สุดยอดบล็อกสอนเทคนิคการหาเงินออนไลน์,การทำ Digital Marketing และการทำ SEO ฉบับมืออาชีพ- indycreators: เคล็ดลับการสร้างลิงค์ภายในเว็บไซต์ ( Internal Link Building) ให้ได้ผล

2562-03-12

เคล็ดลับการสร้างลิงค์ภายในเว็บไซต์ ( Internal Link Building) ให้ได้ผล

การสร้างลิงค์เชื่อมระหว่างหน้าเพจภายในเว็บไซต์หรือแต่ละหน้าของบล็อกจากอีกหน้าหนึ่งมีลิงค์ไปถึงอีกหน้าหนึ่ง เป็นอีกวิธีการหนึ่งที่ผมใช้ในการทำ SEO และก็ใช้ได้ผลเป็นอย่างดี 

ไม่เพียงแต่เราจะทำการควบคุมการใส่ลิงค์ในแต่ละจุดภายในเว็บไซต์ของเราได้แล้ว แต่ยังง่ายในการจัดการการทำ Back Link ภายในเว็บไซต์และก็ไม่เสี่ยงที่จะถูกลงโทษจาก Google อีกด้วย


วิธีการสร้างลิงค์ภายในเว็บไซต์หรือ Internal Link Building ถือเป็นเทคนิคการทำ SEO อีกวิธีการหนึ่งที่จะช่วยทำให้เว็บไซต์ของคุณมีอันดับที่ดีขึ้นได้

เทคนิคนี้เป็นที่รู้กันอยู่แล้วในวงการการทำ SEO และเว็บไซต์ทุกเว็บไซต์หรือบล็อกดังๆ ที่ติดอันดับหน้าแรกของ Google ในแต่ละเรื่องนั้นๆ จะละเลยการทำ Internal Linking ไม่ได้

อย่าเพิ่งเชื่อผมไปทั้งหมด! หากว่าคุณยังไม่ได้ลองทำดู

ผมจะบอกวิธีการสร้างลิงค์ภายในเว็บไซต์ เพื่อขยับอันดับเว็บไซต์ของคุณให้อยู่ในหน้าหนึ่งของ Google ให้ได้ภายในไม่กี่เดือน

จะทำได้จริงหรือเปล่า! เป็นไปได้จริงหรือ!

จริงแท้แน่นอน! มันทำได้รวดเร็ว ง่ายๆ และยังมีความปลอดภัย มีความเสี่ยงน้อยที่จะถูกลงโทษจาก Google ถ้าคุณสามารถทำมันได้ง่ายๆ ในเพียงชั่วข้ามคืน

มันก็ดีใช่ไหมละ?

ในบทความนี้ ผมจะแสดงให้คุณดูวิธีการสร้างลิงค์ภายในเว็บไซต์ ( Internal Link Building ) และเคล็ดลับอื่นๆ

ไปดูกันเลย!

ลิงค์ภายในเว็บไซต์ (Internal Link ) คืออะไร?


ลิงค์มีอยู่ 2 รูปแบบคือ ลิงค์ภายในเว็บไซต์ (Internal Link ) และลิงค์ภายนอกเว็บไซต์ ( External Link)

ลิงค์ภายในเว็บไซต์ คือ ลิงค์ที่ได้ใส่ไว้ในหน้าเว็บเพจอีกหน้าหนึ่ง เพื่อลิงค์ไปยังหน้าเว็บเพจอีกหน้าหนึ่งภายในเว็บไซต์หรือโดเมนเดียวกัน

กดดูลิงค์ด้านล่างเป็นตัวอย่างลิงค์ภายในเว็บไซต์กับลิงค์ภายนอกเว็บไซต์

Internal Link : นี้เป็นตัวอย่างลิงค์ภายในเว็บไซต์ที่เชื่อมไปยังหน้าเว็บเพจภายในเว็บไซต์นี้
External Link : นี้เป็นตัวอย่างลิงค์ภายนอกเว็บไซต์ที่เชื่อมไปยังหน้าเว็บเพจคนละโดเมนนี้

ในหน้าเว็บเพจหนึ่งๆ จะมีลิงค์ภายในกี่ลิงค์ก็ได้ขึ้นอยู่กับคุณจะใส่เข้าไปโดยแทรกไว้ตามบทความต่างๆ ของแต่ละหน้า คุณสามารถจัดการควบคุมจำนวนลิงค์ภายในเว็บไซต์ได้ จะให้มีจำนวนมากน้อยเพียงใด และคุณยังสามารถใส่ Anchor Text ในลิงค์ภายในเว็บไซต์ได้อีกด้วย ซึ่งจะส่งผลดีต่อการทำ SEO

ผมขออธิบายให้เห็นภาพระหว่างลิงค์ภายใน ( Internal Link) กับลิงค์ภายนอก ( External Link) ชัดเจนมากขึ้นด้วยภาพประกอบ

ภาพนี้เป็นการสร้างลิงค์ภายในและลิงค์ภายนอก ในเว็บไซต์ของผม


ลิงค์#1 เป็นลิงค์ภายในเว็บไซต์ (Internal Link) ลิงค์ไปที่หน้าเว็บเพจอื่นๆ ภายในเว็บไซต์หรือโดเมนเดียวกัน โดยจะลิงค์ไปที่ การสร้างบล็อกโดยใช้ Blogspot ดังรูปด้านล่าง


ลิงค์#2 เป็นลิงค์ภายนอกเว็บไซต์ (External Link)  ลิงค์ไปยังหน้าเว็บเพจอื่น ที่มีโดเมนแตกต่าง โดยจะนำคุณไปที่ หน้าหลักของเว็บไซต์ PAYPAL ดังรูปด้านล่าง


เข้าใจความแตกต่างของลิงค์ภายในกับลิงค์ภายนอกแล้ว ในบทความนี้ผมจะบอกวิธีการสร้างลิงค์ภายใน (Internal Link Building) ก่อนอื่นไปดูกันว่าทำไมการสร้างลิงค์ภายในเว็บไซต์ จึงมีความสำคัญ

SEMrush

ทำไมการสร้างลิงค์ภายในเว็บไซต์จึงมีความสำคัญต่อการทำ SEO?


ลิงค์ภายในเว็บไซต์ (Internal Link) มีความสำคัญเป็นอย่างมากต่อการทำ SEO ที่หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้ ไปดูเหตุผลที่ผมสรุปมาคร่าวๆ ให้ดูกันว่าทำไมจึงช่วยส่งผลดีต่อการทำ SEO เว็บไซต์

 • ลิงค์ภายในเว็บไซต์ ช่วยให้ Google ค้นบทความใหม่ๆ เพื่อจัดอันดับได้ง่ายขึ้น
 • ลิงค์ภายในเว็บไซต์ ช่วยให้ Google เข้าใจบทความได้ดีและทำให้เว็บไซต์มีอันดับดีกว่าเว็บไซต์ไม่ได้ทำ
 • ลิงค์ภายในเว็บไซต์ สามารถควบคุมหรือจัดการ Google Bot ได้
 • ลิงค์ภายในเว็บไซต์ ช่วยเพิ่มทราฟฟิกได้โดยตรง ให้ความสำคัญกับหน้าเว็บเพจที่เราต้องการได้
ทั้งหมดนี่มีสำคัญอย่างมากในการสร้างลิงค์ภายในเว็บไซต์ที่จะส่งผลดีต่อการทำ SEO


ลิงค์ภายในเว็บไซต์ช่วยให้ Google สำรวจบทความในเว็บไซต์ของคุณได้ดีอย่างไร?


Google Bot จะทำการสำรวจเว็บไซต์และหน้าเว็บเพจใหม่ๆ เป็นจำนวนมากตลอดเวลาตามระบบโปรแกรม Machine Learining ของ Google เอง ถึงแม้ว่าเว็บไซต์หรือหน้าเว็บเพจจำนวนมากเหล่านั้นจะได้ถูก bot ไต่สำรวจไปแล้วก็ตาม bot ก็จะเข้ามาเก็บข้อมูลใหม่ๆ อยู่เสมอ เพื่อนำไปวิเคราะห์ในการจัดอันดับหน้าเว็บเพจนั้นๆ อยู่ตลอด

ไปดูวิดีโอของ Matt Cutts ที่ได้อธิบายถึงการการจัดอันดับเว็บไซต์ของ Google ตามวิดีโอด้านล่าง


วิดีโอนี้เป็นการอธิบายการจัดอันดับหน้าเว็บเพจของ Google โดยอธิบายการทำงานของ Bot หรือการไต่ของ Spider Bot เพื่อเก็บข้อมูลต่างๆ ในบทความเพื่อมาจัดอันดับให้ตามคีย์เวิร์ดที่คุณต้องการค้นหา

ผมขอยกตัวอย่างเว็บไซต์หรือบล็อกใหม่ๆ บล็อกนี้ของผมแล้วกัน เพื่อให้คุณได้เห็นภาพได้ง่ายๆ ซึ่ง Google ได้จัดทำดัชนีหน้าเว็บเพจไปแล้ว วิธีการที่คุณสามารถตรวจสอบว่า Google จัดทำดัชนีหน้าเว็บเพจในเว็บไซต์ของคุณไปแล้วหรือยัง โดยใช้คำสั่งนี้ site: search in googleเนื่องจากบล็อกของผมเพิ่งเริ่มทำได้ไม่นาน และมีจำนวนหน้าไม่เยอะมากนัก แต่ Google ก็ได้จัดทำดัชนีเพจให้เกินกว่า 80% จากทั้งหมดแล้ว

ดูดีใช่ได้ใช่ไหมครับ! แล้วคุณคิดว่า Google ทำงานได้ถูกต้องไหม?

Google จะรู้ทุกๆ การเปลี่ยนแปลงของหน้าเว็บเพจในเว็บไซต์ของคุณตลอดเวลา ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณเปลี่ยนแปลงเนื้อหาตอนใดตอนหนึ่งหรือข้อความใดข้อความหนึ่งในบทความของหน้าใดหน้าหนึ่งในเว็บไซต์ของคุณ หรือว่าคุณได้โพสต์บทความใหม่ลงในเว็บไซต์

Spider จะสำรวจเว็บไซต์หรือไต่สำรวจเว็บไซต์ตลอดเวลา หรือหน้าเว็บเพจที่โพสต์ลงไปใหม่ google ก็จะมองเป็นคอนเท้นต์ใหม่

Google จะอาศัยลิงค์ภายในเว็บไซต์ (Internal Link) เพื่อไต่สำรวจบทความใหม่ๆ ที่คุณได้โพสต์ลงไปในเว็บไซต์ นี่เป็นการทำงานของ Bot เพราะว่าหน้าเว็บเพจใหม่ๆ หรือบทความที่คุณโพสต์ลงไปใหม่ๆ แล้วสร้างลิงค์ภายใน (Internal Link) ไว้ Bot ก็จะไต่เข้าไปสำรวจตามลิงค์ที่เป็นสะพานเชื่อมไปในแต่ละหน้าทั่วทั้งเว็บไซต์ได้ง่ายนั่นเอง

ทุกๆ ครั้งที่ผมได้โพสต์บทความใหม่ๆ ผมก็จะทำลิงค์ภายในเว็บไซต์ไว้ในหน้าเว็บเพจหลักหรือหน้าเว็บเพจอื่นๆ ที่น่าจะเกี่ยวข้องและสัมพันธ์กันกับบทความ เพื่อเชื่อมไปยังหน้าเว็บเพจที่ผมโพสต์บทความใหม่นั้นๆ

เพราะว่า Google ได้จัดทำดัชนีหรือจัดอันดับหน้าเว็บเพจหลักหรือหน้าเว็บเพจอื่นๆ หรือโพสต์ก่อนหน้าแล้ว เมื่อ Bot ไต่ไปที่หน้าดังกล่าว ก็จะไต่ต่อไปตามลิงค์ภายในที่ผมได้ใส่ไว้ตามจุดต่างๆ เพื่อไปสำรวจบทความในโพสต์ที่ผมโพสต์ลงมาใหม่ในเว็บไซต์

ตามหลักการทำ SEO ไม่มีการกำหนดแน่นอนตายตัวว่าคุณควรใส่ Internal Link ไว้ตรงจุดไหนของหน้าเพจหรือบทความ แต่ให้คุณใส่ลิงค์ภายใน (Internal Link) ตรงไหนก็ได้แต่ให้ข้อความตรงที่ใส่ลิงค์มีความเกี่ยวข้องกับโพสต์หรือบทความใหม่ที่คุณอยากให้ Google เข้าไปสำรวจเพื่อจัดทำดัชนี

วิธีการสร้างลิงค์ภายในเว็บไซต์ช่วยขยับอันดับเว็บไซต์ของคุณได้อย่างไร?


ลิงค์ภายในเว็บไซต์ ( Internal Link) ตามความคิดเห็นหรือข่าวลือจากเหล่าผู้ทำ SEO ได้ระบุว่าเป็นปัจจัยหนึ่งจาก 200 กว่าปัจจัยที่ Google ได้ใช้ในการจัดอันดับเว็บไซต์ (Algorithm)

"จำนวนลิงค์ภายในหน้าเว็บใดๆ ที่ชี้ไปอีกหน้าเว็บเพจหนึ่ง เป็นเพียงสัญญาณที่บ่งชี้ว่า Google ได้ให้ความสำคัญในการจัดอันดับหน้าเว็บเพจที่มีลิงค์ภายใน (Internal Link) ชี้ไปมากที่สุด"

มีหลายกรณีที่ได้ทำการทดสอบแล้ว การใส่จำนวนลิงค์ภายในมากๆ ไม่ได้ให้ผลดีต่อการทำ SEO แต่อย่างใด แต่การใส่ลิงค์ที่เหมาะสมและชาญฉลาด เพื่อเชื่อมลิงค์ไปยังหน้าเว็บเพจใหม่นั้น จะให้ผลที่ดีมากกว่าในสายตา Google ที่จะช่วยขยับอันดับหน้าเว็บเพจของคุณ

การสร้างลิงค์ภายในเว็บไซต์มากๆ ในหน้าเว็บเพจหน้าใดหน้าหนึ่ง เป็นการแสดงว่าคุณให้ความสำคัญกับหน้าเว็บเพจนั้นๆ และในสายตา Google ก็จะให้ความสำคัญกับหน้าเพจนั้นๆ ของคุณด้วย

ยกตัวอย่าง ผมได้ใช้หน้าเว็บเพจ Start to A Creator จาก Menu Bar ในหน้าเว็บไซต์ของผม เป็นหน้าเว็บเพจที่สร้างลิงค์ภายใน (Internal Link) เชื่อมไปยังเกือบทุกหน้าภายในเว็บไซต์ของผม 

นี่เป็นการบอก Google ว่าผมให้ความสำคัญต่อบทความในหน้าเว็บเพจนี้มากๆ


ถ้าผมคิดว่าหน้าเว็บเพจนี้มีความสำคัญ ผู้เข้าชมเว็บไซต์หรือคนอื่นก็จะให้ความความสำคัญไปด้วย

มันเป็นการสร้างลิงค์ภายในให้ได้มากที่สุด "Link Juice" เพื่อเชื่อมผ่านไปยังหน้าเว็บเพจต่างๆ มันจะทำให้หน้าเว็บเพจนี้มีพลังหรือมีความสำคัญมากขึ้นในสายตาของ Google

ความสำคัญอื่นๆ อีกคือการใช้ anchor text ในการสร้างลิงค์ภายใน โดยเป็นการใช้คีย์เวิร์ดกำกับ จะทำให้ Google เข้าใจหน้าเว็บเพจนั้นว่าเป็นบทความเกี่ยวกับอะไร


ยกตัวอย่างในหน้าเว็บเพจ Start To A Creator ผมได้ลิงค์ไปที่หน้า Blogging Make Money ด้วยการใส่ anchor text ด้วยคีย์เวิร์ดว่า "การเขียนบล็อก"


ในสายตาของ Google มันจะช่วยทำให้ Google เข้าใจว่าหน้าเว็บเพจนั้นเป็นบทความเกี่ยวกับเรื่องอะไร เช่น เรื่องการเขียนบล็อก และทำให้ Google จัดอันดับด้วยคีย์เวิร์ดคำว่า "การเขียนบล็อก" ได้ตรงตามที่คุณได้ใส่ anchor text ไว้หรือตามคีย์เวิร์ดที่ต้องการนั่นเอง

แต่ถ้าหากคุณใส่ anchor text มากๆ อาจจะส่งผลต่อการทำ SEO ตามที่ Google Penguin 4.0 ได้แจ้งไว้ว่าอาจจะลงโทษกับผู้ที่ใส่ anchor text ที่ไม่เหมาะสมหรือเยอะจนเกินไป จนมองว่าเป็น Spam แต่ถ้าเป็น anchor text ที่มาจากลิงค์ภายในเว็บไซต์ (Internal Link) Google จะปรานีและอนุโลมให้

คุณจึงไม่ต้องกังวลมากนักในการใส่ anchor text

การสร้างลิงค์ภายในเว็บไซต์ช่วยทำเงินให้คุณได้มากขึ้นอย่างไร?


ลิงค์ภายในเว็บไซต์ (Internal Link) จะช่วยนำทางผู้เข้าชมเว็บไซต์ไปยังส่วนต่างๆ ของเว็บเพจในแต่ละหน้าของเว็บไซต์

อย่างเช่นลิงค์ที่เมนูบาร์ในเว็บไซต์ของผม จะเป็นลิงค์ที่นำผู้เข้าชมเว็บไซต์ไปยังหน้าเว็บเพจต่างๆ ที่มีบทความหรือเนื้อหาสำคัญๆ ในเว็บไซต์


นี่เป็นวิธีการสร้างลิงค์ภายในเว็บไซต์ที่ถูกต้อง

อย่างเช่นผมได้ สร้างบทความมาหนึ่งหน้าเว็บเพจแบบนี้ วิธีการหาเงินออนไลน์ด้วยการเป็น Writer เพื่อให้คนเข้าชม แต่ผมได้ใส่ Internal Link ไปที่อีกหน้าเว็บเพจตามนี่ วิธีการหาเงินออนไลน์ด้วยการเขียนบล็อก 

ทำไมผมถึงสร้างลิงค์ในลักษณะอย่างนี้

เพราะว่ามันช่วยทำเงินให้ผมได้มากขึ้น!

เพราะหน้าเว็บเพจที่มีบทความ วิธีการหาเงินออนไลน์ด้วยการเขียนบล็อก ได้เตรียมข้อมูลหรือบทความที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ชมเว็บไซต์ของผมแล้ว ยังใส่ affiliate link แปะไว้ในหน้าเว็บเพจนี้อีกด้วย

วิธีการก็คือส่งทราฟฟิกไปยังหน้าเว็บเพจที่มีประโยชน์ต่อผู้ชมเว็บไซต์ และมี Affiliate Link ที่เกี่ยวข้องแปะไว้เพื่อทำเงินจาก Affiliate ต่างๆ ได้อย่างเหมาะสม ก็จะช่วยสร้างรายได้ให้คุณได้มากขึ้นนี่เป็นวิธีการสร้างลิงค์ภายในเว็บไซต์ (Internal Link) ที่ช่วยทำเงินให้คุณได้มากขึ้น เพราะว่า
 • ส่งทราฟฟิกไปยังหน้าเว็บเพจที่มี Affiliate Link ที่แปะไว้เพื่อสร้างรายได้
 • ส่งทราฟฟิกไปยังหน้าเว็บเพจที่มีคนเข้าชมเว็บไซต์ที่เยอะที่สุด เพื่อสร้างรายได้
 • ส่งทราฟฟิกไปยังหน้าเว็บเพจสินค้าและบริการที่คุณต้องการให้ลูกค้าซื้อ
การสร้างลิงค์ภายในเว็บไซต์ (Internal Link) ไม่เพียงแต่จะช่วยลดอัตราการออกจากเว็บไซต์ (Bounce Rate) แต่ยังส่งผลดีต่อการทำ SEO และยังช่วยทำเงินได้มากขึ้นในทางอ้อมอีกด้วย

เพราะเหตุใดนะหรือ?

เพราะว่า Google ใช้ปัจจัยการคลิกออกจากเว็บไซต์ Bounce Rate เป็นปัจจัยในการจัดอันดับเว็บไซต์

แม้ว่าการคลิกออกจากเว็บไซต์ Bounc Rate จะไม่ได้เป็นตัวชี้วัดโดยตรง แต่มันก็ชี้ให้เห็นว่าผู้เข้าชมเว็บไซต์คลิกออกจากเว็บไซต์ของคุณมากหรือน้อยกว่าที่จะเข้าไปอ่านเนื้อหาในเว็บไซต์ของคุณ

ถ้าอัตรา Bounce Rate ที่มีเปอร์เซ็นต์ต่ำ ก็จะหมายถึงอันดับเว็บไซต์คุณดีขึ้น เพราะมีออร์แกนิคทราฟฟิกเยอะ

ทราฟฟิกหรือผู้เข้าชมเว็บไซต์เยอะ ๆ = โอกาสทำเงินได้มากขึ้น


เทคนิควิธีการสร้างลิงค์ภายในเว็บไซต์ด้วย Manual และด้วยโปรแกรมอัตโนมัติ (เฉพาะ Wordpress)


มาถึงขั้นตอนสำคัญแล้ว นั่นคือวิธีการสร้างลิงค์ภายในเว็บไซต์ (Internal Link)

ผมจะใช้ 2 วิธีคือการสร้างลิงค์ด้วย Manual และใช้โปรแกรมอัตโนมัติ

วิธีที่ 1 การสร้างลิงค์ด้วย Manual


ตามความคิดเห็นของผมเองการสร้างลิงค์ภายในเว็บไซต์ด้วย Manual จะดีกว่าการใช้โปรแกรมอัตโนมัติ

เพราะว่าคุณสามารถควบคุมและจัดการในการใส่ลิงค์ไว้ตามจุดหรือตำแหน่งต่างๆ ในบทความของแต่ละหน้าเว็บเพจได้อย่างเหมาะสม และสามารถแทรกใส่ทริคไว้ในลิงค์เพื่อดึงดูดใจผํู้เข้าชมเว็บไซต์ได้ดีกว่าการใช้โปรแกรมอัตโนมัติ

ไปดูวิธีการสร้างลิงค์ด้วย Manual
 • สร้างรายการ URL และคีย์เวิร์ดหลัก
 • ใช้ Google Search เพื่อหาหน้าเว็บเพจหรือโพสต์ที่เกี่ยวข้องเพื่อจะเพิ่มลิงค์ภายในเว็บไซต์
 • กลั่นกรองและตรวจทานเมื่อคุณโพสต์หน้าเว็บเพจใหม่หรือบทความใหม่ๆ
ก่อนอื่นคุณจะต้องสร้าง Spread Sheet ด้วยโปรแกรม Excel แบบง่ายๆ ของคุณ โดยใส่ช่องคอลัมภ์รายการ URL และคีย์เวิร์ดหลักที่คุณต้องการเน้นในหน้าเว็บเพจนั้นๆ


จากนั้นให้คุณใช้ Google Search ค้นหาโพสต์ในเว็บไซต์ของคุณ ว่าโพสต์ไหนที่คุณควรใส่ Internal Link ดังรูปด้านล่าง

ด้วยคำสั่ง site:yourdomain.com keyword


ทำการเพิ่มลิงค์ของคุณในหน้าโพสต์นั้น ต่อไปก็ให้ทำไปทีละรายการ URL และคีย์เวิร์ด แม้ว่าอาจจะใช้เวลามากหน่อย แต่ผมขอรับรองว่ามันคุ้มค่าเลยทีเดียวสำหรับการสร้างลิงค์ด้วยวิธีนี้

เคล็ดลับ : การสร้างลิงค์ภายในด้วย Manual จะไม่ตั้งค่าสร้างลิงค์อัตโนมัติแบบโปรแกรม อาจจะทำให้คุณหลงลืมได้ ดังนั้นจึงอยากให้คุณสร้างลิงค์ในบทความเก่าๆ ไปที่บทความที่คุณโพสต์ใหม่ๆ ในทุกครั้ง


สมมติว่าผมกำลังจะสร้างลิงค์ภายในเว็บไซต์ (Internal Link) ไปที่หน้า Blogging Make Money

ผมจะต้องเลือก URL ที่อยู่ในรายการ spread sheet ด้านบนก่อน เพื่อที่จะเลือกใส่ลิงค์ภายในเว็บไซต์ (Internal Link) ในหน้าเว็บเพจนั้น เพื่อลิงค์ไปที่หน้า Blogging Make Money

นี่เป็นหน้าเว็บเพจที่ผมจะสร้างลิงค์เพื่อส่งไปที่หน้าดังกล่าว


ให้คุณอ่านบทความทั่วทั้งหน้าเว็บเพจนี้ แล้วหาจุดหรือตำแหน่งที่เหมาะสมที่คุณอยากจะใส่ลิงค์ภายในเพื่อเชื่อมมายังหน้าเว็บเพจที่คุณต้องการ

ตัวอย่างนี้ ผมได้เจอตำแหน่งที่เหมาะสมที่จะใส่ลิงค์

ต่อไป ผมก็ล็อกอินเข้าไปที่ Dashboard บล็อกของผม เพื่อใส่ลิงค์เพื่อเชื่อมไปยังหน้าเว็บเพจ ผลที่ได้ดังรูปนี้


ทริค : ผมแนะนำให้คุณใส่ลิงค์เพียงหนึ่งลิงค์ต่อหน้าเท่านั้น แล้วให้คุณกดคลิกกลับไปที่ Search Result แล้ว มองหาโอกาสสร้าง Internal Link ในหน้าเว็บเพจอื่นๆ อีก

ให้คุณกลั่นกรองและก็ตรวจทานขั้นตอนนี้ทีละหน้าในเว็บไซต์ของคุณ

เคล็ดลับสำคัญคือ : ให้คุณใส่ลิงค์ภายใน (Internal Link) ทุกหน้าเว็บเพจหรือโพสต์ที่คุณได้โพสต์ลงใหม่ทุกครั้ง ไม่เพียงแต่จะทำให้ Google จัดทำดัชนีหน้าเว็บเพจของคุณได้ไวขึ้น ยังมีส่วนทำให้เว็บไซต์ขยับอันดับได้ดีขึ้นอีกด้วย

วิธีที่ 2 การสร้างลิงค์ด้วยโปรแกรม วิธีนี้ใช้เฉพาะบล็อกหรือเว็บไซต์ที่เป็น Wordpress เท่านั้น


เมื่อคุณเริ่มทำ SEO สิ่งสำคัญที่สุดที่คุณควรคำนึงถึง คือ เวลา = เงิน

ไปดูวิธีการสร้างลิงค์ภายในเว็บไซต์กัน
 • สร้าง google spread sheet ใส่รายการ URL และคีย์เวิร์ดหลัก
 • หา LSI Keywords ที่เกี่ยวข้องกับคีย์เวิร์ดหลัก
 • ใช้โปรแกรมสร้างลิงค์อัตโนมัติ SEO Auto Linker plugin
ผมได้สร้างตัวอย่าง google spread sheet ไว้ให้ คุณสามารถก็อปปี้ไว้ก่อน ที่จะไปเริ่มต้นสร้างลิงค์กัน

ไปเริ่มกันเลย!

ขั้นตอนที่ 1 รวบรวมรายการ URL และคีย์เวิร์ดหลัก ใส่ไว้ในตาราง google spread sheet


บางคนอาจจะมีรายการ URL และคีย์เวิร์ดหลักแล้วตามที่ทำไว้วิธีที่ 1 ก็ข้ามไปที่ ขั้นตอนที่ 2 ได้เลย


รวบรวมรายการ URL ที่มีอยู่ในเว็บไซต์ของคุณให้หมด

ถ้าคุณมี Sitemap ให้คุณไป copy แล้วมา paste ใส่ spread sheet ตามรูปด้านบน


และยังมีอีกวิธีหนึ่งที่ผมจะแนะนำ เป็นวิธีการที่ทำได้รวดเร็ว

ให้ไปที่ Goolgle แล้วทำการค้นหาด้วยคำว่า site:yourdomain.com

นี่จะแสดงผลรายการ URL ที่มีอยู่ในเว็บไซต์ของคุณทั้งหมด


ผมแนะนำให้คุณกำหนดจำนวนหน้าเพจที่แสดงต่อหน้า จำนวน  100 หน้า ไปกำหนดที่การตั้งค่า "การตั้งค่าการค้นหา" ตามรูปด้านล่างนี่

และคุณก็สามารถใช้ Chrome Bookmaklet ฟรี เพื่อใช้รวบรวมผลการค้นหา 100 หน้านั้นจากการค้นหา

นำ URL ที่ได้มาวางในคอลัมภ์ของ google spread sheet


ในขั้นตอนต่อไปเป็นการใช้โปรแกรม Semrush กับโปรแกรม URL Profiler เวอร์ชั่นทดลองใช้ฟรี เพื่อขยายคีย์เวิร์ดที่ใช้ในแต่ละ URL ในแต่ละรายการ

ไปดูวิธีการใช้โปรแกรมกัน

วิธีขยายคีย์เวิร์ดที่จะใช้ด้วยโปรแกรม Semrush

ให้ไปที่ URL Report ที่อยู่ในโปรแกรม Semrush คลิกตามลิงค์ไปจะเข้าไปที่หน้า Organic Search

วาง URL ที่ต้องการจากรายการ URL ที่อยู่ใน google spread sheet โดยใส่ URL ไปทีละรายการ


คลิก Search

เลื่อนลงไปคุณจะเห็นคีย์เวิร์ดที่เป็น Organic Search สำหรับหน้านั้น


คลิกที่ Export

เปิดไฟล์นามสกุล .CSV ใน Excel copy แล้วนำมา paste ในโปรแกรมฟรี โปรแกรมนี้

โปรแกรมนี้จะช่วยแปลงคีย์เวิร์ดเป็นคอลัมภ์เดียว โดยมีเครื่องหมาย , คอมม่า แยกแต่ละคีย์เวิร์ดไว้ให้

เสร็จแล้ว copy คีย์เวิร์ดที่แยกไว้ด้วยคอมม่า ด้านขวามือ แล้วนำไป paste ที่คอลัมภ์ Primary Keyword ใน Google spread sheet


ให้ทำไปทีละ URL ทีละรายการในตาราง google spread sheet จนครบ

วิธีการขยายคีย์เวิร์ดด้วยโปรแกรม URL Profiler

โปรแกรม URL Profiler จะเชื่อมต่อกับ Google Seacrch Console เพื่อขยายคีย์เวิร์ดในเว็บไซต์ของคุณ

ไปดูวิธีการทำกันครับ

copy รายการ URL แล้วนำไป paste ในโปรแกรม URL Profiler โดยไปติ๊กที่ช่อง Search Analytics


ข้อสำคัญ: คุณต้องเชื่อมโปรแกรม URL Profiler กับ Google Search Console คุณสามารถทำได้โดยเลือกในเมนูบาร์ที่ป็อบอัพขึ้นมาให้กดคลิก

คลิก Run Profiler

โปรแกรมจะดึงไฟล์ออกมาเป็นนามสกุล .CSV พร้อมกับแสดง URL ทั้งหมดและคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้อง


อาจจะยุ่งยากเล็กน้อย เพราะคีย์เวิร์ดเหล่านี้ได้แยกอยู่ในหลายคอลัมภ์ คุณจำเป็นจะต้องใช้โปรแกรมฟรี โปรแกรมนี้ ในการเปลี่ยนให้คีย์เวิร์ดมาอยู่ในคอลัมภ์เดียวกันและมีเครื่องหมายคอมม่า , คั่นไว้แต่ละคีย์เวิร์ด

ไปดูกันว่าทำอย่างไร

copy คีย์เวิร์ดทั้งหมดจากไฟล์นามสกุล .CSV ที่อยู่ในคอลัมภ์แต่ละส่วน


แล้วนำไป paste ไปที่โปรแกรมฟรีนี้


ใน Step 3 : Choose Output Options ให้ติ๊กเลือกที่ปุ่ม คอมม่า , Output field seperator ดังรูปด้านล่าง


ใน Step 5 คลิก convert CSV to Delimited.


copy คีย์เวิร์ดที่ได้นำไป paste ใส่ที่ Primary Keyword ในคอลัมภ์ Google Spread sheet


ขั้นตอนที่ 2 หา LSI Keywords ที่เกี่ยวข้องกับ Primary Keywords


LSI Keywords เป็นเทคนิคการใส่คีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องกับคีย์เวิร์ดหลัก Primary Keywords

ยกตัวอย่างเช่น ผมใช้คีย์เวิร์ดหลัก คำว่า "การเขียนบล็อก" LSI Keywords ที่เกี่ยวข้องจะเป็น คำว่า "เขียนบล็อกอย่างไร" หรือ "การสร้างบล็อก"

เพราะว่าคุณได้กำหนดคีย์เวิร์ดหลักในแต่หน้าเว็บเพจหรือแต่ละ URL แล้ว ต่อไปเป็นการหา LSI Keywords เพิ่มเข้าไปเพราะมีผลช่วยในการทำ SEO

ไปดูเทคนิคการหา LSI Keywords ด้วย Google Search

ให้นำคีย์เวิร์ดหลัก Primary Keywords ไปค้นหาในช่องค้นหา


แล้วเลื่อนไปที่ส่วนล่างสุดของหน้าที่ค้นหา ก็จะพบกลุ่มคำที่เป็น LSI Keywords ที่ Google ได้แนะนำไว้

เลือกเอาคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องแล้ว Copy นำไปวางไว้ที่คอลัมภ์ LSI Keywords ใน spread sheet ไม่จำเป็นต้องเลือกทุกคีย์เวิร์ด เลือกเอาคีย์เวิร์ดที่คุณเห็นว่าเหมาะสมและเกี่ยวข้องกับคีย์เวิร์ดหลักมากที่สุด


ทำการหา LSI Keywords ที่เกี่ยวข้องทีละ URL ทีละรายการโดยอ้างอิงจากคีย์เวิร์ดหลัก Primary Keywords ไปจนครบตามที่คุณต้องการใน google spread sheet

วิธีการหา LSI Keywords ด้วยโปรแกรมออนไลน์ LSIGraph.com

ให้ไปที่ LSIgraph.com แล้วให้นำคีย์เวิร์ดหลัก Primary Keywords จาก google spread sheet มาค้นหา

คลิก Generate

โปรแกรมออนไลน์ก็จะค้นหา LSI Keywords ที่เกี่ยวข้องกับคีย์เวิร์ดที่ใส่ไปมาให้ ให้คุณเลือกดูคีย์เวิร์ดที่เหมาะสม หรือที่เกี่ยวข้องกับ Primary Keywords มากที่สุด ไปใส่ในตาราง google spread sheet

ขั้นตอนที่ 3 เพิ่มคีย์เวิร์ดหลัก Primary Keywords และคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้อง LSI Keywords โดยใช้โปรแกรม SEO Auto Linker


โปรแกรม SEO Auto Linker จะเป็นโปรแกรมอัตโนมัติที่ทำการเลือกคีย์เวิร์ดแทรกลงไปตามจุดต่างๆ ของบทความในเว็บไซต์ ช่วยลดภาระการที่คุณจะต้องสร้างลิงค์ด้วยมือ ซึ่งต้องใช้เวลามาก

ก่อนอื่นคุณต้องทำการติดตั้งโปรแกรม SEO Auto Linker Plugin ในเว็บไซต์ Wordpress ของคุณเสียก่อน

เมื่อคุณได้ติดตั้งเสร็จแล้วให้ไปที่ Dashboard ของ WP ของคุณเอง แล้วไปที่ในส่วน Plugin คลิกที่ Add New Link


แล้วให้ไปที่ Google spread sheet แล้วคลิกที่ Tab Lebel #2 - For WP ที่อยู่ในส่วนด้านล่างของหน้า


และ google spread Sheet นี้จะรวมคีย์เวิร์ดทั้งหมดที่คุณใส่ไว้ นำไปที่เว็บไซต์ Wordpress ของคุณ

ให้คุณทำการเลือก URL โดยคลิก Dropdown ลงมา


copy URL และคีย์เวิร์ดทั้งหมดจากคอลัมภ์ "COPY ME" ไปใส่ใน SEO Auto Linker ดังรูปด้านล่าง


คลิก SAVE

โปรแกรม SEO Auto Linker จะทำการสแกนทั่วทั้งหน้าเว็บเพจเพื่อหาตำแหน่งที่เหมาะสมในบทความ แล้วจะทำการแทรกคีย์เวิร์ดให้โดยอัตโนมัติ

ข้อแนะนำ : ผมจะใช้การตั้งค่าลิงค์เพียงหนึ่งลิงค์ต่อหน้าเท่านั้น ไม่จำเป็นที่จะต้องสร้างลิงค์มาทุกๆ คีย์เวิร์ด เพราะมันจะทำให้เป็นการ Spam

ได้เทคนิคการการสร้างลิงค์หลายเทคนิคไปแล้ว

ไปสร้างลิงค์ภายในเว็บไซต์ของคุณกันเลยครับ


สรุปบทความ


การสร้างลิงค์ภายในเว็บไซต์ (Internal Link) มีความสำคัญและมีผลต่อการทำ SEO เป็นอย่างมาก คุณอย่าละเลยเด็ดขาด

และการสร้างลิงค์ภายในเว็บไซต์ จะอยู่ในการควบคุมของคุณทั้งหมด

คุณสามารถที่จะจัดการลิงค์ทั้งหมด ได้ดังนี้
 • คุณสามารถสร้างลิงค์ตรงจุดไหนก็ได้ในเว็บไซต์
 • คุณสามารถกำหนด anchor text ได้เองด้วยคีย์เวิร์ด
 • คุณสามารถที่จะกำหนดลิงค์ไปที่หน้าเว็บเพจไหนก็ได้ในเว็บไซต์
คุณสามารถสร้างลิงค์ภายในเว็บไซต์ ( Internal Link) ได้อย่างเหมาะสมและส่งผลดีต่อเว็บไซต์ได้ภายในไม่กี่ชั่วโมง
SEMrush

บทความที่คุณอาจจะชอบ...