สุดยอดบล็อกสอนเทคนิคการหาเงินออนไลน์,การทำ Digital Marketing และการทำ SEO ฉบับมืออาชีพ- indycreators: วิธีการทำหน้าปกยูทูป ( Thumbnail ) ให้โดดเด่นสะดุดตา

2561-07-13

วิธีการทำหน้าปกยูทูป ( Thumbnail ) ให้โดดเด่นสะดุดตา


ถ้ามีคนดูวิดีโอของคุณเป็นหมื่นแสนวิวหรือจนถึงล้านวิวต่อวิดีโอ คุณคิดว่าวิดีโอนั้นของคุณมันจะสุดยอดแค่ไหน? ในจุดแรกเลยที่คุณจะสังเกตเห็นเวลาเข้าไปดูรายการวิดีโอต่างๆ ถือว่าเป็นจุดสะดุดตา First Impression เลยก็คือ หน้าปกยูทูป


วิธีการทำหน้าปกยูทูป ( Thumbnail ) ถือว่ามีความสำคัญเป็นอันดับแรกเลยก็ว่าได้ ที่จะสร้างจุดสนใจ ให้สะดุดตา ดึงดูดใจให้คนคลิกเข้ามาดู วิดีโอยูทูปของคุณ

เวลาผู้ชมเขาเข้ามาดูรายการวิดีโอแล้วเลื่อนผ่านหน้าจอไปเรื่อยๆ หากหน้าปกวิดีโอของคุณแปลกตาสะดุดตา โดดเด่นมากกว่าคนอื่น และเตะตาในทันที ในขณะที่คนดูเขาสแกนสายตาผ่าน วิดีโอของคุณก็ได้รับการคลิกเข้ามาดูจากผู้ชมรายใหม่มากขึ้น

เพราะว่าในหัวข้อนี้ ผมได้รวบรวมวิธีการทำหน้าปกวิดีโอยูทูปแบบง่ายๆ โดยใช้โปรแกรมตัดแต่งภาพพื้นฐาน ดังนั้นแม้คุณไม่มีพื้นฐานด้านกราฟฟิกเลย คุณก็สามารถทำได้ ไม่ยุ่งยากเลยสักนิด

ไปดูวิธีการทำกันเลยครับ สำหรับโปรแกรมที่ผมใช้อยู่ ก็มีอยู่ 2 โปรแกรมด้วยกัน


โปรแกรมแรก คือ paint.net เป็นโปรแกรมฟรี 


คุณสามารถไปดาวน์โหลดได้ที่ paint.net ถือว่าเป็นโปรแกรมที่ใช้งานง่าย ที่ช่วยในการตัดต่อภาพแบบพื้นฐานง่ายๆ เท่านั้น แต่หากใครต้องการแบบสวย หรือเป็นขั้นมืออาชีพ ก็ให้ข้ามโปรแกรมนี้ไปได้เลยครับเมนูคำสั่งหรือรูปร่างน่าตาของโปรแกรมใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก แต่คุณภาพการใช้งานถือว่าสะดวกดีทีเดียวครับ โดยเฉพาะเครื่องมือในการตัดแต่งภาพ เลือกภาพเฉพาะจุดเป็นรูปแบบต่างๆ คุณสามารถใช้เมาส์ในการทำคำสั่งนี้ได้อย่างคล่องมือและง่ายดาย

เมนูการจัดการเกี่ยวกับสี การปรับแต่ง การผสมสี ก็มีให้เลือกได้ง่ายเพียงคุณคลิกหรือเลื่อนเมาส์ ไปบริเวณจุดที่ต้องการปรับแต่ง เมนูเครื่องมือการวาดเส้น การเลือกรูปแบบเรขาคณิต วงกลม สี่เหลี่ยมต่างๆ ก็มีให้เลือกใช้งานได้หลายแบบ
พร้อมทั้งมีฟ้อนต์ตัวอักษรให้เลือกเป็นร้อยๆ รูปแบบฟ้อนต์ เมนูปรับเลเยอร์รูปภาพทั้งหมุนกลับภาพได้ทุกองศา คุณสามารถปรับขนาดภาพได้ด้วยเมนู Resize และ Canvas ภาพ ปรับรูปแบบสัดส่วนโทนสีของภาพ และใส่เอฟเฟคของภาพได้หลากหลาย

ผมใช้โปรแกรมนี้เป็นหลักในการตัดแต่งภาพของผม เพื่อนำภาพไปใช้งานในกรณีที่ผมอยากได้ภาพในรูปแบบที่ผมต้องการ เพราะสามารถเคลื่อนย้ายรายละเอียดแต่ละชิ้นงานของภาพไว้ตามตำแหน่งที่คุณต้องการได้ และตัวผมเองก็ไม่ค่อยมีความชำนาญในการทำงานศิลปะมากนัก ก็เลยตัดแต่งภาพได้ไม่ค่อยสวย แต่โปรแกรมนี้ก็อำนวยความสะดวกให้ได้ภาพที่ดูดีได้ในระดับหนึ่ง อยากให้ทดลองใช้ดูนะครับ

โปรแกรมที่สอง ที่ผมใช้ก็คือ canva.com เป็นการใช้งานออนไลน์ผ่านหน้าเว็บเลย 


ถือว่าเป็นโปรแกรมตัดแต่งภาพออนไลน์ฟรี เป็นโปรแกรมคุณภาพที่บล็อกเกอร์หรือคนที่ทำ online Marketing เลือกใช้ ผมเข้าไปใช้งานบ่อยมาก เพราะในโปรแกรมนี้ มี pattern ของไฟล์ที่เป็น Hearder, Logo, Channel Art, Thumbnail ของ Social Media ต่างๆ ครบถ้วน ทั้ง Facebook, Instagram, Youtube, Twitter


รวมทั้งมี pattern งานของ Postcard, Blogpost, Infographics, Ads, Events, Presentation และมี Pattern สำเร็จรูปต่างๆ ทั้งแบบฟรีและแบบเสียเงิน ให้คุณได้เลือกใช้มากมาย และคุณสามารถทำงานตัดต่อภาพออนไลน์ในเว็บไซต์ และดาวน์โหลดออกมาเป็นไฟล์นามสกุลต่างๆ ได้เลย ถือว่าเป็นโปรแกรมที่ใช้งานที่คุณไม่ควรพลาด หากต้องการได้รูปภาพหรืองานที่รวดเร็วทันใจ

ฟังก์ชั่นหรือเมนูการใช้งานที่ผมชอบในโปรแกรมนี้มากที่สุด ก็คือ Template จะมีแบบสำเร็จรูปให้มาเลือกใช้ ในกรณีที่ผมไม่มีไอเดียในการออกแบบหรือแต่งภาพ ผมก็จะเข้าไปไล่เลือกดู Template แบบสำเร็จรูปเพื่อนำมาใช้ โดยแก้เพียงตัวอักษรเท่านั้น และอีกอย่างก็คือ Icon, Graphic ต่างๆ ที่มีให้เลือกมากมายมีทั้งแบบฟรี และเสียเงิน แบบเสียเงินจะมี icon และ cartoon graphic ให้เลือกเยอะกว่า ราคาเริ่มต้น Graphic แบบสวยๆ ถูกใจก็ 30 บาท เท่านั้นเอง

นี่เป็นเพียงโปรแกรมการตัดแต่งภาพแบบง่ายๆ ที่เหมาะสำหรับคนไม่มีพื้นฐานในการด้านการออกแบบหรืองานศิลปะ ที่ผมอยากจะแนะนำ แต่ถ้าคุณมีความชำนาญในงานตัดแต่งภาพหรือศิลปะ ในขั้น Advance แล้ว ผมขอแนะนำให้คุณไปใช้โปรแกรมตัดแต่งภาพของมือโปรเลยดีกว่า เช่น Adobe Photoshop เป็นต้น


ผมขอเพิ่มเติมให้อีกสักเล็กน้อย ในส่วนของการทำ Thumbnail หรือการใส่ปก Youtube นั้น ให้คุณหลีกเลี่ยงที่จะเอารูปภาพที่มีลิขสิทธิ์เข้ามาแปะหรือตัดต่อเลยเด็ดขาดนะครับ คือ ถ้าไม่อยากมีปัญหาต่อไปในอนาคต กับยูทูปเอง หรือเจ้าของลิขสิทธิ์ภาพที่แท้จริงนั้นๆ เพราะถ้าหากเกิดปัญหาการฟ้องร้องลิขสิทธิ์ขึ้นมา งานจะเข้านะครับ และเป็นเรื่องใหญ่ แม้จะมีรายได้จากยูทูปมากมายก็ไม่คุ้มค่ากับการต้องจ่ายค่าปรับลิขสิทธิ์แน่นอน ได้ไม่คุ้มเสียครับ

ลักษณะของภาพที่ใช้ก็ให้แมทซ์กับเนื้อหาในวิดีโอของคุณในแต่ละวิดีโอ โทนสีก็ขอให้เลือกใช้โทนสีใดสีหนึ่ง ที่โดดเด่น และเข้ากับ Channel Youtube ของคุณ เพราะว่ากรณีที่มีคนกดติดตาม (Subscribe) หรือว่าวิดีโอของคุณได้ติด Youtube Ranking แล้ว เวลาคนได้เข้ามาดูก็จะเห็น Thumbnail หรือหน้าปกวิดีโอของคุณที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว และจำได้ว่าเป็นวิดีโอของคุณ ตัวอักษรหรือ Text ในภาพ ก็เขียนให้สั้นๆ กะทัดรัด สัก 20-30 ตัวอักษร แต่ต้องมองเห็นชัดเจน อาจจะทำเป็นตัวใหญ่ หรือตัวหนา หรือเพิ่มสีสรรก็แล้วแต่ความพึงพอใจของคุณ


Tips: ในการตั้งชื่อ Thumbnail หรือใส่หน้าปกวิดีโอ หลังจากตัดต่อและทำเสร็จแล้ว ก่อนทำการ Save เพื่ออัพโหลดให้ตั้งชื่อให้แมทซ์กับ keyword ที่จะใช้ในวิดีโอนั้นๆ เพราะจะช่วยให้มีผลในด้าน SEO อีกด้วยในอนาคต


เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำตลาดด้วย Youtube