สุดยอดบล็อกสอนเทคนิคการหาเงินออนไลน์,การทำ Digital Marketing และการทำ SEO ฉบับมืออาชีพ- indycreators: วิธีการเพิ่มยอดดูวิดีโอ (Views) และคนกดติดตาม (Subscribers) ในยูทูปชาแนล

2561-10-09

วิธีการเพิ่มยอดดูวิดีโอ (Views) และคนกดติดตาม (Subscribers) ในยูทูปชาแนล

หลังจากที่หลายบทความที่ผ่านมา ผมได้นำเสนอการสมัครเปิดช่องยูทูปและปรับแต่งช่องยูทูป การโหลดวิดีโอและปรับแต่งวิดีโอใส่หัวข้อ (Title) การใส่คำอธิบาย (Description) การเลือกใช้คีย์เวิร์ด (Keywords) หรือแท็ก (Tags) การทำหน้าปกวิดีโอ (Thumbnail) การใส่อินโทรในวิดีโอ และการอัพโหลดวิดีโอลงยูทูป ทั้งหมดที่กล่าวมานั้น ล้วนแล้วแต่มีส่งผลดีต่อยูทูปชาแนลของคุณ


ขอให้คุณอย่าละเลยเด็ดขาด ถ้าคุณยังไม่ทำขอให้กลับไปปรับแต่งตามที่ผมบอกมาก่อน

ในตอนนี้ผมจะมาบอกวิธีการหาคนมาดูวิดีโอของคุณ (Views) และวิธีการทำให้คนดูวิดีโอกดติดตาม (Subscribe) ในยูทูปชาแนลของคุณในแบบง่ายๆ


คุณเคยสงสัยไหมว่า? คุณทำวิดีโอของคุณอย่างเจ๋ง และคอนเท้นต์วิดีโอน่าสนใจ ตั้งใจทำสุดฝีมือแล้ว แต่ทำไม่ยังไม่มียอดคนดูเท่าที่ควร หรือยอดคนกดติดตามมากนัก

ยิ่งต้องรับมือกับกฎใหม่ของยูทูป คือ ในชาแนลยูทูปของคุณต้องมียอดรวมเวลาคนดูวิดีโอเป็น 4,000 ชม. และคนกดติดตามเป็น 1,000 คนขึ้นไป ภายในระยะเวลา 1 ปี คุณถึงจะสามารถเป็นยูทูปพาร์ทเนอร์หรือเปิดการสร้างรายได้กับ Youtube ได้ ยิ่งเพิ่มความยากในการทำคอนเท้นต์วิดีโอของคุณเข้าไปอีก 

ทำให้คนที่คิดจะทำยูทูปเกิดความท้อและเลิกทำทันทีหรือล้มเลิกความตั้งใจไปในที่สุด
แต่ถ้าคุณได้ปรับแต่งตามที่ผมได้แนะนำในบทความหรือวิดีโออธิบายในยูทูปชาแนลของผมอย่างถูกวิธี

ผมรับประกันว่ายูทูปชาแนลของคุณจะเติบโตอย่างแน่นอน อย่างค่อยเป็นค่อยไปและมีความมั่นคง
เรามาดูกันว่ายูทูปเขามีอัลกอริทึ่ม (Algorithm) ในการจัดอันดับของวิดีโอแต่ละวิดีโอกันอย่างไร?


ณ ตอนนี้ยูทูปถือว่าเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่มีคนใช้งานมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งแล้วในประเทศไทยโดยเฉพาะคนอายุเฉลี่ยตั้งแต่ 12 ปี ขึ้นไปจนถึง 37 ปี

จากข้อมูลการสำรวจล่าสุดของสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ ETDA แต่ในระดับโลกอาจจะขึ้นหน้าแซงเฟซบุกก็เป็นไปได้ เพราะคนใช้เวลาหันมาบริโภคข้อมูลที่เป็นจริงจังมากขึ้น โดยเฉพาะคอนเท้นต์ที่เป็นวิดีโอ

ดังนั้นเราจะต้องเข้าใจวิธีการจัดอันดับวิดีโอที่ยูทูปเขาใช้จัดอันดับกันหรืออัลกอริทึ่มที่ยูทูปได้กำหนดไว้เพราะว่าอันดับวิดีโอของคุณเป็นกุญแจสำคัญที่จะทำให้คนเข้ามาดูวิดีโอยูทูปของคุณมากขึ้นนั่นเอง

หลักๆ แล้วก็มีอยู่ 5 ปัจจัยหลักๆ ในการที่ยูทูปใช้เป็นอัลกอริทึ่มในการจัดอันดับวิดีโอยูทูปของคุณ

1. On Page : วิดีโอไตเติ้ล (Title), คำอธิบาย (Description), Tag เป็นต้น การใส่หน้าปกยูทูป หรือการ Optimization ที่ผมได้แนะนำไว้ในบทความก่อนหน้านี้หรือในวิดีโอในช่องยูทูป indycreators ของผม 2. Rentention :ระยะเวลารวมของคนดูวิดีโอทั้งหมดและค่าเฉลี่ยเวลาของการดูวิดีโอทั้งหมดในช่องคุณ
3. Engagement: การได้รับการกด Like, Comments, rating, หรือจาก social share ต่างๆ เป็นต้น
4. Channel Authority: คุณได้ปรับแต่งช่องได้เสร็จถูกต้องและได้อัพโหลดจำนวนวิดีโอลงช่องยูทูปมากพอและเนื้อหาในวิดีโอเป็นเรื่องเดียวกัน โดยยูทูปจะค่อยๆ จัดน้ำหนักให้ตามคีย์เวิร์ดของวิดีโอ
5. Number of Views: ยอดการดูวิดีโอ (views) ของคุณทั้งหมด

นี่เป็นปัจจัยหลักๆ ที่คุณจะต้องทำให้ได้ในช่องยูทูปของคุณ เพราะว่ายูทูปได้กำหนดปัจจัยเหล่านี้เป็นอัลกอริทึ่มเพื่อการจัดอันดับวิดีโอที่มีอยู่มากมายหลายล้านวิดีโอที่อัพโหลดลง Youtube ในแต่ละวัน

ผมจะไม่ขอฟันธงว่าปัจจัยข้อใดสำคัญมากที่สุด รู้เพียงแต่ว่ายูทูปจะให้น้ำหนักคะแนนในปัจจัยต่างๆ เหล่านั้นไม่เท่ากัน แต่จะแนะนำเพียงแต่ว่าคุณจะทำอย่างไรเพื่อให้วิดีโอของคุณมียอดรวมเวลาคนดูให้มากที่สุด (Total time watch) และเวลาดูเฉลี่ยรวมจากวิดีโอทั้งหมดมากขึ้น (Average view duration) ก็พอ

จากประสบการณ์ของผมคุณอย่าหวังจะอัพโหลดวิดีโอเพียงหนี่งวิดีโอหรือสองวิดีโอแล้วจะทำให้ช่องของคุณเกิดหรือดังในทันที นั้นเป็นไปไม่ได้ แม้คุณจะเป็นคนมีชื่อเสียงหรือดารา เพราะฉะนั้นคุณจะต้องมีจำนวนวิดีโอที่มากพอในยูทูปชาแนลของคุณ แล้วยูทูปชาแนลของคุณจะค่อยๆ เติบโตทีละเล็กทีละน้อย

และอันดับต่อไปวิดีโอของคุณต้องมีคอนเท้นต์ที่ดีพอจนคนดูวิดีโอของคุณแล้วต้องชอบ เมื่อดูจบแล้วกด Likes, กด shares หรือว่า Comments ในวิดีโอแต่ละวิดีโอของคุณ ตลอดจนคุณได้ไปโพสต์ใน Social Media ต่างๆ แล้วมีคนกดกลับเข้ามาดูวิดีโอยูทูปของคุณ สิ่งเหล่านี้จะเป็นการสร้าง ratings ให้วิดีโอของคุณขึ้นไปเรื่อยๆ อย่างเป็นธรรมชาติ หรือที่เขาเรียกกันว่าการทำ SEO (Search Enging Optimization) นั่นแหละครับ

และที่นี่พลังของช่องหรือยูทูปชาแนลของคุณ (Channel Authority) เริ่มมีขึ้นมาได้อย่างไรยอดคนดู (views) ไม่ใช่ปัจจัยสำคัญที่สุด เพราะว่าอะไรรู้ไหมครับ? "สมมุติว่าคุณมีคนดูวิดีโอคุณเพียง 100 คน แต่คิดเป็นเวลาในการดู 80% แสดงว่าใน 100 คนเขาดูวิดีโอของคุณจนเกือบจบทุกคน เปรียบเทียบกับมียอดคนดูวิดีโอของคุณจำนวน 1,000 คน แต่คิดเป็นเวลาในการดูเพียง 5% นั่นแสดงว่าวิดีโอของคุณมีคอนเท้นต์ไม่น่าสนใจ คนเขากดเข้ามาดูแล้วก็กดออกจากวิดีโอในไม่กี่วินาทีหรือนาที ทำให้ % ยอดเวลาเฉลี่ยการดูวิดีโอของคุณต่ำ เห็นหรือยังครับว่ายอดวิว (Views) เยอะๆ ก็ไม่สำคัญเสมอไป และในส่วนยอดวิวนี้ก็จะไปสัมพันธ์กับเวลาที่คนดูวิดีโอเฉลี่ยของคุณด้วย"

มีวิธีการหลายวิธีที่จะทำให้วิดีโอของคุณได้รับยอดวิวและคนกดติดตามในช่องยูทูปชาแนล ผมก็ได้ทำด้วยวิธีการพื้นฐานนี้โดยค่อยๆ เพิ่มยอดวิวแบบค่อยเป็นค่อยไป (Organic Free Methods) จะทำให้ช่องยูทูปของคุณไม่โดนแบนหรือยูทูปมองว่าเป็นการสแปม ไปดูวิธีการกันเลย

วิธีการหายอดคนดูและกดติดตาม Views&Subscribers


วิธีการแรกเป็นแบบพื้นฐานที่คุณสามารถทำได้โดยง่ายๆ โดยไม่ต้องเสียเงิน


การเข้าไปดูและคอมเม้นต์ในวิดีโอหรือยูทูปชาแนลของคนอื่น


แต่ไม่แนะนำให้คุณไปในช่องคอมเม้นต์แล้วก็กดฝากลิ้งค์ยูทูปวิดีโอหรือยูทูปชาแนลของคุณ หรือกดแลกซับ แบบกดมากดกลับ นอกจากจะดูน่ารำคาญสำหรับคนดูวิดีโอคนอื่นแล้วยังเป็นการเสียมารยาทอีกด้วย ซึ่งยูทูปก็ไม่ได้สนับสนุนในการเพิ่มยอดคนกดติดตามยูทูปชาแนลของคุณด้วยวิธีการนี้เลย

จะเห็นได้ว่าคนที่กดแลกซับเพื่อให้มียอดคนกดติดตามในช่องยูทูปของตนเพิ่มมากขึ้น มักไม่ได้รับการพิจารณาให้เป็นพาร์ทเนอร์ (Youtube Partner) หรือเปิดสร้างรายได้กับยูทูปได้ เพราะว่าคอนเท้นต์วิดีโอของคุณแทบจะไม่มีหรือไม่น่าสนใจ มีแต่ยอดคนกด Subscribe เท่านั้น โดยไม่ได้มาจากคนกด Subscribe เพราะได้ดูวิดีโอและชอบวิดีโอของคุณจริงๆ


วิธีการง่ายๆ ที่จะทำให้คนกดติดตามยูทูปชาแนลของคุณ โดยเลือกดูวิดีโอและ comments ในวิดีโอที่มีคอนเท้นต์วิดีโอเหมือนกันหรือใกล้เคึยงกับวิดีโอของคุณมากที่สุด เช่น คุณทำยูทูปชาแนลเกี่ยวกับการสร้างแรงบันดาลใจก็ให้เข้าไปดูวิดีโอของคนอื่นที่เกี่ยวกับการสร้างสร้างแรงบันดาลใจและการสร้างความมั่นใจ จึงค่อยคอมเม้นต์ในวิดีโอนั้น

นี่เป็นเทคนิคง่ายๆ แบบดั้งเดิมแต่ได้ผลดี และยังช่วยสร้างลิ้งค์กลับมาที่ยูทูปชาแนลของคุณอีกทางด้วย

การอัพโหลดวิดีโอลงในเว็บไซต์หรือบล็อก


ถ้าคุณมีเว็บไซต์หรือบล็อกส่วนตัว ให้นำวิดีโอที่อัพโหลดลงในยูทูปชาแนลแล้ว มาอัพโหลดลงในเว็บไซต์หรือบล็อกในหน้าบทความที่เกี่ยวข้องหรือสัมพันธ์กับเนื้อหาวิดีโอที่มีในยูทูปชาแนลของคุณ

ทุกๆ ยอดคนดู (views) ที่ได้รับการชมผ่านเว็บไซต์หรือบล็อกจะนับรวมและคิดเป็นเวลาดูโดยเฉลี่ยให้แก่ช่องยูทูปของคุณด้วย แต่ก็เป็นการยากที่คนดูจะรับชมวิดีโอของคุณผ่านบล็อกหรือเว็บไซต์แล้วจะกดเข้าลิ้งค์ต่อไปเพื่อเข้าไปดูวิดีโอในช่องยูทูปจริงๆ อีกครั้ง แล้วกด Like หรือ Comments

นอกเหนือจากนี้คุณยังสามารถนำปุ่มยูทูปไปไว้ในบริเวณใกล้เคียงกับปุ่ม Facebook, Twitter, Instagram เพื่อให้คนดูกดเข้าไปยังวิดีโอในยูทูปได้โดยตรง


เพิ่มปุ่มกด Subscribe ไว้ในเว็บไซต์หรือบล็อก


คุณยังสามารถเพิ่มปุ่มกด Subscribe ไว้โดยตรงที่เว็บไซต์หรือบล็อกของคุณเพื่อให้คนอ่านบทความได้กดติดตามได้โดยตรงที่ปุ่มนั้นได้เลย อาจจะวางไว้ใต้บทความที่คุณเขียน จบในแต่ละหน้า หรือวางไว้ข้างๆ ด้านบนขาวหรือซ้ายหน้าเว็บไซต์นั้นๆ

ลักษณะของปุ่มจะเป็นแบบนี้
วิธีการสร้างปุ่ม Subscribe
ให้ใช้โค๊ดนี้ไปแปะในหน้าเว็บไซต์หรือบล็อก
<script src="https://apis.google.com/js/platform.js"></script><br />
<div class="g-ytsubscribe" data-channel="GoogleDevelopers" data-count="default" data-layout="default">
</div>

โดยที่คุณสามารถเข้าไปสร้างปุ่มกด Subscribe ได้ที่นี่
ลักษณะของปุ่มกด Subscribe ของยูทูปจะมีทั้งแบบ Default และแบบ Full

เคล็ดลับ : ให้คุณใส่โค๊ดนี้ ?sub_confirmation=1 เข้าไปเติมต่อท้าย URL ของยูทูปชาแนลคุณ เพื่อแสดงคำถามยืนยันการสมัครรับข้อมูลช่องยูทูปชาแนลของคุณ ให้ผู้ที่จะเข้ามาดูวิดีโอของคุณให้กดติดตามแบบแนบเนียนช่วยเพิ่มยอดกดติดตามในช่องของคุณได้มากขึ้น


นี่เป็นตัวอย่างการใส่โค้ดในช่องยูทูปชาแนลของผมindyCreators Studio Channel
https://www.youtube.com/channel/UC_B01h4Nv71drOfXx3ifHyQ?sub_confirmation=1

แชร์วิดีโอของคุณบนแพลตฟอร์ม Social Networks ต่างๆ


วิธีการนี้จะช่วยให้วิดีโอของคุณได้รับการชมผ่าน Social Networks ต่างๆ ช่วยเพิ่มยอดคนดูผ่านเข้ามาจาก Facebook, Instagram หรือ Twitter เป็นต้น 

วิธีการนี้ ผมไม่แนะนำให้เอาลิ้งค์ไปแปะที่ social เหล่านั้นโดยตรง แต่ให้ตัดวิดีโอสั้นๆ สัก 1-1.5 นาที ในช่วงที่เป็นตอนสำคัญเหมือนกับ Trailer ของหนังหรือหนังตัวอย่างที่คุณเคยดู 

แล้วให้โพสต์ด้วยวลีสั้นๆ เพื่อโปรโมทหรือโน้มน้าวใจให้คนดูวิดีโอนั้น ใต้ประโยคของวลีนั้นๆ ให้คุณ เขียนประโยคว่า "ติดตามดูวิดีโอฉบับเต็มที่ Comments ด้านล่าง" แล้วให้คุณเอาลิ้งค์ของวิดีโอยูทูปที่คุณจะโปรโมทไปแปะไว้ที่คอมเม้นต์ใต้วิดีโอสั้นที่คุณโหลดเข้าไปไว้ใน Social ต่างๆ แล้วอีกครั้งหนึ่ง ดังตัวอย่างด้านล่าง


ตัวอย่างวิดีโอที่ตัดต่อสั้นจากวิดีโอเต็มให้เหลือเป็น 1 - 1.5 นาที คล้าย Trailer หนัง


วิธีการนี้จะทำให้คนดูกดดูวิดีโอสั้นๆ ของคุณแล้ว ถ้า contents วิดีโอของคุณน่าสนใจและดึงดูดใจคนดูเขาก็จะตามไปกดที่ลิ้งค์ในคอมเม้นต์เพื่อดูวิดีโอเต็มๆ ของคุณ ซึ่งได้ผลกว่าที่คุณจะแปะแค่ลิ้งค์ไว้ในหน้าฟีดของ Social นั้นๆ และยังได้ Traffic โดยตรงไปให้ยูทูปชาแนล

วิดีโอตัดต่อด้านบน ตัดบางส่วนจากวิดีโอเต็มนี้ หากคุณให้เขาดูวิดีโอจบในหน้าเว็บเพจนี้เขาจะไม่ไปดูวิดีโอในยูทูปอีกเลย


วิธีการใช้โปรแกรมช่วยโพสต์อัตโนมัติในที่นี่ผมแนะนำโปรแกรมที่ชื่อว่า Buffer ซึ่งจะทำให้วิดีโอของคุณสามารถแชร์ออกไปในหลาย Socila Media ได้ง่ายๆ โดยในโปรแกรมนี้มีการตั้งตารางวันเวลาการโพสต์ได้อีกด้วย 

ให้ทดลองใช้แบบฟรีดูก่อน ถ้าสนใจแบบเต็มรูปแบบคุณก็สามารถซื้อโปรแกรมใช้ได้เลย ซึ่งสามารถโพสต์ไปยัง Social Networks ต่างๆ ได้มากกว่า โดยไม่กำหนดฟังก์ชั่นการใช้งานวิธีการที่สองเป็นเทคนิควิธีการที่สูงขึ้นมาอีกขั้นหนึ่ง


วิธีการนี้คุณสามารถโปรโมทวิดีโอของคุณให้คนเห็นได้มากขึ้นกว่าวิธีการแรกและเป็นการทำ SEO ให้กับช่องยูทูปของคุณไปในตัวด้วย

การโพสต์วิดีโอในฟอรั่มหรือเว็บบอร์ดต่างๆ หรือ Social Networks หรือการตอบคำถามหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับวิดีโอของคุณ


นี่เป็นหนึ่งในเทคนิคที่ผมใช้โปรโมทเว็บไซต์หรือบล็อกของผม รวมทั้งยูทูปชาแนลก็สามารถทำได้เหมือนกัน ซึ่งช่องยูทูปก็เหมือนเว็บไซต์หรือบล็อกนั่นเอง โดยสามารถสร้างความสัมพันธ์กับผู้คนได้โดยตรง 

โดยให้ไปตอบคำถามในฟอรั่มหรือเว็บบอร์ดต่างๆ ในหัวข้อหรือเรื่องที่เกี่ยวกับวิดีโอของคุณ เช่น Pantip, Sanook, Dek-D เป็นต้น


เป็นกลยุทธ์ที่สร้าง Traffic ได้เป็นจำนวนมาก และคุณสามารถหากลุ่มคนดูเป้าหมายได้ โดยทำตามเทคนิควิธีการและได้ผลดีเสียด้วย 

ซึ่งผมได้ใช้ในการหาคนดูและเพิ่มยอดวิววิดีโอในช่องยูทูปของผมได้มากที่สุด คุณสามารถนำไปใช้ได้ทั้งหา Traffic หรือคนมาดูใน Blog หรือ Website ของคุณด้วย

เป็นการสร้าง Back Link ที่เกี่ยวข้องหรือสัมพันธ์กับวิดีโอของคุณช่วยให้วิดีโอของคุณติดอันดับต้นๆ ใน Youtube และ Google Search Engine ด้วย

การโฆษณาผ่าน Google Adwords, Facebook Advertising


ถ้าคุณมีซื้อ Hosting จากบางเจ้าเพื่อทำเว็บไซต์หรือบล็อก เช่น Hostgator จะมีโปรโมชั่นโฆษณาแถมเป็นยอดเงินค่าโฆษณากับ Google Adwords เป็นต้น อาจจะ 100-200 ดอลล่าร์ก็แล้วแต่

คุณสามารถใช้เครดิตฟรีนี้ใช้ในการทำโฆษณาช่องยูทูปของคุณได้แบบฟรี ทำให้ได้ทราฟฟิคมาแบบง่ายๆ ไม่ต้องเสียเงินเลยสักบาท

แต่ถ้าคุณอยากได้ยอดคนดูมากขึ้น (views) ก็อาจจะต้องยอมเสียเงินซื้อโฆษณา Adwords หรือ Facebook Advertising เพื่อโฆษณายูทูปชาแนลของคุณให้มี Traffic เพิ่มเข้ามาในช่วงแรกก่อนก็ได้

มีใครบ้างที่ไม่ชอบของฟรีใช่ไหมครับ?


วิธีการสุดท้าย เป็นการแลกหรือซื้อยอดวิว (Views) และยอดคนกดติดตาม (Subscribers)


มีบริการเว็บไซต์สำหรับการแลกยอดวิวกับคนอื่นหรือซื้อยอดวิว โดยส่วนมากจะเป็นของต่่างประเทศ บางเว็บไซต์ก็ใช้งานฟังก์ชั่นนี้ไม่ได้แล้ว แต่บางเว็บไซต์ก็ยังใช้งานได้อยู่ แต่ผมไม่แนะนำให้ใช้บริการหากคุณคิดจะเปิดช่องเพื่อสร้างรายได้กับยูทูปจริงๆ จังๆ 

เพราะยูทูปได้กำหนดอัลกอริทึ่มไว้และจับได้แล้วว่ายอดคนดู (views) หรือคนกดติดตาม (subscribe) ยอดกด Like,shares,comments เหล่านั้นไม่ใช่ยอดจริงเป็นการปั่นและการสร้างขึ้นมา ยูทูปจะดิสเครดิตช่องยูทูปของคุณทันที

แต่ถ้าคุณสร้างช่องหรือวิดีโอในช่องขึ้นมาเพื่อไม่ได้มุ่งหวังสร้างรายได้จากค่าโฆษณาจากยูทูปหรือเป็นพาร์ทเนอร์กับยูทูป เพียงแต่ต้องการเผยแพร่วิดีโอนั้นให้ผู้คนได้ดูฟรี หรือใช้เป็นกลยุทธสร้างแบรนด์ของคุณโดยแทรกไว้ในคอนเท้นต์วิดีโอของคุณก็สามารถทำได้

เพียงแต่ในการซื้อยอดวิวหรือยอดคนกดติดตามให้คุณซื้อโดยใช้ความระมัดระวังและพอประมาณ ไม่ใช่ซื้อเพื่อให้ได้ยอดวิวเยอะๆ แต่ไม่สมดุลกับเนื้อหาในวิดีโอและจำนวนวิดีโอในช่องยูทูปของคุณเลย ยูทูปเขาอาจเพ็งเล็งหรือจับได้ ยูทูปอาจถึงกับลบช่องยูทูปคุณออกได้ตามกฎหรืองเงื่อนไขของยูทูปเอง

เว็บไซต์ต่างประเทศสำหรับแลกยอดวิวและซื้อยอดวิว
view2be
SYV

สำหรับผมการเปิดช่องยูทูป สำหรับอัพโหลดวิดีโอเพื่อสร้างรายได้จากค่าโฆษณาจากยูทูปหรือเป็นพาร์ทเนอร์อย่างถูกต้องกับยูทูป ผมจะหลีกเลี่ยงวิธีการนี้โดยเด็ดขาด

สรุปบทความ


คุณได้เรียนรู้ถึงวิธีการหายอดคนดู (views) และคนกดติดตาม (subscribe) สำหรับยูทูปชาแนลของคุณแล้ว

หากช่องยูทูปของคุณได้ยอดคนดูและคนกดติดตามที่มากพอ ก็จะค่อยๆ เติบโตขึ้นเรื่อยๆ เพราะอัลกอริทึ่มนี้จะไปสัมพันธ์กับปัจจัยอื่นไม่ว่าจะเป็นระยะเวลาการดู การ Likes,Shares,Comment จำนวนวิดีโอที่มากพอ เป็นต้น 

ตามที่ผมได้กล่าวมาในตอนต้นของบทความนี้ โดยยูทูปจะให้ค่าน้ำหนักคะแนนไม่เท่ากัน ซึ่งยูทูปมีอัลกอริทึ่มหรือกลไกการคำนวนที่สลับซับซ้อนอยู่มาก โดยที่เราไม่สามารถทราบได้

แต่หากคุณทำตามวิธีการที่ผมบอกข้างต้น โดยทำแบบค่อยเป็นค่อยไป (Organic Methods) ไม่ใจร้อนจนเกินไปในการสร้างช่องยูทูปของคุณ ผมรับรองว่าช่องยูทูปของคุณจะเติบโตแน่นอน 

และหากคุณทำคอนเท้นต์วิดีโอได้เจ๋งน่าดูและวิดีโอมีคุณภาพด้วยแล้วก็ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด ที่ช่องยูทูปจะมียอดวิว (views) หรือคนกดติดตาม (subscribe) เป็นหลักแสนหรือหลักล้านได้