จะทำให้เขาอยากจะเข้าไปดูเนื้อหาวิดีโอจริงๆ ของคุณต่อไป

ต่อมาก็คือเป็นการช่วยสร้าง Brand ของคุณเองไปในตัวอีกทางหนึ่ง และแสดงความเป็นเอกลักษณ์ว่า ถ้าขึ้นวิดีโออินโทรมาในแนวนี้หรือลักษณะนี้ ก็คือ ตัวคุณนั่นเอง ซึ่งอาจเป็นเจ้าของยูทูปชาแนลดังๆ ช่องใดช่องหนึ่ง คุณอย่าลืมว่าช่องยูทูปของคุณจะต้องมียอดคนดูเยอะๆ และยอดคนกดติดตามก็จะเยอะตามไปด้วย ถึงจะมีรายได้จากยูทูปมากขึ้นไปด้วยนะครับ

สรุปก็คือการใส่ Video Intro จำเป็นจะต้องใส่ลงทุกๆ วิดีโอที่คุณอัพโหลดลงยูทูปชาแนลครับไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น