สุดยอดบล็อกสอนเทคนิคการหาเงินออนไลน์,การทำ Digital Marketing และการทำ SEO ฉบับมืออาชีพ- indycreators: SEO คืออะไร? ทำไมคุณจะต้องเรียนรู้การทำ SEO?

2562-09-17

SEO คืออะไร? ทำไมคุณจะต้องเรียนรู้การทำ SEO?

SEOคืออะไร? สำหรับนักการตลาดออนไลน์มือใหม่จริงๆ อาจจะยังไม่ทราบความหมายที่แท้จริง

บทความนี้ผมจะมาบอกถึงความหมายของคำว่า seo คืออะไร สำคัญอย่างไร เราไปเรียนรู้กันเลยครับ!

ก่อนอื่นไปรู้จักคำว่า SEO ก่อนนะครับ สำหรับ SEO เป็นตัวย่อมาจากภาษาอังกฤษว่า Search Engine Optimization เป็นกระบวนการทำให้เว็บไซต์หรือบล็อกของคุณให้แสดงผลการค้นหาใน Search Engine ไม่ว่าจะเป็น Google, Bing และ Yahoo

เพราะว่ามีผู้คนค้นหาคำต่างๆ และสิ่งที่อยากรู้เรื่องต่างๆ มากกว่า 3.5 ล้านคนต่อวันเฉพาะแค่ใน Google Search เท่านั้น!

งานการทำ SEO จึงเป็นการทำให้เว็บไซต์ของคุณได้แสดงผลให้คนเห็นใน Search Engine และเป็นการเพิ่มทราฟฟิกให้กับเว็บไซต์ไปด้วยนั่นเอง

การค้นหาโดยใช้ Search Engine คือการที่เราใช้เครื่องมือค้นหาเหล่านั้นค้นหาในเรื่องต่างๆ จากผู้คนทั่วโลก
  เรียนรู้เรื่องราวต่างๆ ที่พวกเขาสนใจ
  ค้นหาวิธีการช่วยแก้ปัญหาของพวกเขา
  เรียนรู้วิธีการทำสิ่งต่างๆ
  ซื้อสินค้าและบริการ
การค้นหาเหล่านี้จะใช้คีย์เวิร์ด (Keyword) ในการค้นหาในหัวข้อที่เกี่ยวข้องและเรื่องที่พวกเขาสนใจ

ยกตัวอย่างเช่น บางคนต้องการค้นหาเกี่ยวกับการถ่ายภาพ Portrait หรือการถ่ายภาพบุคคลหรือถ่ายแบบ อาจจะใช้คีย์เวิร์ดคำว่า "ถ่ายภาพ Portrait"
  ถ่ายภาพ Portrait ใกล้บ้าน
  ถ่ายภาพ Portrait ในกรุงเทพ
  สตูดิโอสำหรับถ่ายแบบ
  วิธีการถ่ายภาพ Portrait
  การถ่ายภาพ Portrait คือ
Search Engine มีอะไรบ้างที่เราใช้ค้นหา อย่างเช่น เราใช้ Google Search ก็จะทำการค้นหาจากฐานข้อมูลของ Google นำหน้าเพจที่เกี่ยวข้องออกมาแสดงผลให้กับเราตามที่เราค้นหาด้วย Keyword เหล่านั้น

ตัวอย่างการค้นหาด้วย google search

การทำ SEO มีความสำคัญกับเจ้าของธุรกิจหรือเจ้าของเว็บไซต์เป็นอย่างมาก

ทำไมนะหรือ?

เพราะว่าถ้าเรานำเสนอวิธีการแก้ปัญหาและมีคนค้นหาเพื่ออยากรู้วิธีการแก้ปัญหาเรื่องอะไรบางอย่าง
พวกเขาก็มีโอกาสที่จะเห็นหัวข้อของเราที่นำเสนอวิธีการแก้ปัญหาเหล่านั้น

ยกตัวอย่างเช่น สมมติว่าคุณเปิดร้านขายนาฬิกาข้อมือและเว็บไซต์ของคุณก็อยู่อันดับแรกของผลการค้นหาของคำว่า "ซื้อนาฬิกาข้อมือ" คุณก็อาจจะขายนาฬิกาข้อมือรายการต่างๆ ของคุณได้มากขึ้น

google seo คือ


SEO คืออะไร? ทำไมคุณจึงจำเป็นต้องทำ SEO?


การทำ SEO จะเป็นการช่วยเพิ่มทราฟฟิกให้กับบล็อกของคุณ

SEO จะช่วยสร้างโอกาสทำให้ธุรกิจและเว็บไซต์ของคุณเติบโตและมีรายได้มากขึ้น
SEMrush

นั่นหมายความว่ามันมีความสำคัญเป็นอย่างมากที่หน้าเว็บเพจของคุณจะได้รับการแสดงผลในอันดับต้นๆ ของ Search Engine เพราะว่าเว็บไซต์ของคุณจะได้รับผู้ชมใหม่ๆ เพิ่มขึ้นจากหลักสิบเป็นหลักร้อย และหลักพันต่อวันเลยทีเดียว

ให้ดูที่กราฟแสดงอัตราจำนวนผู้เข้าชมเว็บจากตัวอย่างเว็บไซต์ที่ทำ SEO

organic search engine คือ

เว็บไซต์ของผมทราฟฟิกที่ได้มากกว่า 50% โดยส่วนมากได้มาจากการทำ SEO แม้ว่าเว็บไซต์ของผมไม่ได้เป็นเว็บไซต์ที่ใหญ่หรือมีการแข่งขันสูงในธุรกิจ

แต่เป้าหมายของการทำ SEO ให้กับเว็บไซต์นั้น ผมได้มีเป้าหมายให้กับผู้ชมที่เป็นกลุ่มเฉพาะที่เข้ามาชมเว็บไซต์ของผมเท่านั้น ไม่ได้แข่งขันกับเว็บไซต์ของคนอื่นๆ ที่มีการแข่งขันกันมากนัก

ด้วยความรู้เกี่ยวกับ SEO เพียงเล็กน้อยและรู้วิธีการทำ SEO คุณก็สามารถจะเริ่มต้นทำและเห็นผลมากกว่าคู่แข่งของคุณที่ทำบล็อกหรือเว็บไซต์ในเรื่องเดียวกันแน่นอนและคุณก็สามารถเรียนรู้ว่า SEO ทำอย่างไรด้วยบทความที่ผมได้เขียนไว้ทั้งหมดในบล็อกนี้ได้

การทำ SEO ยังใช้ได้ผลอยู่ไหม?


มีวิธีการทำการตลาดออนไลน์มากมาย แต่ก็เป็นเรื่องยากที่จะทำแล้วให้ได้เห็นผลในทันที จนใครหลายๆ คนก็นึกท้อใจและคิดว่าการทำการตลาดด้วยวิธีการทำ SEO แบบเดิมๆ ไม่ได้ผลแล้ว และยิ่งเป็นการสร้างความสงสัยและสับสนต่อคนใหม่ๆ ที่อยากจะทำการตลาดออนไลน์ด้วยวิธีการทำ SEO

ผมจะไขข้อสงสัยให้คุณว่าการทำการตลาดออนไลน์ด้วยวิธีการทำ SEO ยังไม่ตาย

เป็นเวลานานมาแล้วที่คนต้องการค้นหาสินค้าและบริการหรือวิธีการแก้ปัญหาต่างๆ และก็จะไม่มีวิธีการไหนรวดเร็วและสะดวกเหมือนกับการใช้ Search Engine เพื่อค้นหาสิ่งเหล่านั้นอย่างแน่นอน แนวโน้มต่อไปในอนาคตก็จะยิ่งมีอัตราการค้นหาที่มากขึึ้นอีกด้วย ดังนั้นเว็บไซต์ก็ยังต้องการผู้เข้าชมเว็บไซต์อยู่ดี

แล้วความสำคัญของ SEO คืออะไร? และ SEO จะมีผลอย่างไร? 

แต่ยังมีบางสิ่งที่คุณจะต้องทำความเข้าใจก่อนเพื่อปรับปรุงคุณภาพการทำ SEO
อย่างแรก การทำ SEO เริ่มมีการแข่งขันที่สูงขึ้นเรื่อยๆ มันง่ายที่จะสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาและทำธุรกิจอะไรสักอย่างหรือว่ามีไอเดียที่จะทำอะไรๆ ในโลกออนไลน์ นั้นก็หมายความว่าคุณก็จะมีคู่แข่งที่คิดจะทำธุรกิจในแบบเดียวกันเพิ่มมากขึ้นนั่นเอง และมันก็เป็นเรื่องยากที่จะทำเว็บไซต์ของคุณเองให้ติดอันดับใน Search Ranking ด้วย Keyword เดียวกันที่คู่แข่งของคุณใช้ และคู่แข่งหลายคนก็ใช้การทำ SEO Marketing เพื่อให้เว็บไซต์ของเขาติดอันดับอีกด้วย
SEMrush

seo marketing คือ

อย่างที่สอง ในโลกของการทำ SEO เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา Search Engine Site อย่างเช่น Google จะเปลี่ยนแปลงปัจจัยในการจัดอันดับ (Google Ranking Factor) ตลอด เพื่อจัดการข้อมูลที่มีประสิทธิภาพและเตรียมข้อมูลที่ดีที่สุดให้กับผู้ค้นหา ดังนั้น Algorithms ของ Google จึงเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาไม่หยุดนิ่ง

มีการใช้การค้นหารูปแบบใหม่ๆ เกิดขึ้น อย่างเช่น การใช้คำสั่งเสียงในการค้นหา เป็นสิ่งที่เราจะต้องปรับกลยุทธ์ SEO ของเราไปด้วย

สองปัจจัยที่ได้กล่าวมาเป็นเรื่องที่ทำให้วงการ SEO มีการขับเคลื่อนอยู่ตลอดเวลาและมีความสำคัญมากกว่าการทำ SEO ในแบบเดิมๆ เป็นอย่างมาก


การทำ SEO ใช้ต้นทุนแพงไหม?


ในการทำ SEO ไม่ต้องใช้ค่าใช้จ่ายสูงอย่างที่คุณคิด?

มีเทคนิคการทำ SEO จำนวนมากที่คุณสามารถหาเครื่องมือใช้ได้ฟรีเพื่อค้นหาคีย์เวิร์ด (Keyword Research), เพื่อสร้างลิงค์ (Link Building) และปรับแต่งเว็บไซต์ (Site Optimization) แต่โดยส่วนมากคนที่ไม่เคยศึกษาเรื่อง SEO เลยก็มักจะจ้างบริษัทรับทำ SEO เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งก็มีราคาที่สูงมาก

รับทำ seo

ผมขอแนะนำให้คนที่สร้างเว็บไซต์หรือบล็อกเกอร์มือใหม่เรียนรู้การทำ SEO พื้นฐานก่อน โดยการใช้เครื่องมือฟรีอย่างเช่น คุณสามารถใช้เครื่องมือ SEMRush หรือเครื่องมือ Ahref หรือเครื่องมือการทำ SEO ฟรีอื่นๆ เพื่อพัฒนาการทำ SEO ของคุณไปเรื่อยๆ ก่อน จึงค่อยซื้อเครื่องมือที่คุณชอบมาใช้งาน

อย่างไรก็ตามการมีเครื่องมือการทำ SEO ที่ทันสมัยและสามารถแสดงผลการทำ SEO ของคุณได้แบบอัพเดทและให้ข้อมูลที่ถูกต้องก็จะช่วยให้คุณสามารถทำ SEO ได้มีประสิทธิภาพ ต่อสู้กับคู่แข่งของคุณได้ง่าย โดยสามารถขโมยเทคนิคการทำ SEO ของคู่แข่งมาปรับใช้เพื่อทำ SEO ของตนเองได้อีกด้วย

ถ้าคุณเลือกทำ seo ด้วยตัวเอง คุณสามารถใช้เครื่องมืออย่างเช่นโปรแกรม SEMRush (รีวิวการใช้งานโปรแกรม SEMRush ของผม) หรือว่าเครื่องมือตัวเลือกอีกหนึ่งคือโปรแกรม Ahrefs (รออ่านรีวิวการใช้งานโปรแกรม Ahrefs ของผม) เพื่อเร่งการเติบโตของเว็บไซต์

ใช้เวลานานไหมที่จะเห็นผลจากการทำ SEO?


การทำ SEO คุณจะเริ่มเห็นผลได้ภายใน 1 เดือน นับแต่วันที่คุณเริ่มทำ แต่ก็ไม่ถูกต้องหรือตรงเสมอไปสำหรับคำตอบนี้ อย่างไรก็ตามคุณอาจจะเห็นผลว่าเว็บไซต์ของคุณได้รับการจัดอันดับที่ดีขึ้น และสามารถเห็นได้โดยการค้นหาใน Search Engine ภายในสัปดาห์แรก ถ้าคุณทำ SEO พื้นฐานใหักับเว็บไซต์ถูกต้อง อาทิเช่นการทำ On site seo หรือที่เราเรียกกันว่าการทำ On page seo นั่นเอง ไปดูความหมายของ On Page SEO คืออะไร? ได้ตามลิงค์นี้

กรอบเวลาผลลัพธ์ของการทำ SEO ก็อยู่ในช่วงนี้ เว้นเสียแต่ว่าคุณทำบางอย่างผิดพลาดไป

ระยะเวลาในการทำ seo

มีปัจจัยต่างๆ จำนวนมากที่จะทำให้คุณเห็นผลจากการทำ SEO ช้าหรือเร็วต่างกัน ยกตัวอย่างเช่น
 • คู่แข่งในธุรกิจที่คุณกำลังทำอยู่
 • Keyword ที่คุณพยายามใช้ในเว็บไซต์
 • อายุของเว็บไซต์
 • คู่แข่งของคุณกำลังทำ SEO ให้เหนือกว่าคุณ
 • พื้นที่หรือตำแหน่งที่คุณอยู่ ที่คุณพยายามจะทำให้เว็บไซต์ขึ้นอันดับ
 • ชนิดของ Search Engine ที่คุณพยายามจะ Ranking เว็บไซต์ของคุณ ( Google Search มีความยากกว่า Search Engine อื่นๆ )
นั่นหมายความว่าระดับความยากจะแปรผันกับเวลาในการทำ SEO ทั้งหมดด้วย แต่ถ้าคุณมีความตั้งใจที่จะทำ Keyword ที่ยากๆ เพื่อให้ถูกจัดอันดับเว็บไซต์อยู่ในหน้าแรก คุณก็อาจจะต้องใช้เวลานานเพราะว่าคุณต้องแข่งขันกับคู่แข่งของคุณอีกเป็นจำนวนมากนั่นเอง

Keyword ที่คุณใช้ในหน้าเพจเว็บไซต์เพื่อจัดอันดับโดยส่วนมากจะใช้ระยะเวลาเกือบหนึ่งปี อย่างไรก็ตามผลดังกล่าวไม่แน่นอนเสมอไปขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ ที่หลากหลายมาก แต่อย่าทำให้ข้อมูลเหล่านี้ทำให้คุณต้องหยุดชะงักการทำ SEO ของคุณได้ เพียงแต่คุณเริ่มทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ก็จะส่งผลดีต่อเว็บไซต์ของคุณต่อไปในอนาคต

สรุปบทความ


คุณก็ได้รู้ความหมายของการทำ SEO แล้ว และทำไมมีความจำเป็นที่จะต้องทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ และมีอะไรบ้างในการทำ SEO ตลอดจนประโยชน์ของ SEO

ผมจะสรุปความสั้นๆ เกี่ยวกับการทำ SEO ให้กับคุณ ดังนี้
  การทำ SEO เป็นกระบวนการทำให้เว็บไซต์ของคุณถูกค้นหาจากผู้คนที่สนใจ
  การทำ SEO ส่งผลดีต่อธุรกิจใหม่ๆและเว็บไซต์ที่สร้างใหม่ที่จะได้รับลูกค้าและทราฟฟิกเพิ่มขึ้น
  การเพิ่มทราฟฟิกจากการทำ SEO ก็จะช่วยเพิ่มรายได้จากเว็บไซต์ของคุณไปด้วย
  ในวงการของ SEO ยังมีผลต่อการจัดอันดับเว็บไซต์อยู่ การทำ SEO ยังใช้ได้ผล แม้จะมีคู่แข่งที่เพิ่มมากขึ้น
  ทราฟฟิกมากกว่า 50% ที่ได้ในเว็บไซต์ของผม เป็นผลมาจากการทำ SEO
  ระยะเวลาในการใช้ทำ SEO จะเห็นผลก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยที่แตกต่างกันหลายๆ อย่าง
และคุณก็อาจจะสงสัยอยู่ว่า Search Engine มีการทำงานอย่างไร? กันแน่ และทำอย่างไรให้คุณสามารถที่จะเพิ่มทราฟฟิกให้กับเว็บไซต์ของคุณได้

คลิกที่นี่! เพื่อเรียนรู้และอ่านบทความกลยุทธ์การทำ SEO ในตอนต่อไป

หากคุณมีข้อสงสัยใดๆ เกี่ยวกับการทำ SEO ให้สอบถามผมมาได้ที่คอมเม้นต์ด้านล่างบทความนี้...

คุณควรเรียนรู้บทความนี้อีกด้วย...