สุดยอดบล็อกสอนเทคนิคการหาเงินออนไลน์,การทำ Digital Marketing และการทำ SEO ฉบับมืออาชีพ- indycreators: การทำ Email Marketing ตอนที่ 1 - กลยุทธ์การทำ Email Marketing ของผม

2562-06-07

การทำ Email Marketing ตอนที่ 1 - กลยุทธ์การทำ Email Marketing ของผม


บทความทำการตลาดด้วยอีเมล์ ( Email Marketing Tutorials) ทั้งหมดนี้ผมจะแสดงให้คุณเห็นว่าผมได้ใช้กลยุทธ์การทำการตลาดด้วยอีเมล์เพื่อสิ่งเหล่านี้

ช่วยสร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้า
เพิ่มทราฟฟิกเข้าเว็บไซต์หรือบล็อก
มีการเตรียมเนื้อหาหรือบทความที่ดีและน่าสนใจตอบสนองตรงกับผู้ชม
ได้รับการแชร์ใน Social Media
ช่วยในการขายสินค้าหรือบริการได้แบบอัตโนมัติ

การทำตลาดออนไลน์ด้วย Email Marketing เป็นส่วนหนึ่งของการทำธุรกิจออนไลน์ เป็นเรื่องที่ยากอยู่พอสมควรสำหรับเหล่าบล็อกเกอร์หรือ Affiliate Marketer หรือว่าจะเป็น E-Commerce store

เมื่อมีลูกค้าหรือผู้เข้าชมเว็บไซต์ได้สมัครรับบริการข้อมูลจากเว็บไซต์หรือบล็อกนั้นๆ ของคุณ นั้นหมายความว่าเขาได้อนุญาติให้คุณได้เข้าไปเกี่ยวข้องในข้อมูลส่วนตัวของเขาแล้วนั้นเอง

นี่เป็นเครื่องมือทางการตลาดที่ทรงพลังอย่างมาก ที่ผมได้ทำและได้ผลเป็นอย่างดีในการทำการตลาดออนไลน์ แต่คุณก็ต้องนำไปใช้ให้ถูกวิธีด้วย เพราะก็มีผลเสียอยู่ด้วยเหมือนกัน หากคุณใช้ไม่ถูกต้อง


ทำไมการทำตลาดออนไลน์ด้วย Email Marketing จึงมีความสำคัญ


การทำตลาดออนไลน์ด้วย Email Marketing มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะมันทำให้คุณได้รับทราฟฟิกในทันที และช่วยสร้างปฎิสัมพันธ์กับลูกค้าได้โดยตรงแบบอัตโนัติ  ทำได้ไม่ยากมากนักแต่ได้ผลเป็นอย่างดี

เป้าหมายของการเขียนบล็อกหรือทำเว็บไซต์ ไม่ใช่การทำให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์ทำการคลิก Affiliate Link แต่เป็นการทำให้พวกเขาสมัครรับข้อมูลในเว็บไซต์หรือบล็อกของคุณ และคุณก็สามารถเก็บเป็น Email List ไว้ใช้งานในภายหลังได้ต่างหากเป็นสิ่งสำคัญ

คุณคงเคยได้ยินคำว่า "เงินอยู่ในบัญชีรายชื่อที่คุณมีอยู่" นี่เป็นวลีที่ถูกต้อง แต่ถ้าคุณยังไม่เริ่มทำการตลาดออนไลน์ด้วย Email Marketing เท่ากับคุณกำลังสูญเสียหรือละทิ้งเงินจำนวนมากที่มีอยู่ในหีบเก็บเงินนั่นเอง

ได้รับทราฟฟิกในทันที

เป็นอันดับแรกและมีความสำคัญที่คุณจะได้ติดต่อกับลูกค้าหรือผู้เข้าชมเว็บไซต์ของคุณได้โดยตรง ในการกดปุ่มเพียงครั้งเดียว

คุณสามารถเข้าถึงลูกค้าหรือผู้อ่านนับพันคนได้ในทันที โดยที่พวกเขาสามารถอ่านบทความใหม่ๆ ที่คุณได้โพสต์หรือได้รับข้อเสนอพิเศษที่คุณได้นำเสนอ

คุณสามารถที่จะควบคุมผู้อ่านหรือลูกค้าได้เป็นพันๆ คนได้โดยตรง และทำได้โดยง่าย

สร้างความสัมพันธ์อัตโนมัติ

หนึ่งวิธีการที่ผมชอบใช้ในการทำ Email Marketing เป็นการสร้างความสัมพันธ์อัตโนมัติกับคนที่กดติดตามเว็บไซต์หรือบล็อกของคุณ

ผมทำสิ่งนี้โดยการเรียงลำดับโดยอัตโนมัติ ด้วยการร่างอีเมล์ไว้ส่งและตั้งเวลาส่งออกหลังจากผู้เข้าชมเว็บไซต์หรือบล็อกได้สมัครเป็นสมาชิกแล้ว

ผมจะอธิบายเกี่ยวกับวิธีการเหล่านี้ทั้งหมดในภายหลัง ว่าผมทำอย่างไรและรูปแบบอีเมล์ที่ผมใช้

ได้ผลดีในการทำตลาดออนไลน์

มันไม่สำคัญเลยว่าจะเกิดอะไรขึ้น เมื่อคุณมี Email List อยู่ในมือของคุณแล้ว ถ้าวันหนึ่งเว็บไซต์หรือบล็อกของคุณได้รับการลงโทษจาก Google และไม่ปรากฎการแสดงผลอยู่ใน Google Search

ทราฟฟิกของคุณจำนวนมากกว่า 80% อาจจะสูญหายไปในทันที และรวมถึงรายได้ของคุณด้วย

แต่ Email List ของคุณที่มีอยู่ไม่ได้อยู่ในความเสี่ยงนั้น แม้เว็บไซต์หรือบล็อกของคุณจะสูญหายไปก็ตาม คุณก็ยังมี Email List อยู่ในมือ

ผลกระทบต่อต้นทุนการทำการตลาดออนไลน์

คุณสามารถเริ่มทำการตลาดออนไลน์ด้วย Email Marketing ได้ด้วยเงินเพียงหนึ่งดอลล่าร์ นี่เป็นการเริ่มด้วยราคาที่ไม่แพงจนเกินไป และคุณก็ไม่ต้องใช้ความรู้ที่ลึกซึ้งมากนัก

ไม่มีวิธีการทำการตลาดด้วยวิธีการใดที่ทำให้คุณได้ผลกำไรได้มากเท่านี้ ด้วยการเริ่มต้นได้ด้วยเงินเพียง 1 Dollars เท่านั้น

กลยุทธ์การทำ Email Marketing ของผม


ก่อนอื่นผมจะแสดงให้คุณเห็นว่าผมได้ใช้กลยุทธ์อะไรบ้างในการทำตลาดออนไลน์ด้วย Email Marketing ผมจะเปิดเผยวิธีการทีละขั้นตอนที่ผมได้ใช้ในการทำตลาดด้วย Email Marketing เพื่อเพิ่มทราฟฟิกให้กับบล็อกนี้ของผม

เทคนิคในการช่วยสร้างปฎิสัมพันธ์กับลูกค้า เพิ่มทราฟฟิกที่มั่นคงได้เรื่อยๆ เตรียมคอนเท้นต์ใหม่ๆ สำหรับผู้เข้าชมเว็บไซต์หรือบล็อก ได้รับการแชร์ใน Social Media และช่วยในการขายได้โดยอัตโนมัติ

การใช้ Email Marketing ของผมในการทำตลาดออนไลน์ โดยโปรแกรมผมเลือกใช้คือ โปรแกรม Aweber หรือว่าคุณต้องการจะทำตามผมเลยก็ได้ ผมแนะนำให้ใช้โปรแกรมนี้ มันใช้งานได้ผลดีมาก

 การได้รับการสมัครสมาชิก (Subscribers)

ส่วนที่สำคัญมากของ Email List คือการได้รับการสมัครสมาชิก (Subscribers) หากปราศจากการได้รับสมัครสมาชิก Email List ของคุณก็ไม่มีความหมายแต่อย่างใด 

คุณสามารถได้รับการตอบรับสมัครสมาชิกได้หลายวิธี

  1. Opt In Form ในเว็บไซต์หรือบล็อก
  2. Landing Page
  3. เมื่อมีคนสมัครสมาชิกในแบบฟอร์มติดต่อ
  4. เมื่อมีคนลงทะเบียนในเว็บไซต์
  5. เมื่อมีคนคอมเม้นต์ในเว็บไซต์เป็นครั้งแรก
วิธีการทั้งหมดนั้นเป็นเพียงบางส่วนที่จะเพิ่มสมาชิก (Subscribers) ไว้เป็น Email List  เป็นวิธีการที่ใช้ได้ผลดีในบล็อกนี้ของผม

Opt In Form

ผมได้วางรูปแบบ Opt In Form จำนวนมากไว้ทั่วทั้งบล็อกของผม และก็ให้ผู้เข้าชมบล็อกที่สนใจสมัครสมาชิกได้ โดยให้ใส่ชื่อและอีเมล์แอดเดรส

มี 4 รูปแบบ Opt In Form ที่ผมได้ใช้ ลองไปดูกันว่ามีแบบไหนบ้าง

วางไว้ที่ Sidebar 
จุดแรกวางไว้ที่ sidebar คือ มุมบนด้านขวาของบล็อก


Sticky Sidebar


จุดต่อไปคุณอาจจะเพิ่มไว้ที่บริเวณ sidebar ด้วยก็ได้ แต่ทำเป็นแบบฟอร์มคงที่ แม้คุณจะเลื่อนหน้าขึ้นลงก็ยังเห็น Sticky Sidebar อยู่ตลอดเวลา


วางไว้ในบทความ 

Opt In Form นี้ให้วางไว้ประปรายไปทั่วในคอนเท้นต์ เพื่อให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์ได้เห็น เมื่อพวกเขาได้อ่านบทความของคุณ ดังตัวอย่างด้านล่างนี้ เป็นข้อความให้ผู้อ่านได้กดสมัครสมาชิก

กดสมัครสมาชิกกับเว็บไซต์นี้ เพื่อรับข้อมูลหรือบทความใหม่ๆ ที่น่าสนใจ ได้ฟรี


วางไว้ส่วนท้ายของบทความที่โพสต์

จุดสุดท้ายของการวาง Opt In Form ไว้ที่ส่วนท้ายของบทความที่คุณโพสต์ ผู้อ่านจะเห็นเมื่อเขาได้อ่านบทความของคุณจบ

ตามที่คุณได้เห็นตัวอย่าง ผมได้วาง Opt In Form ไว้ในทุกๆ ที่ ทุกส่วนของเว็บไซต์ เพื่อเพิ่มโอกาสในการที่จะได้รับการสมัครสมาชิกให้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้

Landing Page

ผมได้ใช้เวลาในการทำ Email Opt In  ใน Landing Page เพื่อหาผู้สมัครเป็นสมาชิก โดยใช้โปรแกรม LeadPage ดึงดูดให้ผู้เข้าชมบล็อก

นี่เป็น Landing Page ที่ผมได้สร้างด้วยโปรแรม Leadpage และผสมกับโปรแกรม Aweber ได้อย่างกลมกลืน


วิธีการนี้ผมใช้ต้นทุนเพียง 0.63 ดอลล่าร์ต่อผู้กดสมัครสมาชิกของบล็อก (Subscribers) แต่ผู้เป็นสมาชิกใหม่ในบล็อกของผมสร้างมูลค่าให้ผมถึง 17.81 ดอลล่าร์ (หรืออาจจะมากกว่านั้น)

เมื่อมีคนสมัครสมาชิกในแบบฟอร์มติดต่อ

ผมได้รับคำถามมามากมายผ่านหน้า Contact  Page และผมก็ได้ให้ผู้เข้าชมบล็อกทุกคนได้ติดต่อผม โดยการใช้อีเมล์สมัครสมาชิกเข้ามา (Email List)

เมื่อมีคนส่งข้อความติดต่อถึงผม  พวกเขาก็จะได้รับการตอบรับอีเมล์ด้วยคำถามให้กดยืนยัน การสมัครสมาชิก


ในวิธีการอื่นๆ ที่ผมได้อีเมล์สมาชิกจากบล็อกของผม เมื่อบางคนลงทะเบียนใน Forum โดยจะมีคนที่เข้าไปร่วมแสดงความคิดเห็นใน Forum และก็สมัครเพื่อรับ Email Newsletter

เมื่อมีคนคอมเม้นต์เป็นครั้งแรก

เมื่อมีคนคอมเม้นต์ในบล็อกเป็นครั้งแรก เขาจะได้รับการยืนยันโดยมี Pop Up เป็นหน้า Thank You Page สำหรับการคอมเม้นต์ และถามพวกเขาว่าจะสมัครสมาชิก Email List ด้วยไหม


นี่เป็นโอกาสที่ดีที่คุณจะถาม เพราะว่าเมื่อเขาได้ทำการตอบคอมเม้นต์ (Summit Comment) พวกเขาก็จะทำการกดอีกครั้ง (Summit Subcripion) ถ้าคุณถามพวกเขา

การบอกรับเป็นสมาชิก


เมื่อมีคนกดสมัครสมาชิกก็จะเป็น Email List ของผม นี่ก็เป็นขั้นตอนที่พวกเขาจะต้องดำเนินการ

1. ใส่ชื่อ / อีเมล์แอดเดรส
2. จะต้องทำการกดยืนยันหน้า
3. กดยืนยันในอีเมล์ของพวกเขา
4. จะนำไปที่หน้า Thank you Page

นี่เป็นรายการที่จะต้องกรอกเมื่อมีคนต้องการสมัครสมาชิกด้วย Email List ดังนั้นเมื่อพวกเขากรอกชื่อและอีเมล์แอดเดรส เขาก็จะเห็นหน้านี้เป็นการยืนยัน


และจะต้องเข้าไปกดยืนยันในอีเมล์ เพื่อยืนยันการสมัครสมาชิกอีกครั้งหนึ่ง


เมื่อพวกเขากดยืนยันในอีเมล์แอดเดรส เขาก็จะได้รับการยืนยันด้วยหน้า Thank you page

นี่จะเป็นขั้นตอนสุดท้ายในการกดสมัครสมาชิก แต่อย่างที่ผมได้บอกคุณไปแล้วว่า เมื่อเขาได้กดยืนยัน เขาก็จะกดอีกครั้ง ถ้าคุณถามพวกเขาให้กดติดตามคุณอีกช่องทางหนึ่ง

ดังนั้น ผมก็ได้ถามเพิ่มเติมเพื่อให้ติดต่อกับผมใน  Facebook คุณควรจะถามผู้อ่านว่าเขาจะติดตามคุณบน Twitter หรือ Facebook Page หรือ Social Media อื่นๆ อีกด้วยหรือไม่


นี่เป็นขั้นตอนทั้งหมดที่มี ที่คนนั้นๆ ได้สมัครสมาชิกและอยู่ใน Email List ของผมเรียบร้อยแล้ว

นี่เป็นเพียงขั้นตอนการเริ่มต้นเท่านั้น เราจะไปดูขั้นตอนต่อไป

ความมหัศจรรย์ของการใช้ Autoresponders


Email Autoresponder เป็นสิ่งจำเป็นอันดับแรก ที่คุณจะต้องเขียนแล้วตั้งค่าให้ส่งไปอัตโนมัติแก่ผู้สมัครสมาชิกใหม่ 

เป็นจุดเล็กๆ ที่เราจะสร้างความสัมพันธ์ เพื่อเพิ่มทราฟฟิกทีละเล็กทีละน้อยอย่างมั่นคง, เป็นการเตรียมคอนเท้นต์สำหรับผู้อ่าน, ได้รับการแชร์ใน Social Media และได้รับการขายโดยอัตโนมัติ

ขณะนี้ผมมีจำนวน Email List อยู่ในรายการ  Autoresponders เพื่อจะทำการส่ง 1 ครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อการรักษาผู้สมัครสมาชิกใหม่ สร้างปฎิสัมพันธ์กับบล็อกของผมแบบอัตโนมัติได้เป็นปี

นี่เป็นเคล็ดลับในการใช้ Email Autoresponder แบบอัตโนมัติของผม


อย่างที่คุณเห็นโปรแกรม Aweber สามารถทำได้ง่ายในการติดตั้งและกำหนดตารางการจัดการ


ตัวอย่างการทำตลาดด้วย Email Marketing 


มีวิธีการหลายวิธีที่คุณสามารถใช้ Email Autoresponder ผมจะแสดงให้คุณดูวิธีการที่แตกต่างสักอย่างสองอย่าง และการใช้ email template ที่ผมใช้เมื่อมีคนกดสมัครสมาชิก

ข้อความต้อนรับ

อีเมล์แรกที่ผู้สมัครสมาชิกใหม่ได้รับ เป็นข้อความต้อนรับจะส่งทันทีหลังจากที่พวกเขากดยืนยันอีเมล์แอดเดรส


เป็นอีเมล์อธิบายแบบง่ายๆ ในการต้อนรับพวกเขาเป็นสมาชิก Newsletter แต่ต้องให้กำหนดการคาดหวังว่าพวกเขาจะได้รับอะไรจากผมบ้างในแต่ละสัปดาห์

และผมได้สอบถามพวกเขาให้ติดต่อผมได้บน Social Media อีกด้วย ผมก็ยังมีทางอื่นที่จะได้ไว้ติดต่อกับผู้ที่กดสมัครสมาชิกในบล็อกของผมอีกทางหนึ่ง

การสร้างความสัมพันธ์

อีเมล์อีกฉบับจะถูกส่งไปในอีกสองวันถัดไป และเชิญชวนสมาชิกสอบถามเกี่ยวกับเรื่องการตลาดออนไลน์ที่พวกเขาสนใจ 


อีเมล์นี้ถูกออกแบบมาเพื่อที่จะทำได้หลายๆ สิ่ง เริ่มแรกจะเป็นการช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับผู้ที่สมัครสมาชิกใหม่ โดยการเสนอความช่วยเหลือเป็นการส่วนตัว

เป็นการให้คนอ่านหน้าใหม่ที่เขาอยากรู้เรื่องต่างๆ เข้าไปที่ Forum สร้างคำถามหรือหัวข้อใหม่ๆ และจะได้รับการ Index และค้นพบโดย Google อีกด้วย

มันเป็นวิธีการที่จะทำให้พวกเขากลับมายังเว็บไซต์หรือบล็อกอีกครั้งหนึ่ง และการได้รับคำตอบจากสมาชิกอื่นๆ ในชุมชนที่มีอยู่ในบล็อกของคุณ

ถ้าแม้ว่าผู้อ่านไม่เข้าร่วมฟอรั่มเพื่อถามคำถาม แต่พวกเขาก็อาจจะเสนอตัวเพื่อช่วยตอบคำถาม เป็นการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างกันนั่นเอง

การกระตุ้นบทความเก่าๆ 

อีเมล์จำนวนมากในรายการ Autoresponders ของผม สามารถจะใช้บทความเก่าๆ ในการกระตุ้นเพื่อให้สมาชิกของบล็อกได้อ่านอีกครั้ง วิธีการนี้ไม่เพียงแต่ช่วยให้บทความที่เคยเป็นที่นิยมมาก่อนในบล็อกของคุณ ได้รับการกลับเข้าไปอ่านอีกครั้งหนึ่ง 


วิธีการนี้ไม่เพียงแต่รักษาความสัมพันธ์สมาชิกของบล็อกหรือผู้อ่าน แต่ยังช่วยเพิ่มทราฟฟิกขึ้นเรื่อยๆ ได้อีกด้วย, เพิ่มการคอมเม้นต์, Socila Share และการกดคลิก Affiliate ทุกๆโพสต์ในบล็อกของคุณ

ถ้าไม่มี Email Autoresponder โพสต์เก่าๆ ของคุณก็จะไม่ได้รับการสมัครสมาชิกใดๆ เลย แต่ตอนนี้โพสต์เก่าๆ ของคุณเป็นทรัพย์สินที่มีค่า ที่สามารถจะใช้กระตุ้นด้วยวิธีการนี้อีกกี่ครั้งก็ได้

Content ideas

ผมมองหาการจะเขียนบทความใหม่ๆ อยู่เสมอ และคิดอยู่ตลอดเวลาว่าจะเขียนบทความเกี่ยวกับอะไรต่อไป แต่วิธีการที่ดีที่สุดก็คือให้ถามจากผู้อ่านบล็อกของคุณ ว่าต้องการให้คุณเขียนบทความเกี่ยวกับเรื่องอะไร


ไม่เพียงแต่การสร้างอีเมล์นี้จะทำให้คุณได้ความคิดในการเขียนบทความใหม่ๆ ทุกๆ สัปดาห์ มันยังช่วยให้คุณสร้างความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับสมาชิกของคุณเพิ่มขึ้นอีกด้วย

ผู้อ่านชอบความเป็นจริง ที่คุณรับฟังความคิดเห็นของพวกเขา บทความจำนวนมากที่ผมได้โพสต์ลงในบล็อกนี้ ก็ได้คำแนะนำมาจากสมาชิกตอบกลับอีเมล์และแนะนำให้เขียนจากการสอบถามพวกเขานั่นเอง

การปรับปรุงบล็อก

โดยปกติจะต้องปรับปรุงบล็อกตลอดเวลา ผู้อ่านที่ดีจะแนะนำให้คุณปรับปรุงเว็บไซต์หรือบล็อกให้ดีขึ้น โดยการตั้งคำถามขอคำแนะนำในการปรับปรุงบล็อกของคุณ


วิธีการง่ายๆ ถาม 1 คำถามว่าเขาชอบบล็อกของคุณหรือไม่ มีสิ่งไหนบ้างที่เขาไม่ชอบและมีสิ่งไหนบ้างที่ควรปรับปรุงแก้ไขทันที คุณจะได้รับการตอบกลับที่ทำให้คุณแปลกใจอย่างแน่นอน

การตอบกลับนั้น จะช่วยคุณในการปรับปรุงบล็อกได้ตามคำแนะนำของสมาชิกโดยตรงและยังช่วยให้คุณรักษาความสัมพันธ์กับสมาชิกในบล็อกได้อีกด้วย

เก็บสะสมคำติชม

หลังจากมีคนสมัครสมาชิกแล้ว ผมก็จะถามพวกเขาเพื่อรับคำติชม Testimonial สำหรับบล็อกอีกด้วย


มันจะมหัศจรรย์ใจมากที่ได้อ่านคำติชมของผู้อ่านหรือผู้เป็นสมาชิกบล็อกของคุณ และบล็อกนี้ได้ให้ประโยชน์และช่วยแก้ปัญหาให้แก่พวกเขา

ผมยังไม่ได้แสดงคำติชม (Testimonial) แต่ผมมีข้อมูลคำติชมของพวกเขาอยู่มากพอที่จะแสดง เมื่อผมต้องการหรือจำเป็น

แสดงความรู้สึกขอบคุณ

มันมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งที่คุณจะแสดงความรู้สึกขอบคุณถึงคนที่เป็นสมาชิกบล็อกของคุณ ขอบคุณพวกเขาที่สนับสนุนบล็อกของคุณ


บางครั้งผมก็ได้รับการตอบรับจากอีเมล์นี้ ทำให้ผมรู้สึกดีที่จะบอกไป

มาเริ่มทำการตลาดด้วย Email Marketing กันเลยครับ


ผมคิดว่าคุณคงจะเริ่มเข้าใจแล้วว่าทำไมเป้าหมายอันดับแรกของการทำบล็อกของผมคือการทำให้ได้รับการสมัครสมาชิกเพื่อให้ได้รายชื่ออีเมล์  (Email List)

ผลประโยชน์ที่ได้รับก็คือการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีในขณะที่คุณกำลังหาทราฟฟิก ได้รับคอมเม้นต์หรือการได้รับการแชร์ใน Social Media ในบทความเก่าๆ ในขณะเดียวกันก็ได้ไอเดียที่เสนอความคิดในการเขียนบทความใหม่ๆ คำติชม และคำแนะนำในการแก้ไขปรับปรุงบล็อก

คุณสามารถเริ่มทำการตลาดด้วย Email List ด้วยเงินเพียง 1 ดอลล่าร์ได้เดี๋ยวนี้เลย และเริ่มสะสมสมาชิกใน Email List ของคุณ

ถ้าคุณยังไม่เริ่มลงมือทำเสียแต่ตอนนี้ คุณก็จะพลาดโอกาสที่ดีไป

ขั้นตอนที่ 1 สมัครเพื่อใช้งาน Aweber 

สิ่งแรกที่คุณจะต้องทำก็คือให้สมัครใช้งาน Aweber เริ่มต้นเพียงหนึ่งดอลล่าร์คุณก็เรีิมใช้งานได้แล้ว

ผมได้ใช้โปรแกรมในบล็อกนี้ เพราะว่ามันใช้งานง่าย และมีความสะดวกสบายเป็นอย่างมาก มีคุณสมบัติการใช้งานที่ครบถ้วน มีการตอบปัญหาและการสนับสนุนการใช้งานโปรแกรมที่รวดเร็วดี เป็นโปรแกรมให้บริการการทำ Email Marketing ที่มีการบริการดีเยี่ยมมากจากประสบการณ์ส่วนตัวของผมเอง

คุณสามารถสร้าง Email List แยกในแต่ละเว็บไซต์หรือบล็อกของคุณ โดยใช้โปรแกรม Aweber เพียงบัญชีเดียวได้


ก่อนอื่นให้คุณเลือก ราคาที่คุณจะใช้โปรแกรมนี้่ต่อเดือนก่อนว่าคุณต้องการใช้ Features ราคาตั้งแต่ราคาเท่าไหร่ โดยราคาที่ถูกที่สุดเริ่มที่ 19 ดอลล่าร์ต่อเดือน จำกัดจำนวนคน Subscribers 500 คน โปรแกรมจะให้คุณทดลองใช้ในระยะเวลา 30 วัน หลังจากนั้นจะคิดเงินตาม Features ที่คุณได้สมัครใช้บริการ

ให้คุณกรอกรายละเอียดข้อมูลส่วนตัว และรายละเอียดข้อมูลการชำระเงินเสียก่อนตามรูปด้านล่างเมื่อคุณได้สมัครใช้งานแล้ว ก็ให้คุณล็อกอินเข้าไปยังบัญชีการใช้งานของคุณ

ขั้นตอนที่ 2 สร้างรายการ Email List ครั้งแรกของคุณ

มาถึงขั้นตอนที่คุณจะต้องตั้งค่าการสร้าง Email list เป็นครั้งแรกของคุณ ผมสร้าง Email List แยกแต่ละรายการสำหรับแต่ละเว็บไซต์หรือบล็อกของผม ซึ่งใช้เวลาไม่นานนัก

อันดับแรก คลิกที่ Manage List 


ถัดไปโปรแกรม Aweber จะนำคุณไปยังหน้าตั้งค่า เพื่อ Set รายการใหม่ของคุณให้เสร็จ

มันง่ายมากที่คุณจะทำตามขั้นตอนนั้น


จะให้คุณใส่ที่อยู่ ที่อยู่นี้จะแสดงให้เห็นในบริเวณด้านล่างของอีเมล์ ที่คุณส่ง

ถ้าคุณไม่มีที่อยู่สำนักงานหรือคุณกังวลที่จะใส่ที่อยู่บ้านเลขที่คุณลงไป คุณสามารถจะใช้ที่อยู่ที่แตกต่างจากนั้นก็ได้

ในจุดนี้ให้คุณเตรียมชื่ออีเมล์ของผู้ส่ง (sender email) -  นี่เป็นอีเมล์ ที่อีเมล์ต่างๆ จะได้รับการส่ง "จาก" ดังนั้นเพื่อความแน่ใจต้องใส่อีเมล์ที่ยังใช้งานอยู่ จะทำให้คุณติดตามได้ ในกรณีที่มีการตอบกลับอีเมล์ของคุณอีกด้วย

ต่อไปคุณจะต้องกรอก List Name และ Short Description


อย่างที่คุณเห็น ไม่มีสิ่งไหนยุ่งยากเป็นพิเศษ

สุดท้าย คุณจะต้องติดตั้งข้อความการยืนยัน นี่เป็นการยืนยันอีเมล์ที่สมาชิกจะได้รับ เมื่อพวกเขาสมัครและกดยืนยันในอีเมล์แอดเดรสของพวกเขา

นี่เป็นตัวอย่างอีเมล์ยืนยันของผม เมื่อให้ผู้สมัครสมาชิกกดยืนยันการสมัคร


เมื่อคุณได้ทำตามขั้นตอนดังกล่าวเสร็จแล้ว การสร้าง Email List ครั้งแรกของคุณเป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ขั้นตอนที่ 3 สร้าง Opt In Form ของคุณ

มาถึงขั้นตอนที่เราจะต้องสะสมรายชื่อผู้สมัครสมาชิกอีเมล์ เป็นการสร้าง Opt In Form แล้วเพิ่มไปที่เว็บไซต์หรือบล็อกของคุณ

โดยให้คลิก Sign Up Form และจากนั้นให้คลิก Create A Sign Up Form


อันดับแรกที่คุณจำเป็นจะต้องทำให้คุณเลือก Template ที่คุณชอบ โปรแกรม Aweber ได้เตรียม Template ที่คุณชอบไว้ให้เลือก

ให้เลื่่อนลงมาจนกระทั่งคุณหา Template ที่คุณชอบ คุณสามารถปรับแต่งมันได้ในรูปแบบตามที่คุณต้องการเมื่อคุณปรับแต่ง Template จนได้หน้าตา Opt In Form เป็นที่พอใจแล้ว ให้ทำการ Save

ขั้นตอนที่ 4 การเพิ่ม Opt In Form ลงในเว็บไซต์หรือบล็อก

 มีวิธีการที่แตกต่างกันเล็กน้อยในการเพิ่ม Opt In Form ลงเว็บไซต์หรือบล็อก

ถ้าคุณใช้ Wordpress คุณสามารถใช้ Official Plugin สามารถทำได้ง่ายๆ โดยการเพิ่ม Opt In Form ไปที่ Sidebar ของคุณ

ถ้าคุณติดปัญหาการใช้ Plugin ให้คุณตรวจสอบคู่มือการใช้ Aweber Guide ด้วยวิธีการตั้งค่าที่ถูกต้อง

Plugin นี่จะเพิ่มกล่องให้คุณติก อนุญาติให้ผู้แสดงความคิดเห็นเป็นสมาชิกเพื่อรับ Newsletter

แต่ถ้าคุณไม่ได้ใช้ Wordpress คุณสามารถที่จะนำ Code ที่โปรแกรม Aweber เตรียมไว้ให้ เพื่อนำไป Paste ในตำแหน่งที่คุณต้องการให้ Opt In Form ปรากฎ
ถ้าคุณไม่สะดวกที่จะทำแบบนั้นหรือทำไม่เป็น คุณก็สามารถที่จะส่ง Code เป็นอีเมล์ไปให้นักพัฒนาเว็บไซต์หรือบล็อก (Developer) จัดการให้ก็ได้

มันง่ายใช่ไหมครับ

ยินดีด้วยครับ คุณมี Opt In Form แล้ว


นี่เป็นวิธีการทั้งหมดที่คุณสามารถสร้างรายการ Email List ของคุณ และสร้าง Opt In Form เป็นครั้งแรกของคุณ

เมื่อคุณได้เปิดใช้งาน Opt In Form ในเว็บไซต์หรือบล็อกของคุณแล้ว มันก็จะเริ่มสะสมรายชื่ออีเมล์ (Email List) สำหรับคุณในทันที

ทดสอบทำด้วยตัวของคุณเอง เพื่อที่คุณจะได้เข้าใจว่ามันช่วยในการทำการตลาดด้วย Email Marketing อย่างไร

ในส่วนของบทความการทำการตลาดด้วย Email Marketing ต่อไป


เพื่อช่วยไม่ให้ข้อมูลเยอะจนเกินไป ผมได้แบ่งบทความการทำการตลาดด้วย Email Marketing เป็นตอนย่อยๆ 3 ตอน เพื่อโพสต์ในบล็อกนี้

เมื่อคุณได้เรียนรู้เทคนิคการทำการตลาดออนไลน์ด้วย Email Marketing ตามบทความด้านบนแล้ว ในบทความต่อไปคุณจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับการทำตลาดด้วย Email Marketing เกี่ยวกับ
  • วิธีการออกแบบ Autoresponders
  • การกำหนดเวลาที่เหมาะสมและการกำหนดตาราง ให้ได้ผลดี
  • วิธีการจัดการอีเมล์ส่วนตัว
  • เทคนิค Call To Action ที่ผมได้ใช้ทุกๆ อีเมล์
  • วิธีการตั้งค่าทั้งหมด
คุณสามารถอ่านบทความการทำตลาดด้วย Email Marketing เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับการสร้าง Email Autoresponder ให้ได้ผลดีในบทความตอนต่อไป

บทความที่คุณอาจจะชอบ...