สุดยอดบล็อกสอนเทคนิคการหาเงินออนไลน์ - indycreators: วิธีการติดตั้ง Wordpress แบบง่ายๆ ได้ด้วยตนเอง

เรียนฟรี! วิธีการสร้างบล็อกด้วยตนเอง ภายใน 7 วัน Click Here!

X


2562-03-23

วิธีการติดตั้ง Wordpress แบบง่ายๆ ได้ด้วยตนเอง

ผมได้สอนวิธีการติดตั้งเว็บบล็อกของ Blogspot ไปแล้วในบทความก่อนหน้านี้ ในบทความนี้ผมจะมาสอนวิธีการติดตั้งเว็บไซต์ด้วย Wordpress


ก่อนอื่นคุณต้องรู้จักความหมายของ Web Hosting หรือ Web Server ก่อน และรู้จักความหมายของ Wordpress ซึ่งเป็นโปรแกรมสร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปที่คนส่วนใหญ่ใช้การในการสร้างบล็อกหรือเว็บไซต์ และได้รับความนิยมมากที่สุด มีมากมายหลาย Themes ที่สวยงามและหลากหลายรูปแบบให้คุณเลือกใช้สำหรับโปรแกรม Wordpress เป็นโปรแกรมสร้างเว็บไซต์สำเร็จรูป ที่เรียกว่า CMS (Content Management System) ที่ได้รับความนิยมใช้ในการสร้างเว็บไซต์หรือบล็อกมากที่สุด นอกจากนั้นก็จะมี Joomla, Dupral, Wix หรืออื่นๆ

คุณสมบัติของ wordpress

ลักษณะข้อดีของ Wordpress คือ มีมากมายหลายธีม เป็นโปรแกรม Open Source จากหลายค่ายนักพัฒนามาให้คุณเลือกใช้ มีทั้งแบบใช้งานฟรีแต่จำกัดฟังก์ชั่นการใช้งาน และมีแบบธีมสวยๆ ที่ต้องจ่ายเงิน

สำหรับ wordpress ถ้าคุณมีความเชี่ยวชาญในภาษา CSS หรือ HTML5 คุณก็สามารถปรับแต่งรูปร่างหน้าตาหรือฟังก์ชั่นการใช้งานของ wordpress ให้ได้เว็บไซต์หรือบล็อกในรูปแบบที่คุณต้องการได้ตามขีดจำกัดของธีมนั้นๆ

ส่วนข้อเสียของ Wordpress ก็มีเหมือนกัน เนื่องจากเป็นโปรแกรมแบบ Open Source ทำให้ง่ายต่อการเข้าแฮ็กข้อมูลของผู้ไม่หวังดีได้มาก มีช่องโหว่ในการเข้ามา Spaming ได้ง่าย

แต่ในบทความตอนนี้ผมจะสอนวิธีการติดตั้ง Wordpress 2 วิธีด้วยกัน คือการติดตั้งผ่าน Control Panel ของค่าย Wordpress นั้นๆ ซึ่งมีเมนูสำเร็จรูปให้ทำตามคู่มืออยู่แล้ว ส่วนอีกวิธีคือการติดตั้งแบบ Manual ซึ่งอาจจะยุ่งยากกว่า เพราะว่าการติดตั้งต้องมีพื้นฐานอยู่บ้างพอสมควร แต่ก็ไม่ยุ่งยากจนเกินไป เพราะผมได้อธิบายพร้อมรูปภาพประกอบไว้ให้แล้ว

เมื่อได้รู้ความหมายของ wordpress แล้ว ต่อไปผมจะพาไปรู้ความหมายของ Hosting กันก่อน

Web Hosting เป็นเซิฟเวอร์ที่ทำให้เว็บไซต์หรือเว็บบล็อกของคุณออนไลน์ได้ตลอดเวลา  และเป็นที่เก็บข้อมูลต่างๆ ในบล็อกของคุณ หรือเป็น Database นั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ ไฟล์วิดีโอ หรือคอนเท้นต์ในเว็บไซต์ ถ้าไม่มี Web Hosting หรือ Web Server เสียหายหรือขัดข้อง คุณก็จะไม่เห็นเว็บไซต์ของคุณออนไลน์

วิธีการเลือก Web Hosting 


ไปดูหลักการเลือก Web Hosting

บริษัทที่ให้บริการ Web Hosting มีทั้งบริษัทที่ให้บริการดีและบริษัทที่ให้บริการแย่ ถ้าคุณเลือก Web Hosting กับบริษัทที่ให้บริการดี ในการเริ่มต้นสร้างบล็อกหรือเว็บไซต์ของคุณ ก็จะทำให้การเขียนบล็อกเป็นเรื่องง่ายสำหรับบล็อกเกอร์มือใหม่

หากคุณเลือกใช้บริการ Web Hosting ในราคาที่ถูก คุณภาพอาจจะไม่ดีเสมอไป เพราะจะทำให้เว็บไซต์หรือบล็อกของคุณโหลดช้า นั่นหมายความว่าต้องใช้เวลานานในการโหลดแต่ละหน้าเว็บเพจ ทำให้ผู้เข้ามาชมเว็บไซต์ของคุณ กดออกจากเว็บไซต์โดยไม่ทันได้อ่านหรือดูข้อมูลในเว็บไซต์  หรือที่เรียกว่า อัตราการคลิกออก (Bounce Rate) ซึ่งส่งผลต่อการทำ SEO

การบริการหรือสำรองข้อมูลให้กับเว็บไซต์ก็สำคัญ เมื่อคุณมีปัญหาในการใช้ Server ผู้ให้บริการสามารถช่วยแก้ปัญหาและตอบคำถามให้ได้ในทันที

main hosting service

มีบริษัทที่ให้บริการ Web Hosting ที่ผมอยากจะแนะนำ คือ iPage เป็นเจ้าแรก และ JustHost หรือ BlueHost เป็นบริษัทที่สอง ซึ่งเป็นเจ้าเดียวกันแต่คนละชื่อ  Web Hosting ที่ผมใช้งานอยู่ในปัจจุบัน และยังมีผู้ให้บริการอื่นๆ อีกมาก อาทิเช่น Kinsta, WXP, Siteground, Hosgator เป็นต้น โดยส่วนมากผมจะใช้ Web Hosting ที่อยู่ต่างประเทศมากกว่าที่จะใช้ Web Hosting ของประเทศไทย เนื่องจากเขาช่วยแก้ปัญหาได้รวดเร็วกว่า แต่คุณต้องมีทักษะการสืือสารภาษาอังกฤษด้วย ไปดูเหตุผลกันว่าทำไมผมถึงแนะนำให้เลือกใช้ 2 บริษัทนี้
  • ฟรีโดเมน ให้ลูกค้าเลือกใช้ฟรี 100%
  • ติดตั้งได้ง่าย เพียงไม่กี่คลิก ในเวลาไม่ถึง 30 นาที
  • บริการแก้ปัญหาให้ตลอด 24 ชั่วโมง ไม่ว่าคุณจะเจอปัญหาอะไร
  • ฟรีค่าโฆษณา 200 ดอลล่าร์ คุณยังจะได้รับคูปองค่าโฆษณา Adwords ในการเริ่มโฆษณาบล็อก
  • ราคาค่าโฮสต์ไม่แพง เพียง 1.99 ดอลล่าร์ต่อเดือน
หลังจากที่ผมได้บอกวิธีการเลือก Web Hosting กันแล้ว ต่อไปเราก็ไปดูวิธีการติดตั้ง wordpress กันเลย

webmaster is coding
วิธีการติดตั้ง Wordpress


วิธีที่ 1 วิธีการติดตั้ง wordpress ด้วย Control Panel ของค่าย Wordpress ที่คุณเลือกใช้งาน


ยกตัวอย่างผมเลือกใช้ธีม wordpress ของค่าย ipage  ต่อจากนั้นให้คุณกด Get Started Now

hosting plan

จะนำคุณเข้ามาสู่หน้าเว็บเพจที่ให้คุณค้นหาโดเมนที่จะทำการจดทะเบียน  ให้คุณใส่ชื่อ Domain Name ที่คุณได้เลือกไว้ก่อนหน้าหรือที่ต้องการ ถ้าชื่อโดเมนนั้นมีการจดทะเบียนแล้วคุณก็ไม่สามารถจดทะเบียนได้ แต่ถ้าชื่อโดเมนนั้น ยังไม่มีคนจดทะเบียน ก็จะขึ้นข้อความ Available คือคุณสามารถใช้งานได้

choose your domain hosting
affiliate_link
ขั้นตอนต่อไปให้คุณเลือกระยะเวลาการจดทะเบียนการใช้งานกับ Web Hosting จะมีรายการให้เลือก ถ้าคุณเลือกระยะเวลา 3 ปี ก็จะได้ค่าใช้จ่ายต่อเดือนถูก เฉลี่ยเพียง 1.99 ดอลล่าร์ต่อเดือนเท่านั้น

select term length of hosting

จนถึงขั้นตอนสุดท้ายให้กรอกข้อมูลการชำระเงิน ใน #1 จะมีช่องทางให้คุณเลือกชำระเงินทั้งใช้บัตรเครดิต หรือบัญชี Paypal หรือช่องทางการชำระเงินอื่นๆ ที่คุณสะดวก ส่วนใน #2 จะเป็นรายการ Your Order ให้คุณตรวจทานว่าคุณต้องการใช้บริการเสริมอื่นๆ ด้วยไหม จะคิดราคาเพิ่มตามบริการนั้นๆ หากไม่ต้องการ ก็ให้ Remove รายการออก

billing information of hosting

หลังจากที่คุณทำการชำระเงินแล้ว ipage ก็จะส่งอีเมล์มาแจ้งข้อมูล Usename และ Password มาให้คุณ โดยให้คุณกดตามลิงค์จากอีเมล์นั้นมาหน้าเว็บเพจที่เกี่ยวข้อง และให้คุณกรอกข้อมูลจนครบ ก็จะขึ้นหน้าดังรูปด้านล่าง แล้วให้คุณคลิกที่ wordpress

control panel wordpress server<


ให้คุณใส่ชื่อโดเมนที่คุณได้ทำการเลือกไว้ในตอนแรก กด NEXT ดังรูปด้านล่าง

การติดตั้งโดเมน

จะเข้าสู่อีกหน้าให้คุณกรอกข้อมูล Admin Information เพื่อไว้ Login เข้า Dashboard ของ Wordpress กด NEXT
HostGator Web Hosting

ใส่ข้อมูล admin เชื่อม wordpress

การติดตั้งเว็บไซต์ด้วย Wordpress เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ดังรูปด้านล่าง

ติดตั้ง wordpress เสร็จสมบูรณ์

จากนั้นคุณก็สามารถใช้งานเว็บไซต์หรือเว็บบล็อก Wordpress ได้ โดยการให้คุณไปที่เบราเซอร์ใดเบราเซอร์หนึ่ง แล้วใส่ URL เว็บไซต์ ก็จะนำคุณเข้าสู่หน้าจอดังรูปด้านล่าง  ให้คุณใส่ Usename และ Password จะนำคุณเข้าสู่ Dashboard ของ Wordpress คุณก็สามารถโพสต์หรือเขียนบทความในบล็อกหรือเว็บไซต์คุณได้แล้ว

หน้าล็อกอิน wordpress

เพียงเท่านี้คุณก็ใช้งาน wordpress ได้แล้ว ไม่ยุ่งยากเลยใช่ไหมครับ?
affiliate_link

วิธีที่ 2 การติดตั้ง wordpress  แบบ Manual


อันดับแรกให้คุณไปโหลดไฟล์ wordpress ได้ที่นี่ https://wordpress.org/download/ เสร็จแล้วก็ให้แตก Zip File แล้วโอนไฟล์ wordpress เข้าไปไว้ในฐานข้อมูล Server โดยใช้การโอนไฟล์มี 2 วิธีดังนี้
  1. วิธีการใช้ FTP โหลดไฟล์ไปไว้ใน Server
  2. วิธีการใช้ DirectAdmin โหลดไปไว้ใน Server

ต่อไปให้คุณเข้าไปที่ Dashboard ของ Web Hosting ที่คุณทำการตั้งค่า แล้วให้คลิกที่เมนู Advance

การติดตั้ง hosting

แล้วไปเลือกที่เมนู File Manager

การใช้ File Manager of hosting

จะพาคุณไปที่หน้าเว็บเพจอีกหน้าหนึ่ง ซึ่งเป็นหน้าใช้จัดการไฟล์ wordpress ที่คุณได้โหลดลง Database ไว้แล้ว ให้คลิกที่โฟลเดอร์ public_html

โฟลเดอร์ public html

ต่อไปจะเป็นการเชื่อมเว็บไซต์ wordpress กับฐานข้อมูล Database โดยให้คุณหาไฟล์ที่อยู่ด้านขวามือ ชื่อ wp-config-sample.php แล้วเปลี่ยนชื่อเป็น wp-config.php แล้วคลิกขวาเลือก Edit เพื่อเข้าทำการแก้ไขข้อมูล

wordpress เชื่อมกับ database

จะนำคุณเข้าไปสู่โหมดการแก้ไขข้อมูล ในขั้นตอนนี้ให้คุณใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะอาจจะเผลอไปลบโค้ดที่เป็นส่วนสำคัญของไฟล์ทำให้ wordpress เสียหายและไม่ทำงานได้ ทางที่ดีให้คุณ copy โค้ดทั้งหมดไปแก้ไขใน Notepad++ หรือ Text ก่อนก็ได้ โดยสำรองไฟล์จริงไว้ก่อน แล้วค่อยแก้ไขแล้ว copy กลับมา Paste ถ้าเกิดการผิดพลาดคุณก็จะได้ใช้ไฟล์ที่สำรองไว้ได้

#1 ใส่ชื่อ DB_NAME
#2 ใส่ชื่อ DB_USER
#3 ใส่ DB_PASSWORD

ที่คุณได้โหลดไปไว้ใน Server ของ Web Hosting และได้กำหนดชื่อ Database และ UserName, Password ไว้ในฐานข้อมูลตามวิธีการก่อนหน้านี้แล้ว การใส่ข้อมูลต้องตรงกัน

การกำหนด usename password ในฐานข้อมูล

การติดตั้ง wordpress เสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้คุณไปที่เบราเซอร์ใดเบราเซอร์หนึ่ง แล้วทำการพิมพ์ URL เว็บไซต์ของคุณก็จะนำคุณเข้าไปยังหน้าเว็บไซต์หน้าแรก ดังรูป ให้คุณคลิกเข้าไปที่ Dashboard เพื่อปรับแต่งเว็บไซต์ wordpress หรือเขียนบทความของคุณได้
ให้ทดลองใช้คุณลักษณะหรือเมนูที่อยู่ใน Dashboard ดูก่อน ค่อยๆ เรียนรู้และทำไปสักพักด้วยตนเอง ก็จะเกิดความคุ้นเคยในการใช้งาน wordpress เอง

หน้าแดชบอร์ดของ wordpress

เพียงไม่กี่คลิกคุณก็มีเว็บไซต์เป็นของตัวเองแล้ว


สรุปบทความ


วิธีการติดตั้ง Wordpress ง่ายนิดเดียวใช่ไหมครับ หากคุณอยากจะมีบล็อกหรือเว็บไซต์เป็นของตัวเอง เพียงทำตามขั้นตอนที่ผมได้บอกไว้ คุณก็สามารถที่จะติดตั้งได้ด้วยตนเองแล้ว

แต่ขั้นตอนที่คุณควรพิจารณาและใส่ใจเป็นพิเศษ คือการเลือกใช้บริการ Web Hosting ควรเลือกใช้กับบริษัทที่ให้บริการที่ดี เพราะนั้นหมายถึงความเสถียรของเว็บไซต์ของคุณด้วย จึงต้องเลือกใช้บริการ Web Hosting ตามหัวข้อที่ผมได้บอกไว้เป็นหลักพิจารณา

ส่วนการโหลดไฟล์ Wordpress ไปไว้ในฐานข้อมูล Database เพื่อเซ็ตค่า Usename และ Password ผมจะไม่เขียนบทความไว้ เพราะมีวิธีการอีกหลายวิธีในการโหลด ขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการ Web Server นั้นจะใส่หรือกำหนดไว้ในเมนู Control Panel ว่าใช้โปรแกรมอะไรในการโหลดเป็นซะส่วนใหญ่ แต่ผมก็ได้ทำลิงค์ไว้ให้ 2 วิธีแล้ว

หากคุณมีข้อสงสัยในวิธีการติดตั้ง Wordpress หรือมีข้อขัดข้องประการใด ในขั้นตอนของการการติดตั้ง ก็สามารถสอบถามผมมาได้ในคอมเม้นต์ด้านล่างบทความนี้

บทความที่คุณอาจจะชอบ...