สุดยอดบล็อกสอนเทคนิคการหาเงินออนไลน์ - indycreators: SEO คืออะไร? ทำไมคุณจะต้องเรียนรู้การทำ SEO?

เรียนฟรี! วิธีการสร้างบล็อกด้วยตนเอง ภายใน 7 วัน Click Here!

X


2562-09-17

SEO คืออะไร? ทำไมคุณจะต้องเรียนรู้การทำ SEO?


SEO เป็นตัวย่อจากภาษาอังกฤษว่า Search Engine Optimization เป็นกระบวนการทำให้เว็บไซต์หรือบล็อกของคุณให้แสดงผลการค้นหาใน Search Engine ไม่ว่าจะเป็น Google, Bing และ Yahoo

เพราะว่ามีผู้คนค้นหาคำต่างๆ และสิ่งที่อยากรู้เรื่องต่างๆ มากกว่า 3.5 ล้านคนต่อวันเฉพาะแค่ใน Google Search เท่านั้น!
SEMrush


งานการทำ SEO จึงเป็นการทำให้เว็บไซต์ของคุณได้แสดงผลให้คนเห็นใน Search Engine และเป็นการเพิ่มทราฟฟิกให้กับเว็บไซต์ไปด้วยนั่นเอง

การค้นหาโดยใช้ Search Engine เหล่านั้นถูกใช้ค้นหาในเรื่องต่างๆ จากผู้คนทั่วโลก
 • เรียนรู้เรื่องราวต่างๆ ที่พวกเขาสนใจ
 • ค้นหาวิธีการช่วยแก้ปัญหาของพวกเขา
 • เรียนรู้วิธีการทำสิ่งต่างๆ
 • ซื้อสินค้าและบริการ
การค้นหาเหล่านี้จะใช้คีย์เวิร์ด (Keyword) ในการค้นหาในหัวข้อที่เกี่ยวข้องและเรื่องที่พวกเขาสนใจ

ยกตัวอย่างเช่น บางคนต้องการค้นหาเกี่ยวกับการถ่ายภาพ Portrait หรือการถ่ายภาพบุคคลหรือถ่ายแบบ อาจจะใช้คีย์เวิร์ดคำว่า "ถ่ายภาพ Portrait"
 • ถ่ายภาพ Portrait ใกล้บ้าน
 • ถ่ายภาพ Portrait ในกรุงเทพ
 • สตูดิโอสำหรับถ่ายแบบ
 • วิธีการถ่ายภาพ Portrait
 • การถ่ายภาพ Portrait คือ
Search Engine ที่เราใช้ค้นหา อย่างเช่น เราใช้ Google  Search ก็จะทำการค้นหาจากฐานข้อมูลของ Google นำหน้าเพจที่เกี่ยวข้องออกมาแสดงผลให้กับเราตามที่เราค้นหาด้วย Keyword เหล่านั้น


การทำ SEO มีความสำคัญกับเจ้าของธุรกิจหรือเจ้าของเว็บไซต์เป็นอย่างมาก

ทำไมนะหรือ?

เพราะว่าถ้าเรานำเสนอวิธีการแก้ปัญหาและมีคนค้นหาเพื่ออยากรู้วิธีการแก้ปัญหาเรื่องอะไรบางอย่าง
พวกเขาก็มีโอกาสที่จะเห็นหัวข้อของเราที่เสนอวิธีการแก้ปัญหาเหล่านั้น

ยกตัวอย่างเช่น สมมติว่าคุณเปิดร้านขายนาฬิกาข้อมือและเว็บไซต์ของคุณก็อยู่อันดับแรกของผลการค้นหาของคำว่า "ซื้อนาฬิกาข้อมือ" คุณก็อาจจะขายนาฬิกาข้อมือรายการต่างๆ ของคุณได้มากขึ้นทำไมคุณจึงจำเป็นต้องทำ SEO?


การทำ SEO จะเป็นการช่วยเพิ่มทราฟฟิกให้กับบล็อกของคุณ

SEO จะช่วยสร้างโอกาสทำให้ธุรกิจและเว็บไซต์ของคุณเติบโตและมีรายได้มากขึ้น
SEMrush

นั่นหมายความว่ามันมีความสำคัญเป็นอย่างมากที่หน้าเว็บเพจของคุณจะได้รับการแสดงผลในอันดับต้นๆ ของ Search Engine เพราะว่าเว็บไซต์ของคุณจะได้รับผู้ชมใหม่ๆ เพิ่มขึ้นจากหลักสิบเป็นหลักร้อย และหลักพันต่อวันเลยทีเดียว

ให้ดูที่กราฟแสดงอัตราจำนวนผู้เข้าชมเว็บจากตัวอย่างเว็บไซต์ที่ทำ SEO


เว็บไซต์ของผมทราฟฟิกที่ได้มากกว่า 50% โดยส่วนมากได้มาจากการทำ SEO แม้ว่าเว็บไซต์ของผมไม่ได้เป็นเว็บไซต์ที่ใหญ่หรือมีการแข่งขันสูงในธุรกิจ

แต่เป้าหมายของการทำ SEO ให้กับเว็บไซต์นั้น ผมได้มีเป้าหมายให้กับผู้ชมที่เป็นกลุ่มเฉพาะที่เข้ามาชมเว็บไซต์ของผมเท่านั้น ไม่ได้แข่งขันกับเว็บไซต์ของคนอื่นๆ ที่มีการแข่งขันกันมากนัก

ด้วยความรู้เกี่ยวกับ SEO เพียงเล็กน้อยและรู้วิธีการทำ SEO คุณก็สามารถจะเริ่มต้นทำและเห็นผลมากกว่าคู่แข่งของคุณที่ทำบล็อกหรือเว็บไซต์ในเรื่องเดียวกันแน่นอน

การทำ SEO ยังใช้ได้ผลอยู่ไหม?


มีวิธีการทำการตลาดออนไลน์มากมาย แต่ก็เป็นเรื่องยากที่จะทำแล้วให้ได้เห็นผลในทันที จนใครหลายๆ คนก็นึกท้อใจและคิดว่าการทำการตลาดด้วยวิธีการทำ SEO แบบเดิมๆ ไม่ได้ผลแล้ว และยิ่งเป็นการสร้างความสงสัยและสับสนต่อคนใหม่ๆ ที่อยากจะทำการตลาดออนไลน์ด้วยวิธีการทำ SEO

ผมจะไขข้อสงสัยให้คุณว่าการทำการตลาดออนไลน์ด้วยวิธีการทำ SEO ยังไม่ตายและยังใช้ได้ผลเป็นอย่างดี เป็นเวลานานมาแล้วที่คนต้องการค้นหาสินค้าและบริการหรือวิธีการแก้ปัญหาต่างๆ และก็จะไม่มีวิธีการไหนรวดเร็วและสะดวกเหมือนกับการใช้ Search Engine เพื่อค้นหาสิ่งเหล่านั้นอย่างแน่นอน แนวโน้มต่อไปในอนาคตก็จะยิ่งมีอัตราการค้นหาที่มากขึึ้นอีกด้วย ดังนั้นเว็บไซต์ก็ยังต้องการผู้เข้าชมเว็บไซต์อยู่ดี

แล้ว SEO จะมีผลอย่างไร?

แต่ยังมีบางสิ่งที่คุณจะต้องเข้าใจก่อนเพื่อปรับปรุงคุณภาพการทำ SEO

อย่างแรก การทำ SEO เริ่มมีการแข่งขันที่สูงขึ้นเรื่อยๆ มันง่ายที่จะสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาและทำธุรกิจอะไรสักอย่างหรือว่ามีไอเดียที่จะทำอะไรๆ ในโลกออนไลน์  นั้นก็หมายความว่าคุณก็จะมีคู่แข่งที่คิดจะทำธุรกิจในแบบเดียวกันเพิ่มมากขึ้นนั่นเอง และมันก็เป็นเรื่องยากที่จะทำเว็บไซต์ของคุณเองให้ติดอันดับใน Search Ranking ด้วย Keyword เดียวกันที่คู่แข่งของคุณใช้ และคู่แข่งหลายคนก็ใช้การทำ SEO เพื่อให้เว็บไซต์ของเขาติดอันดับอีกด้วย
SEMrush


อย่างที่สอง ในโลกของการทำ SEO เปลียนแปลงอยู่ตลอดเวลา  Search Engine อย่างเช่น Google จะเปลี่ยนแปลงปัจจัยในการจัดอันดับ (Google Ranking Factor) ตลอด เพื่อจัดการข้อมูลที่มีประสิทธิภาพและเตรียมข้อมูลที่ดีที่สุดให้กับผู้ค้นหา ดังนั้น Algorithms ของ Google จึงเปลี่ยนแปลงตลอดไม่หยุดนิ่ง

มีการใช้การค้นหารูปแบบใหม่ๆ เกิดขึ้น อย่างเช่น การใช้คำสั่งเสียงในการค้นหา เป็นสิ่งที่เราจะต้องปรับการทำ SEO ของเราไปด้วย

สองปัจจัยที่ได้กล่าวมาเป็นเรื่องที่ทำให้วงการ SEO ขับเคลื่อนอยู่ตลอดเวลาและมีความสำคัญมากกว่าการทำ SEO ในแบบเดิมๆ เป็นอย่างมาก

การทำ SEO ใช้ต้นทุนแพงไหม?


ในการทำ SEO ไม่ต้องใช้ค่าใช้จ่ายสูงอย่างที่คุณคิด?

มีเทคนิคการทำ SEO จำนวนมากที่คุณสามารถหาเครื่องมือใช้ได้ฟรีเพื่อค้นหาคีย์เวิร์ด (Keyword Research), เพื่อสร้างลิงค์ (Link Building) และปรับแต่งเว็บไซต์ (Site Optimization) แต่โดยส่วนมากคนที่ไม่เคยศึกษาเรื่อง SEO เลยก็มักจะจ้างบริษัทรับทำ SEO เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งก็มีราคาที่สูงมาก


ผมขอแนะนำให้คนที่สร้างเว็บไซต์หรือบล็อกเกอร์มือใหม่เรียนรู้การทำ SEO พื้นฐานก่อน โดยการใช้เครื่องมือฟรีอย่างเช่น คุณสามารถใช้เครื่องมือ SEMRush หรือเครื่องมือ Ahref  หรือเครื่องมือการทำ SEO ฟรีอื่นๆ เพื่อพัฒนาการทำ SEO ของคุณไปเรื่อยๆ ก่อน จึงค่อยซื้อเครื่องมือที่คุณชอบมาใช้งาน

อย่างไรก็ตามการมีเครื่องมือการทำ SEO ที่ทันสมัยและสามารถแสดงผลการทำ SEO ของคุณได้แบบอัพเดทและให้ข้อมูลที่ถูกต้องก็จะช่วยให้คุณสามารถทำ SEO ได้มีประสิทธิภาพ ต่อสู้กับคู่แข่งของคุณได้ง่าย  โดยสามารถขโมยเทคนิคการทำ SEO ของคู่แข่งมาปรับใช้เพื่อทำ SEO ของตนเองได้อีกด้วย

ใช้เวลานานไหมที่จะเห็นผลจากการทำ SEO?


การทำ SEO คุณจะเริ่มเห็นผลได้ภายใน 1 เดือน นับแต่วันที่คุณเริ่มทำ แต่ก็ไม่ถูกต้องหรือตรงเสมอไปสำหรับคำตอบนี้ อย่างไรก็ตามคุณอาจจะเห็นผลว่าเว็บไซต์ของคุณได้รับการจัดอันดับที่ดีขึ้น และสามารถเห็นได้โดยการค้นหาใน Search Engine ภายในสัปดาห์แรก ถ้าคุณทำ SEO พื้นฐานใหักับเว็บไซต์

เว้นเสียแต่ว่าคุณทำบางอย่างผิดพลาดไป


มีปัจจัยต่างๆ จำนวนมากที่จะทำให้คุณเห็นผลจากการทำ SEO ช้าหรือเร็วต่างกัน ยกตัวอย่างเช่น
 • คู่แข่งในธุรกิจที่คุณกำลังทำอยู่
 • Keyword ที่คุณพยายามใช้ในเว็บไซต์
 • อายุของเว็บไซต์
 • คู่แข่งของคุณกำลังทำ SEO ให้เหนือกว่าคุณ
 • พื้นที่หรือตำแหน่งที่คุณอยู่ ที่คุณพยายามจะทำให้เว็บไซต์ขึ้นอันดับ
 • ชนิดของ Search Engine ที่คุณพยายามจะ Ranking เว็บไซต์ของคุณ ( Google Search มีความยากกว่า Search  Engine อื่นๆ )
นั่นหมายความว่าระดับความยากจะแปรผันกับเวลาในการทำ SEO ทั้งหมดด้วย แต่ถ้าคุณมีความตั้งใจที่จะทำ Keyword ที่ยากๆ เพื่อให้ถูกจัดอันดับเว็บไซต์อยู่ในหน้าแรก คุณก็อาจจะต้องใช้เวลานานเพราะว่าคุณต้องแข่งขันกับคู่แข่งของคุณอีกเป็นจำนวนมากนั่นเอง

Keyword ที่คุณใช้ในหน้าเพจเว็บไซต์เพื่อจัดอันดับโดยส่วนมากจะใช้ระยะเวลาเกือบหนึ่งปี อย่างไรก็ตามผลดังกล่าวไม่แน่นอนเสมอไปขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ ที่หลากหลายมาก แต่อย่าทำให้ข้อมูลเหล่านี้ทำให้คุณต้องหยุดชะงักการทำ SEO ของคุณได้ เพียงแต่คุณเริ่มทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ก็จะส่งผลดีต่อเว็บไซต์ของคุณต่อไปในอนาคต

สรุปบทความ


คุณก็ได้รู้ความหมายของการทำ SEO แล้ว และทำไมมีความจำเป็นที่จะต้องทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ และมีอะไรบ้างในการทำ SEO

ผมจะสรุปความสั้นๆ เกี่ยวกับการทำ SEO ให้กับคุณ ดังนี้
 • การทำ  SEO เป็นกระบวนการทำให้เว็บไซต์ของคุณถูกค้นหาจากผู้คนที่สนใจ
 • การทำ SEO ส่งผลดีต่อธุรกิจใหม่ๆ และเว็บไซต์ที่สร้างใหม่ที่จะได้รับลูกค้าและทราฟฟิกเพิ่มขึ้น
 • การเพิ่มทราฟฟิกจากการทำ SEO ก็จะช่วยเพิ่มรายได้จากเว็บไซต์ของคุณไปด้วย
 • ในวงการของ SEO ยังมีผลต่อการจัดอันดับเว็บไซต์อยู่ การทำ SEO ยังใช้ได้ผล แม้จะมีคู่แข่งที่เพิ่มมากขึ้น
 • ทราฟฟิกมากกว่า 50% ที่ได้ในเว็บไซต์ของผม เป็นผลมาจากการทำ SEO
 • ระยะเวลาในการใช้ทำ SEO จะเห็นผลก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยที่แตกต่างกันหลายๆ อย่าง
และคุณก็อาจจะสงสัยอยู่ว่า Search Engine มีการทำงานอย่างไร? กันแน่ และทำอย่างไรให้คุณสามารถที่จะเพิ่มทราฟฟิกให้กับเว็บไซต์ของคุณได้ ผมจะเขียนบทความใหม่อีกต่อไปให้คุณได้เรียนรู้

หากคุณมีข้อสงสัยใดๆ เกี่ยวกับการทำ SEO ให้สอบถามผมมาได้ที่คอมเม้นต์ด้านล่างบทความนี้

คุณควรเรียนรู้บทความนี้อีกด้วย...